Nhà hàng Long Phụng

Lao động xuất khẩu cảnh giác trước nguy cơ lừa đảo

Pháp luật doanh nghiệp | 08:51:00 10/08/2018

Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ LĐTBXH) vừa đưa ra cảnh báo đối với người lao động khi tham gia chương trình thực tập sinh kỹ thuật tại Nhật Bản (IM Japan).

Bà Phạm Ngọc Lan – Phó Giám đốc Trung tâm Lao động ngoài nước cho biết, thời gian gần đây xuất hiện việc một số người lao động có nguyện vọng tham gia chương trình IM Japan không tìm hiểu kỹ thông tin đã nộp tiền trái quy định cho các tổ chức, cá nhân thông qua trung gian, môi giới. Các tổ chức, cá nhân này đã thu tiền dưới hình thức tổ chức ôn tập trước khi thi, hứa hẹn sẽ tác động được kết quả thi tuyển, lựa chọn ngành nghề theo nguyện vọng của người lao động nhằm thu tiền bất chính.

Lao động điều dưỡng được học định hướng trước khi xuất cảnh.  Ảnh: T.A

“Thực tế, chương trình đưa thực tập sinh đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản theo bản ghi nhớ giữa Bộ LĐTBXH và Tổ chức Phát triển nhân lực quốc tế Nhật Bản được Bộ LĐTBXH giao cho Trung tâm Lao động ngoài nước trực tiếp phối hợp với IM Japan triển khai. Trung tâm Lao động ngoài nước lưu ý người lao động, ngoài văn phòng đại diện IM Japan tại Việt Nam, đơn vị này không phối hợp với bất cứ tổ chức, cá nhân nào khác để tuyển chọn, đào tạo và phái cử thực tập sinh” – bà Lan khẳng định.

Cũng theo bà Lan, Trung tâm Lao động ngoài nước không tổ chức hoặc liên kết tổ chức các khóa ôn tập trước khi thi. Vì vậy, người lao động tự ôn tập, rèn luyện trước khi thi, không nộp tiền cho bất cứ tổ chức, cá nhân nào để tham dự các khóa học này. Việc nộp tiền cho các tổ chức, cá nhân trung gian môi giới là trái quy định của chương trình. Nếu bị phát hiện vi phạm quy định này, thực tập sinh sẽ không được phái cử sang Nhật Bản, kể cả trong trường hợp  đã ký hợp đồng thực tập với doanh nghiệp tiếp nhận.

Bà Lan cho biết, để tham gia chương trình, người lao động chủ động tải hồ sơ đăng ký dự tuyển trên website của Trung tâm Lao động ngoài nước tại địa chỉ: www.colab.gov.vn, hoàn thiện và nộp hồ sơ về Trung tâm (nộp trực tiếp hoặc thông qua đường bưu điện).

Việc tuyển chọn thực tập sinh, bố trí ngành, nghề thực tập tại Nhật Bản được đánh giá thông qua kết quả thi tuyển, căn cứ trên năng lực chuyên môn cũng như kinh nghiệm làm việc của các ứng viên.

Trung tâm Lao động ngoài nước không tổ chức hoặc liên kết tổ chức các khóa ôn tập trước khi thi. Trung tâm khuyến cáo người lao động tự ôn tập, rèn luyện trước khi thi, không nộp tiền cho bất cứ tổ chức, cá nhân nào để tham dự các khóa học này.

Theo bà Lan, qua 12 năm triển khai thực hiện chương trình thực tập sinh kỹ thuật tại Nhật Bản (IM Japan), Việt Nam đã đưa hơn 5.000 thực sinh sang Nhật làm việc học tập. Tính riêng trong 7 tháng đầu năm 2018, Việt Nam đã đưa 800 lao động sang Nhật Bản.

Thùy Anh

Theo: Báo danviet