Jetro "kết duyên" giữa doanh nghiệp Nhật Bản và Việt Nam

Doanh nghiệp | 20:18:00 30/05/2019

DNHN - Chiều 30/5/2019, tại Hà Nội, Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản tại Việt Nam (Jetro) phối hợp với Công ty Reed Tradex Company Limited tổ chức Diễn đàn Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam 2019 (VIETNAM SUPPORTING INDUSTRIES Forum 2019) với chủ đề “Chuyển đổi đột phá trong ngành Công nghiệp cùng Tự động hóa và Robotics”.

 Tại hội nghị các giải pháp thúc đẩy ngành công nghiệp hỗ trợ ở Việt Nam diễn ra cuối năm 2018, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ ra những vấn đề cần khắc phục trong quá trình phát triển công nghiệp hỗ trợ đồng thời chỉ đạo Bộ Công Thương, một số bộ ngành liên quan triển khai các hoạt động nhằm thực hiện ba nhóm giải pháp lớn bao gồm: phát triển các doanh nghiệp công nghiệp tư nhân chú trọng doanh nghiệp sáng tạo định hướng đầu tư và công nghiệp hỗ trợ; phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao và phát triển khoa học, công nghệ doanh nghiệp công nghệ.

Trong bối cảnh đó đó Cục xúc tiến thương mại bộ Công Thương phối hợp với Jetro và Reed Tradex Company Limited tổ chức các chuỗi Hoạt động bao gồm Diễn đàn các ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam; Triển lãm công nghiệp hỗ trợ Việt Nam Nhật Bản; Triển lãm quốc tế về công nghệ chế tạo phụ tùng công nghiệp tại Việt Nam dự kiến diễn ra vào tháng 8 năm 2019. Để thực hiện các chủ trương, định hướng về phát triển và thúc đẩy công nghiệp hỗ trợ của Chính phủ cũng như góp phần hỗ trợ giúp các doanh nghiệp tham gia đặc biệt các doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm đối tác học hỏi chuyển giao công nghệ... 

Reed Tradex - công ty tổ chức triển lãm hàng đầu khu vực Đông Nam Á, là thành viên của Reed Exhibitions, chuyên mang đến những sự kiện cao cấp chuyên sâu, kết nối doanh nghiệp với các nhà cung cấp, đối tác kinh doanh chiến lược. Với quy mô toàn cầu hơn 500 sự kiện tại 30 quốc gia, phục vụ 43 lĩnh vực công nghiệp, riêng tại Thái Lan và Việt Nam, Reed Tradex sở hữu hơn 20 thương hiệu uy tín về triển lãm và hội nghị quốc tế.

 Ông Hoàng Minh Chiến - Phó cục trưởng Cục xúc tiến Thương Mại (Vietrade) phát biểu khai mạc diễn đàn

Phát biểu khai mạc tại diễn đàn, ông Hoàng Minh Chiến - Phó cục trưởng Cục xúc tiến Thương Mại (Vietrade) - Bộ Công Thương cho biết: Trong quá trình chuyển đổi nền kinh tế Việt Nam theo hướng hiện đại hóa,  Chính phủ Việt Nam luôn coi công nghiệp hỗ trợ đóng vai trò quan trọng, là động lực trực tiếp tạo ra giá trị gia tăng giúp tăng sức cạnh tranh của các sản phẩm công nghiệp trọng điểm nói riêng và nâng cao năng suất hiệu quả sản xuất của ngành công nghiệp nói chung. Ở tầm vĩ mô, phát triển công nghiệp hỗ trợ giúp Việt Nam tham gia sâu rộng vào chuỗi giá trị toàn cầu góp phần tích cực vào tăng trưởng vào nền kinh tế xã hội. Nhận thức được tầm quan trọng của ngành công nghiệp hỗ trợ, Chính phủ Việt Nam đã ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật nhằm khuyến khích phát triển công nghiệp hỗ trợ như: Luật đầu tư, pháp luật về thuế,nghị quyết, quyết định của chính phủ liên quan đến thúc đẩy và phát triển công nghiệp hỗ trợ. Chính phủ đã dành rất nhiều ưu đãi liên quan đến đầu tư, đến thuế cho các doanh nghiệp tham gia vào ngành công nghiệp hỗ trợ.

Ông Hironobu Kitagawa - Trưởng đại diện văn phòng Hà Nội - Tổ chức thúc đẩy Ngoại thương Nhật Bản (Jetro)

Cũng tại diễn đàn ông Hironobu Kitagawa - Trưởng đại diện văn phòng Hà Nội - Tổ chức thúc đẩy Ngoại thương Nhật Bản (Jetro) chia sẻ: Jetro có nhiệm vụ chính là xúc tiến đầu tư thương mại giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản. Tại Việt Nam Jetro có hai văn phòng đó là thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội. Năm 2018 số lượng các doanh nhân đến làm việc gặp gỡ và trao đổi với văn phòng Jetro là hơn 10.000 người đây là một con số vượt trội hơn so với các văn phòng Jetro ở nước ngoài...Tháng 8/2019 Jetro sẽ tổ chức triển lãm công nghiệp hỗ trợ Việt Nam - Nhật Bản nhằm phát triển công nghiệp hỗ trợ ở Việt Nam cũng như kết nối các cơ hội thương mại giữa doanh nghiệp Việt Nam và những nhà cung cấp và các doanh nghiệp thu mua vào các công ty Nhật Bản... Các doanh nghiệp cũng như nhà đầu tư Nhật Bản khi tham gia triển lãm này đều đánh giá năng lực tổng hợp của các doanh nghiệp cung cấp Việt Nam đã tiến bộ qua từng năm. Theo khảo sát về các ngành chăm sóc doanh nghiệp Nhật Bản đã đầu tư vào Việt Nam của Jetro, từ năm 2010 trở đi tỷ lệ cổ phần hóa nguyên vật liệu đầu tư linh kiện của Việt Nam ngày càng tăng và năm 2018 tỷ lệ này đã vượt qua Malaysia. Tuy nhiên so với các nước như Trung Quốc,Thái Lan, Indonesia thì tỷ lệ này của Việt Nam vẫn còn thấp, linh kiện của Việt Nam chủ yếu vẫn nhập từ nước ngoài về.

“Các doanh nghiệp khi tham gia triển lãm do chúng tôi tổ chức đều mong muốn có những sản phẩm mới, chất lượng; mong muốn có giao dịch ổn định và cuối cùng là mong muốn tìm được đối tác nhắn tin cậy. Về phía Jetro, sẽ mang hết sức mình tạo điều kiện hơn nữa cho các doanh nghiệp Nhật Bản cũng như doanh nghiệp Việt Nam mang đến những điều mới mẻ và chúng tôi cũng giống như người kết duyên giữa doanh nghiệp Nhật Bản và Việt Nam”- ông Hironobu Kitagawa nhấn mạnh.

Toàn cảnh diễn đàn

Tại diễn đàn các diễn giả, chuyên gia đã tập trung vào các chủ đề chính như: Xu hướng tối ưu robot tự động trong công nghiệp (Trends in industrial robotics); Tiến trình Tự động hóa thay đổi cục diện ngành công nghiệp và các ngành công nghiệp phụ trợ (How automation is transforming our industries and the supporting industry in automation field). Qua đó nâng cao năng lực cạnh tranh và tăng cường vị thế của doanh nghiệp Việt Nam trong Chuỗi cung ứng toàn cầu.

Có thể nói diễn đàn các ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam năm 2019 với những chia sẻ trao đổi của các diễn tả và đại diện các doanh nghiệp đã giúp các doanh nghiệp hiểu rõ hơn về thực trạng và chính sách liên quan đến công nghiệp hỗ trợ đặc biệt góp phần giải đáp những thắc mắc của doanh nghiệp về xu hướng và tác động của công nghệ robot và tự động hóa.

Sáng cùng ngày, Reed Tradex – nhà tổ chức triển lãm Đông Nam Á và Cục Xúc tiến Thương mại, Bộ Công thương cùng Tổ chức Thúc đẩy Ngoại thương Nhật Bản tiến hành Lễ ký kết Thỏa thuận Hợp tác và công bố “Triển lãm Công nghiệp Hỗ trợ Việt Nam – Nhật Bản (SIE 2019)” và “Triển lãm Quốc tế Công nghệ Chế tạo Phụ tùng Công nghiệp tại Việt Nam (VME 2019)”.

Cả hai triển lãm sẽ diễn ra đồng thời từ ngày 14 đến ngày 16 tháng 8 năm 2019 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô, 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội. Với sự góp mặt của các đơn vị triển lãm đến từ 16 quốc gia cùng hơn 200 công nghệ & máy móc tiên tiến, nhiều hoạt động sẽ được tổ chức xuyên suốt ba ngày triển lãm để hỗ trợ các doanh nghiệp và khách tham quan trong công tác kết nối cùng đại lý, nhà phân phối và đối tác kinh doanh.

Thu Giang

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập