Holcim Việt Nam đồng xử lý thành công chất thải HCFC

Thương hiệu | 10:34:59 23/11/2016 |  5

Ngày 21/11, tại Nhà máy xi măng Hòn Chông (Kiên Giang) thuộc Công ty Xi măng Holcim Việt Nam, Geocycle Việt Nam (thương hiệu quản lý chất thải của Tập toàn LafargeHolcim) đã tiến hành đồng xử lý triệt để 122.85 kg chất thải HCFC (hydrochlorofluorocarbons) là loại môi chất lạnh có khả năng gây phá hủy tầng ô-dôn thông qua công nghệ xanh đồng xử lý chất thải trong lò nung xi măng.
Đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công thương trực tiếp giám sát quá trình xử lý tại phòng điều khiển trung tâm
Đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công thương trực tiếp giám sát quá trình xử lý tại phòng điều khiển trung tâm
Hoạt động thu gom và xử lý chất thải HCFC - loại khí gây thủng tầng ozon, gây ra hiện tượng ấm lên toàn cầu là một phần trong khuôn khổ hợp tác giữa hai Chính phủ Việt Nam - Nhật Bản, được thể hiện trong dự án “Bệnh viện xanh”, nằm trong Cam kết hợp tác về “Tăng trưởng cac-bon thấp” nhằm đóng góp cho việc cải thiện hiện tượng biến đổi khí hậu và nóng lên toàn cầu của Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam và Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản. HCFC các chất khí có gốc clo làm giảm suy giảm tầng ozon - lá chắn bảo vệ trái đất chống lại các tia cực tím có hại từ mặt trời. Xử lý thành công loại khí thải này sẽ góp phần bảo vệ tầng ozon và giảm thiểu tác hại đến môi trường và thế hệ tương lai. Xử lý thành công loại khí thải này sẽ góp phần bảo vệ sinh quyển và môi trường sống. Hoạt động này cũng đồng thời là một cam kết bảo vệ môi trường - nằm trong chiến lược phát triển bền vững của Holcim Việt Nam nói chung và Geocycle nói riêng. Trong mọi hoạt động của mình, Holcim Việt Nam luôn nỗ lực hướng đến cân bằng hiệu quả kinh tế song hành cùng trách nhiệm xã hội và bảo vệ môi trường. Từ đó, một loạt những sáng kiến và công nghệ xanh đã được Holcim áp dụng nhằm xây dựng nền tảng phát triển bền vững nhất cho doanh nghiệp.
Tham quan hệ thống nạp liệu HCFC vào lò đốt
Tham quan hệ thống nạp liệu HCFC vào lò đốt
Là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam được cấp phép tiến hành đồng xử lý loại chất thải này, trong suốt quá trình xử lý, Geocycle Việt Nam đặc biệt là những kỹ sư Holcim Việt Nam và bộ phận Geocycle đã lên kế hoạch chi tiết cho các bước thực hiện từ phân tích, thử nghiệm, vận chuyển đến đồng xử lý trong lò nung xi măng để từ đó đưa ra giải pháp tối ưu để hoàn thành hệ thống xử lý HCFC triệt để và an toàn. Cùng với đó, xuyên suốt dự án này, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang và đối tác Nhật Bản đã tham gia hỗ trợ và giám sát chặt chẽ nhằm đảm bảo nghiệm thu thành công giải pháp tối ưu để xử lý HCFC. Về mặt vận hành của dự án, các nhân viên thao tác với chất thải được đào tạo và trang bị bảo hộ cần thiết giúp mọi thao tác với chất thải đều đảm bảo an toàn. Các đánh giá rủi ro đều được truyền đạt đến công nhân viên một cách rõ ràng và kịp thời. Các biện pháp đo lường và phòng chống phòng tránh tràn đổ, cháy, nổ luôn sẵn sàng. Các bình chứa HCFC khi thu gom được đánh giá ngoại quan, được bao bọc bằng các mút xốp để tránh va chạm và đặt trong thùng chứa thứ cấp và cố định bằng các dây đai. Bên cạnh đó, GPS cũng được thông báo cho khách hàng và theo dõi xuyên suốt từ lúc thu gom đến khi được vận chuyển an toàn đến nhà máy. Tiếp đến, quá trình đồng xử lý được thực hiện trong lò nung xi măng với nhiệt độ cao lên đến 2.000độC, thời gian lưu cháy dài, môi trường oxi hóa cùng với hệ thống nạp liệu kín, được theo dõi liên tục cho phép tiêu hủy hoàn toàn các hợp chất HCFC. Đồng xử lý được nhìn nhận là một giải pháp khả thi, hiệu quả và thân thiện với môi trường để xử lý chất thải nói chung trên thế giới, được các tổ chức quốc tế như: Tổ chức Y tế Thế giới, Hội đồng Doanh nghiệp Thế giới về Phát Triển Bền Vững, Công ước Basel, Hiệp hội Xi măng châu Âu công nhận và khuyến khích áp dụng. Khí thải được kiểm soát bởi hệ thống kiểm soát phát thải trực tuyến, hoạt động liên tục 24/7 để đảm bảo việc xử lý chất thải nói chung và khí thải HCFC nói riêng. Toàn bộ quá trình đồng xử lý không gây bất kỳ ảnh hưởng nào đến môi trường và luôn tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu pháp luật về môi trường của Việt Nam và các tiêu chuẩn của Tập đoàn LafargeHolcim. HCFC nói riêng không gây bất kỳ ảnh hưởng nào đến môi trường và luôn đảm bảo tuân thủ yêu cầu pháp luật về môi trường của Việt Nam và các tiêu chuẩn của Tập đoàn LafargeHolcim.
Tham quan dây chuyền xử lý chất thải Geocycle Việt Nam
Tham quan dây chuyền xử lý chất thải Geocycle Việt Nam
Được biết, dự án “Bệnh viện xanh” được Tập đoàn Mitsubishi tài trợ, tiến hành từ tháng 8/2014 – 6/2017 với mục đích giải quyết các vấn đề và thách thức liên quan đến năng lượng và môi trường để hỗ trợ sự phát triển bền vững tại Việt Nam, cải tạo môi trường trong lành, nâng cao chất lượng dịch vụ cho các bệnh viện, xây dựng và nhân rộng mô hình Bệnh viện xanh cho các bệnh viên trên toàn quốc. Các cột mốc chính: Lắp đặt thử nghiệm hơn 1000 thiết bị điều hòa không khí mới inverter, hệ thống quản lý năng lượng, hệ thống thông gió thu hồi nhiệt thải tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức (Hà Nội) và bệnh viện Nhân dân 115 (TP.HCM). Thu hồi gas lạnh R22 (môi chất lạnh) từ các máy điều hòa cũ được tháo dỡ; xử lý toàn bộ lượng khí HCFC đã thu hồi một cách an toàn, triệt để, đảm bảo kỹ thuật, môi trường và tuân thủ theo pháp luật của Việt Nam tại Công ty TNHH Xi măng Holcim Việt Nam. Việc xử lý thành công này sẽ mở ra cơ hội xử lý triệt để toàn bộ khí thải HCFC tại tất cả các máy lạnh bệnh viện tại Việt Nam, làm môi trường sạch hơn, an toàn hơn. Đồng thời, cải tạo môi trường trong lành, nâng cao chất lượng dịch vụ cho các bệnh viện, xây dựng và nhân rộng mô hình Bệnh viện xanh cho các bệnh viên trên toàn quốc. Mặc dù giá trị kinh tế của dự án này không cao nhưng đã góp phần mang lại một giải pháp an toàn và khả thi trong xử lý chất thải và bảo vệ môi trường đồng thời góp phần nâng cao nhận thức của doanh nghiệp trong vấn đề bảo vệ môi trường và biến đổi khí hậu. (Theo baotainguyenmoitruong.vn)

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập