Kinh tế toàn cầu thiệt hại hàng nghìn tỷ USD vì ô nhiễm không khí

Công nghệ | 02:17:31 10/09/2016

Theo báo cáo "Thiệt hại do ô nhiễm không khí" của Ngân hàng Thế giới (WB) công bố ngày 8/9, ô nhiễm không khí đã gây thiệt hại cho kinh tế toàn cầu hàng nghìn tỷ USD trong năm 2013.
Báo cáo cho biết trong năm 2013 có khoảng 5,5 triệu người trên thế giới tử vong do các bệnh liên quan đến ô nhiễm không khí, dẫn đến tổn hại nguồn lực lao động và làm chậm lại tốc độ phát triển kinh tế. Tình trạng này đã gây thiệt hại cho nền kinh tế toàn cầu khoảng 225 tỷ USD từ tổn thất về thu nhập của người lao động và hơn 5.000 tỷ USD từ thiệt hại phúc lợi xã hội.
Ảnh mang tính chất minh họa. Nguồn: Internet.
Ảnh mang tính chất minh họa. Nguồn: Internet.
Đáng báo động là trong giai đoạn 1990-2013, những thiệt hại về phúc lợi xã hội đã tăng gần gấp đôi, trong khi những thiệt hại về thu nhập của người lao động tăng 40% cho dù các nước đã được hưởng nhiều ích lợi từ việc phát triển kinh tế và chăm sóc y tế. Báo cáo cảnh báo những nguy hiểm do ô nhiễm không khí gây ra đã bắt đầu xuất hiện rõ nét tại các nước có thu nhập thấp và trung bình. Trong năm 2013, có tới 90% dân số ở những quốc gia này là nạn nhân của tình trạng ô nhiễm không khí. Tại khu vực Đông và Nam Á, thất thoát phúc lợi xã hội liên quan tới ô nhiễm không khí tương đương suy giảm 7,5% tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Theo Phó Giám đốc phụ trách phát triển bền vững của WB, bà Laura Tuck, WB hy vọng thông qua các số liệu kinh tế để truyền tải những thiệt hại do ô nhiễm môi trường đối với kinh tế toàn cầu bằng tới các nhà hoạch định chính sách, từ đó tạo thêm các nguồn lực cho hoạt động cải thiện chất lượng không khí.
(theo TTXVN/Vietnam)

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập