Nhà hàng Long Phụng

Kỷ niệm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam: Ân tình phóng viên thường trú

Sự kiện | 17:34:00 12/06/2018

DNHN - Hàng chục năm qua, dân làm báo cả nước đều biết, ở các tỉnh miền Tây Nam bộ, số lượng phóng viên thường trú (PVTT) khá đông. Bởi các địa phương này đang trên đà phát triển, năng động, định hình bức tranh đẹp với nhiều hoạt động thu hút cánh phóng viên ở nhiều loại hình báo chí khác nhau.

PVTT tại buổi giao ban báo chí tỉnh Cà Mau

Bà Trần Hồng Trang, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Bạc Liêu, tươi cười tâm sự: Đã có mặt PVTT của nhiều tờ báo tại Bạc Liêu từ rất lâu, anh em gắn kết với Bạc Liêu một cách thân tình.

Cái nghĩa tình ấy “buộc” nhà báo Phấn Đấu (báo Lao động) phải thốt lên trong cuộc họp báo xuân 2018 do tỉnh Bạc Liêu tổ chức tại Cần Thơ, rằng: “Tôi yêu Bạc Liêu”! Bản thân anh cũng sáng tác nhiều bài ca cổ dành cho Bạc Liêu bằng tình cảm thân quý nhất.

PVTT Phương Nghi (báo Cựu chiến binh) bộc bạch: Tôi thường trú tại Sóc Trăng cả chục năm nay, đến thuộc lòng từng con hẻm, làng quê Sóc Trăng và tôi có nhiều bạn bè thân thiết, đáng mến... Trong khi đó, PVTT Huỳnh Hả, báo Dân Trí tại Cà Mau thì cho biết: tôi đi khắp nông thôn và có được nhiều “Trạm dừng chân” đầy nghĩa tình, tôi cũng được coi như người nhà vậy!

Còn tôi, khi được BBT phân công về các tỉnh Bạc Liêu - Sóc Trăng - Cà Mau, cũng như các bạn hữu PVTT các báo, chúng tôi đều có mối quan hệ tốt đẹp với nhiều cơ quan ban ngành, đoàn thể các cấp và quen nhiều với người dân trên địa bàn, đó là những anh công nhân, chú thợ điện và cả bác nông dân tay lấm chân bùn bình dị trong cuộc sống. Chúng tôi cùng nhau chia sẻ thông tin và cùng đồng hành với “quê hương” nơi thường trú.

Chính bức tranh tươi sáng về Đồng bằng sông Cửu Long đang từng ngày thay da đổi thịt ấy đã làm các phóng viên, như: Vũ Khánh (Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập); Thanh Sử (TTXVN); Chí Quốc (Tuổi trẻ); Nhật Hồ (Lao động); Duy Nhân (Người lao động); Trần Vũ (Pháp luật TPHCM); Thanh Phong (Thanh niên); Tiến Hưng (Tiền phong); Trúc Ly (NTNN); Minh Luân (Gia đình); Trọng Duy (Nhân dân); Trọng Linh (NNNVN); Tấn Phong (ĐTNVN), các anh em báo Quốc hội... và nhiều anh em đồng nghiệp khác cùng tiến về nông thôn mới, vui cùng sự phát triển của các địa phương, đồng cảm với những mảnh đời cơ cực và cũng thẳng thắn chiến đấu với cái ác, cái tiêu cực… bởi cùng chung niềm đam mê cháy bỏng dành cho nghề nghiệp.

PVTT tác nghiệp trong lễ hội tại Bạc Liêu.

Cùng chung tinh thần gắn bó với nơi thường trú, nhiều nhà báo “già” có thời gian gắn bó địa phương lâu thì thắm tình hơn bởi các anh đã hòa cùng địa phương cả chục năm hơn; nhóm trẻ hơn một chút của vài năm trước nay cũng bắt đầu già đi. Dù già tuổi tác nhưng về nghề nghiệp thì các anh còn hăng lắm, cũng lội ào ào như cánh nhà báo trẻ. Cánh PVTT còn trẻ,  còn “mới toanh” và vào nghề chưa lâu thì đang hồi phong độ, làm việc năng động hết mình nhằm tích lũy vốn sống, kinh nghiệm và tìm kiếm thành tích. Bởi thế, một ĐBSCL sinh động luôn là nguồn đề tài cho nhiều chủ đề hay, thu hút mạnh cánh PVTT cho ra lò những tác phẩm hấp dẫn bạn đọc, nhiều đồng nghiệp viết về nơi thường trú cũng từng đạt giải cao trong các giải báo chí toàn quốc, ngành và địa phương…

Với tình cảm gắn bó, đa phần các lãnh đạo tỉnh sở tại đều gửi gắm mong muốn các PVTT tiếp tục giữ vững bản chất báo chí cách mạng, lòng nhiệt huyết và trách nhiệm bản thân, tiếp tục là chiến sỹ xung kích cùng song hành, thực hiện thành công sự nghiệp phát triển địa phương.

Trong những sẻ chia tâm sự, nhiều anh em PVTT bộc bạch: Khi thường trú tại các địa phương, tình cảm “quê hương” thường trú vẫn giúp anh em cùng vượt qua trở ngại, khó khăn; giữ vững tâm thế trong sáng, góc nhìn minh bạch, có những bài viết trung thực, góp phần xây dựng quê hương thường trú đẹp hơn… làm nghề cực nhưng vui. Nhiều bạn đọc, bạn xem đài dễ dàng liên hệ tìm gặp PVTT; các đồng nghiệp tại địa phương thì hỗ trợ đắc lực khi cần thiết; đặc biệt lãnh đạo tỉnh và ban ngành rất quan tâm và mối quan hệ trở nên ấm áp. Ân tình quá đi chứ!

 Vũ Khánh (PVTT Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập tại Cà Mau - Bạc Liêu - Sóc Trăng)

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập