Kết nối từ hành trình khám phá những miền đất khởi nghiệp khu vực miền Trung

Khởi nghiệp | 10:00:00 18/07/2019

DNHN - Trong khuôn khổ đề án “Hỗ trợ Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025”, với chuỗi hành trình ba miền, trung tuần tháng 7/2019, Hành trình khám phá những miền đất khởi nghiệp khu vực miền Trung được tổ chức tại Đà Nẵng, chương trình đã kết nối được đông đảo những nhân tố quan tâm đến hệ sinh thái khởi nghiệp trên cả nước. Tại đây, một số chương trình phối hợp, một số nhân vật tiêu biểu đã được giới thiệu như những điển hình về Khởi nghiệp sáng tạo khu vực miền Trung.

Đà Nẵng với chủ trương xây dựng thành phố trở thành điểm đến của khởi nghiệp khu vực ASEAN vào năm 2030, với cơ chế ưu đãi, hiện cũng là địa phương dẫn đầu cả nước về đầu tư đối với môi trường vườn ươm cho các dự án khởi nghiệp sáng tạo.

Đoàn phóng viên, truyền thông về Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thực tế tại vườn ươm Sông Hàn, Đà Nẵng trong Hành trình khám phá những miền đất khởi nghiệp khu vực miền Trung 

Với nhóm các dự án được tuyển chọn tại khu vực Nam Trung bộ mà đoàn được tiếp xúc gồm gần 20 dự án cho nhiều lĩnh vực, các ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo được tổ chức tại các vườn ươm với đa dạng các đối tượng thành phần tham gia thử nghiệm và thuyết trình kêu gọi đầu tư. Một số dự án đã có quá trình thử nghiệm, có thị trường nhất định và cần thêm phương án phát triển, cần thêm những công nghệ nền tảng hỗ trợ; một số dự án vẫn ở dạng ý tưởng, các căn cứ vẫn thiếu tính thực tế; lại có cả những dự án mang tính cộng đồng, hoàn toàn phi lợi nhuận, hướng đến giữ gìn văn hóa địa phương đồng thời góp phần phổ cập kiến thức cho trẻ vùng nông thôn.

Mỗi dự án đều mang một giá trị kinh tế và nhân văn nhất định nhưng cũng bộc lộ những hạn chế của những người trẻ trước thềm lập nghiệp, thiếu kiến thức kinh nghiệm, thiếu sự đầu tư đồng bộ... Những dự án với đa số ưu điểm được đầu tư xứng đáng để phát triển và nhân rộng, nhưng những dự án còn nhiều bất cập, cũng cần được chọn lọc lấy những ý tưởng tốt, những yếu tố giá trị nhằm vận dụng thành những giá trị mới.

Với đa dạng các loại hình vườn ươm, Đà Nẵng khuyến khích các doanh nghiệp, tổ chức, phối hợp với các nhà trường đưa nội dung khởi nghiệp vào chương trình giảng dạy cho học sinh, sinh viên bậc phổ thông, đại học và cao đẳng...

Ông Lý Đình Quân, Đại diện vườn ươm Sông Hàn ký kết hợp tác cùng ông Trương Tiến Vũ, Giám đốc Trung tâm Khởi nghiệp Đại học Duy Tân

Nhiều ký kết, phối hợp đã được thực hiện và tạo nên những giá trị, hỗ trợ nhất định trong thực tế xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo khu vực miền Trung về các mặt như: công nghệ nền tảng, lưu trữ dữ liệu, kết nối giáo dục, tìm kiếm vốn và nguồn nhân lực… Trong Hành trình miền Trung, đoàn phóng viên, người làm truyền thông về công tác khởi nghiệp sáng tạo cũng tham dự lễ ký kết hợp tác giữa vườn ươm Sông Hàn (Songhan Incubator) và Trung tâm Khởi nghiệp Đại học Duy Tân.

Chương trình ký kết dưới sự phối hợp chỉ đạo của Sở Khoa học công nghệ Đà Nẵng. Vườn ươm Sông Hàn cam kết hỗ trợ xây dựng chiến lược khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho trường, cố vấn quản trị cho trung tâm kết nối khởi nghiệp, đào tạo các quản lý cấp cao và định hướng cho sinh viên các dự án khởi nghiệp; Đại học Duy Tân sẽ trở thành đơn vị đào tạo khoa học cơ bản, trao đổi chuyên gia, tạo môi trường chuyển giao công nghệ, đặc biệt là với những dự án hình thành trên nền tảng công nghệ số… Chương trình kết nối cũng tạo động lực khơi dậy trong sinh viên hoài bão, thử nghiệm đam mê kinh doanh ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường.

 Thăm quan một cơ sở nghiên cứu đào tạo công nghệ cao và chụp ảnh lưu niệm tại trường Đại học Duy Tân

Trao đổi với chúng tôi, ThS. Trương Tiến Vũ - Giám đốc Trung tâm Khởi nghiệp Đại học Duy Tân cho biết: Trước đây, trường Đại học Duy Tân chúng tôi từng tham gia nhiều các cuộc thi lớn về ý tưởng khởi nghiệp, kinh doanh, công nghệ thông tin, một số dự án khởi nghiệp trong đó đã gọi vốn thành công, một số ý tưởng suất xắc được lựa chọn tranh tài ở các cuộc thi quốc tế, tuy nhiên mọi hoạt động chỉ ở mô hình câu lạc bộ. Hi vọng với sự phối hợp của Sở Khoa học công nghệ Đà Nẵng, chương trình ký kết hợp tác cùng vườn ươm Sông Hàn lần này, trung tâm khởi nghiệp Đại học Duy Tân của chúng tôi sẽ có đóng góp giá trị vào hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Đà Nẵng, làm nên những thành quả vượt trội sau 2 năm hợp tác.

Một số gương mặt tiêu biểu của các dự án khởi nghiệp miền Trung trong buổi gặp gỡ đoàn Truyền thông

Ngoài những kết nối thông qua ký kết trực tiếp, Hành trình khám phá những miền đất khởi nghiệp miền Trung còn góp phần liên kết truyền thông giữa những người làm truyền thông và những nhà khoa học nhằm truyền tải những thông tin khởi nghiệp đến cộng đồng sinh viên, nghiên cứu viên khoa học và công nghệ tại 30 trường đại học lớn trên cả nước. Như lời của Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh trong chương trình SURF 2018 - Kết nối những con sóng, thể hiệnÝ chí, mong muốn của chính quyền thành phố cùng với cả nước chinh phục những con sóng khởi nghiệp, vượt lên những thử thách, nắm bắt cơ hội, tạo động lực vững chắc tiến vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4”.

Anh Thư

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập