Không khí lạnh đúng dịp nghỉ lễ giỗ Tổ Hùng Vương

Tin tức | 08:12:00 12/04/2019 |  0

 Đợt không khí lạnh 14/4 đúng vào ngày giỗ Tổ Hùng Vương sẽ gây mưa rào và dông diện rộng ở miền Bắc, và ảnh hưởng tới tỉnh Phú Thọ trong đó có TP Việt Trì.

Ông Nguyễn Văn Hưởng - Trưởng phòng Dự báo Khí hậu, Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia cho biết tình hình thời tiết cả nước trong dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương. 

Theo ông Hưởng, trong những ngày vừa qua Bắc Bộ và các tỉnh miền Trung chịu ảnh hưởng của hoàn lưu vùng áp thấp phía Tây nên ở khu vực Tây Bắc của Bắc Bộ, các tỉnh Trung Bộ từ Thanh Hóa trở vào đến Quảng Ngãi đã xuất hiện nắng nóng. Nhiều điểm nhiệt độ ở ngưỡng cao 34-36 độ, thậm chí Tương Dương (Nghệ An), Tuyên Hóa (Quảng Bình) 40 độ.

Các tỉnh phía Đông Bắc Bộ nhiệt độ cũng ở ngưỡng cao 31-33 độ cộng với độ ẩm trong không khí cao trên 75% nên trời khá là oi bức về trưa và chiều.

Dự báo từ ngày 12/4 sẽ có một đợt không khí lạnh yếu tác động đến nước ta làm cho vùng thấp nóng phía Tây suy yếu. Nhiều khả năng từ ngày 12/4 trở đi nắng nóng sẽ chấm dứt ở các tỉnh phía Tây Bắc Bộ cũng như các tỉnh miền Trung.

Khu vực Đông Bắc Bộ trong ngày 12/4 có mưa rào và dông xuất hiện tập trung chính ở các tỉnh vùng núi phía Bắc.

Đến khoảng ngày 14/4 sẽ lại có một đợt không khí lạnh mới tác động với  cường độ mạnh hơn đợt không khí lạnh ngày 12/4.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, chiều và đêm ngày 14/4 ở Bắc Bộ có mưa rào và dông trên diện rộng, thậm chí còn có khả năng xuất hiện mưa vừa, mưa to và dông mạnh, cần đề phòng hiện tượng lốc xoáy, mưa đá. 

Từ ngày 12/4 khi vùng thấp nóng suy yếu, Trung Bộ chấm dứt nắng nóng. Các ngày từ 13 - 15/4 ở khu vực Trung Bộ thời tiết chủ đạo là nắng ráo. Tuy nhiên về chiều và tối ở khu vực vùng núi phía Tây miền Trung cũng có khả năng xuất hiện mưa dông cục bộ với cường độ mạnh, cần đề phòng hiện tượng lốc xoáy, mưa đá và gió giật mạnh.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ trong khoảng thời gian nghỉ trời tiếp tục nắng sớm, nóng 35-36 độ xuất hiện ở các tỉnh miền Đông Nam Bộ. Các tỉnh miền Tây và khu vực Tây Nguyên nhiệt độ phổ biến từ 32-35 độ. 

Đợt không khí lạnh 14/4 đúng vào ngày Giỗ Tổ Hùng Vương dự báo sẽ gây mưa rào và dông diện rộng ở miền Bắc, và ảnh hưởng tới tỉnh Phú Thọ trong đó có thành phố Việt Trì.

Ông Hưởng nhấn mạnh, người dân hành hương về đất Tổ trong các ngày 14-15/4 cần lưu ý tới hiện tượng mưa dông mạnh, có khả năng kèm theo lốc xoáy. Trong khi đó đúng dịp nghỉ lễ, các tỉnh miền Trung, Nam Bộ với thời tiết nắng ráo và nhiệt độ cao thì lại rất thích hợp cho việc nghỉ ngơi, tắm biển. 

Thái An - Xuân Quý - Linh Trang

Theo: vietnamnet.vn