Khám phá đất Quảng qua “Ký ức Hội An”

00:00 12/10/2020

Cuối tháng 6, Đoàn Đại sứ, chính khách ngoại giao từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ đã cùng hội ngộ tại thành phố Hội An (tỉnh Quảng Nam) để thưởng thức đêm diễn đặc biệt của chương trình biểu diễn nghệ thuật thực cảnh Ký ức Hội An, nằm trong Hệ thống công viên văn hóa chủ đề - Hội An Impression Theme Park.

Đây là chương trình đặc biệt được tổ chức với mục đích giới thiệu bản sắc và niềm tự hào văn hóa Việt đến các Đại sứ - những người đóng vai trò là cầu nối văn hóa giữa các quốc gia.

Thành phố Hội An (tỉnh Quảng Nam) lần đầu tiên được vinh dự đón tiếp đoàn Đại sứ từ nhiều quốc gia, bao gồm Italia, Tây Ban Nha, Áo, Brazil, Cộng hòa Séc, Maroc, Indonesia cùng Điều phối viên Liên hợp quốc, Tổng lãnh sự Pháp, Lãnh sự danh dự Rumani và đặc biệt có sự tham dự của ông Phạm Sanh Châu – Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, người Việt Nam đầu tiên tranh cử chức Tổng giám đốc UNESCO.

Phát biểu tại sự kiện, ông Phạm Sanh Châu chia sẻ: “Ký ức Hội An là chương trình thực cảnh với quy mô hoành tráng cả về nội dung, số lượng người biểu diễn và công nghệ âm thanh, ánh sáng, vũ đạo và kỹ thuật trình diễn do người Việt Nam thiết kế, tạo dựng. Câu chuyện đã tái tạo một cách ngắn gọn quá trình hình thành và phát triển của vùng đất này, nhấn mạnh đến yếu tố giao thoa văn hóa từ Trung Hoa, phương Tây và Nhật Bản. Chính vì bản sắc đa văn hóa đó, Hội An đã được UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa thế giới. Toàn bộ show diễn toát lên vẻ đẹp bất tận của con người cũng như cảnh quan của vùng đất này và rất xứng đáng được giới thiệu, quảng bá rộng rãi ra bạn bè quốc tế. Điều đó góp phần làm phong phú hơn đời sống du lịch của Việt Nam nói chung và Hội An nói riêng”.

Trong suốt 60 phút diễn ra chương trình, các vị Đại sứ và quan khách quốc tế đã được chiêm ngưỡng một bức tranh chân thực, sống động về cuộc sống lao động thường ngày của người dân Hội An xưa, được hòa mình vào từng cung bậc cảm xúc của những câu chuyện tình yêu gắn liền với xứ Quảng. Hành trình hơn 400 năm lịch sử của Hội An đã được kể lại một cách tinh tế, uyển chuyển thông qua sự kết hợp giữa âm nhạc, thơ ca, lịch sử, kiến trúc, nghệ thuật trình diễn và công nghệ, âm thanh, ánh sáng hiện đại hàng đầu thế giới. Vở diễn còn tái hiện sự chuyển mình đưa Hội An trở thành một thương cảng quốc tế, mô tả quá trình hội nhập giữa các nền văn hóa của một thời vàng son rực rỡ; đồng thời thể hiện những nét đẹp duyên dáng của một Hội An ngày hôm nay.

Bày tỏ sự vinh dự được đón tiếp các Đại sứ tới Hệ thống công viên văn hóa chủ đề - Hội An Impression Theme Park để thưởng thức chương trình biểu diễn nghệ thuật thực cảnh Ký ức Hội An, đại diện đơn vị sản xuất chương trình - ông Đào Quang Tùng, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Gami Hội An – cho biết:“Tôi cảm thấy rất vinh dự khi show diễn đã thu hút được đông đảo đại sứ, chính khách ngoại giao và bạn bè quốc tế đến thưởng thức và để lại nhiều ấn tượng. Tôi tin rằng, “Ký ức Hội An” sẽ là một trải nghiệm văn hóa du lịch mới, giúp Hội An trở thành điểm đến hấp dẫn hơn nữa và kéo dài thời gian lưu trú của du khách, góp phần phát triển kinh tế và du lịch địa phương”.

Đại sứ Brazil - Marco Antonio Diniz Brandao cảm thấy vô cùng ấn tượng sau khi thưởng thức trọn vẹn vở diễn. Ông bày tỏ: “Ký ức Hội An vừa cho tôi trải nghiệm một thoáng lịch sử, văn hóa Việt Nam, vừa là một trong những show đẹp nhất mà tôi từng được xem. Tôi tin rằng với chất lượng và sự chuyên nghiệp của show, Ký ức Hội An sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm khác biệt trong xu hướng du lịch khám phá văn hóa miền đất di sản này”.

Một số hình ảnh tại đêm diễn:

T. H