Lập khu dân cư “ảo” để lừa đảo, nguyên giám đốc cùng 3 đồng phạm bị bắt

Pháp luật doanh nghiệp | 10:01:00 24/11/2018

Công an tỉnh Bình Dương đã bắt giữ 1 nguyên giám đốc công ty địa ốc cùng 3 đồng phạm vì có hành vi lập nhiều khu dân cư “ảo”, phân lô bán nền lừa bán đất cho nhiều người.

Ngày 24.11, Phòng Cảnh sát Kinh tế (PC03) Công an tỉnh Bình Dương đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Trần Quốc Luật (43 tuổi, nguyên giám đốc Công ty TNHH Đầu tư phát triển Trần Quốc Luật (có địa chỉ tại phường An Phú, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương) để điều tra về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Ngoài ra, Công an tỉnh Bình Dương cũng tiến hành khởi tố cùng tội danh đối với 3 đồng phạm của Luật gồm: Nguyễn Ngọc Hòa (37 tuổi, ngụ TP.HCM), Nguyễn Văn Thọ (65 tuổi) và Nguyễn Thị Kim Ngoan (61 tuổi).

Đối tượng Trần Quốc Luật cùng 3 đồng phạm đã lập ra nhiều khu dân cư "ảo" rồi tự ý phân lô, lừa bán đất cho nhiều người. 

Theo điều tra ban đầu của PC03, Luật cùng 3 đồng phạm đã tự ý lập khu dân cư rồi lấy tên là Khu dân cư Kim Quang. Sau đó, các đối tượng tổ chức phân lô, bán hàng chục nền đất trên khu đất nông nghiệp thuộc địa bàn phường An Phú (thị xã Thuận An, Bình Dương).

Bên cạnh đó, các đối tượng này có biểu hiện lừa đảo khi bán 1 lô đất cho nhiều người khiến những người mua không thể làm thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thậm chí, có nhiều người đã trả hết tiền nhưng không có đất.

Hiện nay, Công an tỉnh Bình Dương đang mở rộng điều tra thêm sai phạm của các đối tượng này tại 3 khu dân cư tự phát khác cũng tại thị xã Thuận An. 

Cũng theo cơ quan điều tra, Trần Quốc Luật từng bị khởi tố trong một vụ án khác, chưa tuyên án và được tại ngoại.

Trước đó, trong cuộc họp với báo chí về thông tin tuyên truyền công tác công an năm 2018. Công an tỉnh Bình Dương cho biết, trong 10 tháng đầu năm 2018, tình hình mua bán đất nền, căn hộ tại các dự án bất động sản trên địa bàn tỉnh Bình Dương hết sức phức tạp. Lực lượng công an đã ghi nhận có tình trạng lừa đảo, mua bán đất nền, căn hộ tại các dự án diễn ra tràn lan trong tỉnh.

Theo đại tá Nguyễn Văn Thắng, Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế (PC03) Công an tỉnh Bình Dương, hiện nay khách hàng, nhà đầu tư mua đất nền, dự án bất động sản rất “ngây thơ”, dễ tính khi chẳng cần hỏi nguồn gốc xuất xứ, tính hợp pháp, pháp lý của dự án ra sao. Họ chỉ nghe theo lời quảng cáo đầy hoa mỹ của chủ đầu tư và các đơn vị môi giới mà ào ào đóng tiền mua.

Cũng theo Công an tỉnh Bình Dương, theo quy định hiện hành, các thể loại hợp đồng giữ chỗ, hợp đồng góp vốn, hợp đồng nguyên tắc... đều không có giá trị pháp lý và khi xảy ra sự cố như dự án không thể triển khai được thì người chịu thiệt hại chính là khách hàng.

“Có những chủ đầu tư huy động vốn trái phép bằng cách ký hợp đồng giữ chỗ, hợp đồng góp vốn với khách hàng để lấy kinh phí làm dự án. Tuy nhiên, khi dự án không được cơ quan chức năng cấp phép do chưa xây dựng cơ sở hạ tầng thì các chủ đầu tư này tìm đủ mọi cách để né tránh, thậm chí ôm tiền bỏ chạy khiến nhiều khách hàng lao đao”, đại tá Thắng cho biết.

Cũng theo đại tá Thắng, thông qua mua đất nền, căn hộ tại các dự án, người dân, khách hàng rất dễ bị lừa bởi tin vào những lời quảng cáo hoa mỹ của các chủ đầu tư, đơn vị phân phối và đặc biệt là các đối tượng “cò đất”.

Văn Dũng

Theo: Báo danviet

Nên đọc