Nhà hàng Long Phụng

Khách sạn 5 sao Việt vươn mình qua biên giới

Thương hiệu | 03:31:53 31/07/2016

Chỉ trong vài ngày cuối tháng 7, hai khách sạn 5 sao sang trọng của hai thương hiệu Việt nổi tiếng Mường Thanh và Hoàng Anh Gia Lai khai trương ở hai nước.
Ủy viên BCT, Bí thư Thành ủy, Đô trưởng Vientiane Sinlavong Khoutphaythoune và Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh Lê Thanh Thản cùng các quan khách cắt băng khai trương Khách sạn Mường Thanh Luxury Vientiane.
Ủy viên BCT, Bí thư Thành ủy, Đô trưởng Vientiane Sinlavong Khoutphaythoune và Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh Lê Thanh Thản cùng các quan khách cắt băng khai trương Khách sạn Mường Thanh Luxury Vientiane.
Ngày 28/7, Khách sạn Mường Thanh Luxury Vientiane khai trương ở thủ đô Lào, 3 ngày sau, 31/7,  tổ hợp khách sạn của Hoàng Anh Gia Lai khánh thành ở Yangon, Myanmar. Khai trương khách sạn 5 sao Mường Thanh ở Vientiane hẳn là sự kiện không nhỏ trong đời sống thủ đô nước bạn  Lào khi mà chúng tôi gặp ở đó không ít chính khách của đất nước Triệu Voi. Đích thân Tiến sĩ Sinlavong Khoutphaythoune - Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Bí thư Thành ủy, Đô trưởng TP Vientiane đến đọc diễn văn chào mừng. Còn trên hàng ghế danh dự là Bộ trưởng Bộ Công Thương Lào - bà Khemmani Pholsena; Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào – ông Xuphan Keomixay và nhiều quan chức cấp cao khác.
Khách sạn 5 sao Việt vươn mình qua biên giới - ảnh 1
Ủy viên BCT Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Bí thư Thành ủy kiêm Đô trưởng TP Vientiane Sinlavong Khoutphaythoune phát biểu tại Lễ khai trương KS Mường Thanh Luxury Vientiane.
Trong bài phát biểu của mình, một trong những điều đầu tiên Tiến sĩ Sinlavong Khoutphaythoune  nhấn mạnh chính là KS Mường Thanh Luxury Vietiane 25 tầng là tòa nhà cao tầng nhất tại thủ đô Lào hiện nay. Ông khẳng định: “Chúng tôi đánh giá cao trước sự hiện diện của  Công ty và khách sạn Mường Thanh tại Thành phố Viêng Chăn này. Đây chính là một dấu ấn phản ảnh  rõ nét tình cảm  hữu nghị giữa hai thành phố của chúng ta (Vientiane - Hà Nội) và đóng góp một phần quan trọng vào trong việc phát triển nền kinh tế - xã hội của nước CHDCND Lào và thành phố Vientiane; hơn thế nữa việc khai trương Khách sạn Mường Thanh lần này là một sự kiện quan trọng cho nước CHDCND Lào khi trong năm 2016 này Lào vinh dự làm Chủ tịch ASEAN và  đang cai Tổ chức hội nghị thượng đỉnh ASEAN lần thứ 28, 29 và Hội nghị Các Đô trưởng các nước ASEAN lần thứ 4 được diễn ra tại thành phố Viêng Chăn”.
Khách sạn 5 sao Việt vươn mình qua biên giới - ảnh 2
Tổng Giám đốc Tập đoàn KS Mường Thanh Lê Thị Hoàng Yến: Mường Thanh Vientiane là bước đi chiến lược trong việc xây dựng Tập đoàn KS Mường Thanh trở thành chuỗi khách sạn lớn nhất Đông Dương.
Có thể hiểu được niềm vui của vị Bí thư Thành ủy kiêm Đô trưởng bởi trước Mường Thanh, thủ đô nước bạn chưa có khách sạn nào đạt quy mô, tầm cỡ thế này. Hơn thế nữa, với quy mô 331 phòng tiêu chuẩn 5 sao, hệ thống phòng họp, nhà hàng sang trọng, trong đó có phòng hội nghị và tổ chức tiệc sức chứa 1.000 người, Mường Thanh Luxury Vientiane  sẽ giúp bạn giải quyết tốt hơn nhiều khâu hậu cần cho các sự kiện quốc tế quan trọng mà Lào phải tổ chức với cương vị là Chủ tịch của ASEAN. Trong câu chuyện bên lề, “đại gia điếu cày” Lê Thanh Thản vui vẻ tiết lộ là trước khai trương, đại diện một nước đã đến làm việc để nhà vua của họ đến ở Mường Thanh trong chuyến thăm làm việc tại Lào. Các nhà ngoại giao một nước khác tới thăm dò khả năng thuê toàn bộ khách sạn để phục vụ cho chuyến thăm của nhà lãnh đạo nước họ. Đắt khách từ trước khai trương cũng không có gì lạ khi hiện nay “phòng tổng thống” ở Mường Thanh Luxury Vientiane có diện tích hơn 350 mét vuông trong khi phòng tương tự trong khách sạn lớn nhất của bạn mới chỉ đạt hơn trăm rưỡi mét. Một chuyện vui nho nhỏ là trong khi đọc diễn văn, Đô trưởng Sinlavong Khoutphaythoune đã ngắt lời người đọc dịch tiếng Việt “tôi chưa đọc đến đoạn đó” một cách rằng rẽ bằng tiếng Việt. Ngắt lời nhưng hoàn toàn không phải là một sự cố vì mấy trăm quan khách trong khán phòng đều cười vui vẻ. Đó là cái đặc biệt trong quan hệ Việt – Lào, một quan hệ anh em vượt qua các nghi thức ngoại giao. Trên máy bay sang  dự lễ khai trương, tôi xem trên tờ Vietnam News bản tin và tấm ảnh UV BCT, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng viếng và ghi sổ tang Tướng Saman Vinaket – nguyên UV BCT, nguyên Chủ tịch Quốc hội Lào, nguyên phụ trách tư tưởng, nguyên bộ trưởng các bộ Quốc phòng, Giáo dục, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị Quân đội Lào. Lại nhớ đến chuyến mấy năm trước tới thăm ông tại nhà riêng trong Đoàn đại biểu cấp cao thanh niên Việt Nam do đồng chí Nguyễn Đắc Vinh – lúc đó là Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn dẫn đầu. Nhớ lời dặn dò đầy tâm huyết của ông với thanh niên hai nước: “Thời đại bây giờ, bạn chiến lược có nhiều, nhưng không có ai hơn người bạn đã cùng ta chiến đấu trong một chiến hào” và “không được để nước thứ ba chen chân vào vùng chiến lược, vùng viên giới giữa hai nước”. Ngày xưa, tình anh em không gì sánh nổi giữa hai nước Việt – Lào được Bác Hồ, đồng chí Cayxỏn Phômvihản, Hoàng thân Xuphanuvông và các nhà lãnh đạo tiền bối cùng các chiến sĩ của hai bên xây dựng và vun đắp. Ngày nay, tình hữu nghị ấy được tiếp nối như mạch nguồn chảy mãi bằng sự hợp tác kinh tế của những doanh nghiệp như Tập đoàn Mường Thanh. Họ đang viết tiếp câu thơ của Bác: “Việt – Lào hai nước chúng ta / Tình sâu như nước Hồng Hà, Cửu Long”.
Phát biểu tại Lễ khai trương, Tổng Giám đốc Tập đoàn KS Mường Thanh Lê Thị Hoàng Yến nói: “Sau hơn 20 năm hoạt động với gần 50 khách sạn và dự án khách sạn trải dài khắp các tỉnh thành Việt Nam, Mường Thanh Luxury Vientiane là khách sạn đầu tiên ở nước ngoài của Tập đoàn Mường Thanh được đưa vào hoạt động theo tiêu chuẩn 5 sao quốc tế” và “Khách sạn Mường Thanh Vientiane là bước đi đi chiến lược trong việc xây dựng Tập đoàn Khách sạn Mường Thanh trở thành chuỗi khách sạn lớn nhất Đông Dương”. Theo tienphong.vn

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập