Hội sách góp phần nâng cao văn hóa đọc

Vấn đề | 02:37:36 10/09/2016

Hội sách mùa Thu năm 2016 được tổ chức 5 ngày tại công viên Thống Nhất đã thu hút lượng lớn độc giả. Tham dự có 60 đơn vị xuất bản đã tìm được tiếng nói chung với độc giả Thủ đô.
Đưa văn hóa Việt vào sách hiện đại Chia sẻ với phóng viên Bảo Kinh tế & Đô thị, chị Giang Thị Hồng Thơm, biên tập sách của nhà xuất bản Người Trẻ Việt cho biết: Đơn vị có 7 thương hiệu sách cùng tham dự tại Hội sách mùa Thu. Sách của Người Việt Trẻ hướng đến độc giả trẻ tuổi bao gồm tản văn, truyện ngắn, tiểu thuyết, khoa học, sách nấu ăn. Do ngày nay các bạn trẻ thích đọc những truyện, sách mang lối kể chuyện vui, và từ ngữ teen nên nhà sách tìm hiểu thị hiếu và đưa văn hóa Việt lồng vào đó. Sách của đơn vị khai thác chủ yếu khía cạch tình yêu, tình bạn, kỹ năng sống, học đường, khoa học vui theo lối xây dựng câu chuyện dễ hiểu. Ngoài ra nhà sách còn xuất bản sách nấu ăn những món ăn cổ truyền, hiện đại để các bạn trẻ tham khảo, làm theo. Ngay trong ngày đầu tiên nhà sách Người Trẻ Việt đã thu hút lượng khách lớn đến mua sách.
Chị Giang Thị Hồng Thơm đang trao đổi với khách mua sách.
Chị Giang Thị Hồng Thơm, biên tập sách của nhà sách Người Việt Trẻ đang trao đổi với khách mua sách.
Tại gian hàng của nhà sách Tiền Phong bày bán đủ các loại sách từ cổ đến kim. Bên cạch những cuốn sách của những nhà văn, tác giả có tên tuổi được tái bản đáp ứng nhu cầu độc giả, đơn vị còn kết hợp với nhiều nhà văn, tác giả trẻ có lối viết mới dễ đi vào lòng độc giả trẻ tuổi. Những cuốn truyện trước kia viết theo lối kể chuyện thì nay chuyển sang đối thoại trong truyện, truyện tranh và vẫn lồng vào đó là văn hóa của người Việt dễ đọc, dễ nhớ.
Rất đông bạn trẻ đang tham khao mua sách tại gian hàng Người Việt Trẻ.
Rất đông bạn trẻ đang tham khao mua sách tại gian hàng TIKI.vn
Theo quan sát của phóng viên, hầu hết những nhà sách đến tham dự Hội sách mùa Thu ngoài các loại sách kinh điển, đều đã biết kết hợp giữa bề dày của nền văn hóa bao đời của người Việt với lối kể hiện đại trong những cuốn sách mới. Bên cạch, sách dành cho giáo dục, khoa học thì nhiều loại sách đã hướng đến nhu cầu của người đọc trong thời hội nhập, như: Khởi nghiệp, làm giàu thời hiện đại, cách ứng xử, giao tiếp … Góp phần nâng cao văn hóa đọc Ngoài việc cung cấp cho độc giả các loại sách phù hợp với mọi lứa tuổi, đến với Hội sách mùa Thu các nhà sách đã giảm giá từ 5% đến 50% so với giá niêm yết trên sách. Nhờ vậy, Hội sách đã thu hút rất nhiều người đến tìm hiểu mua sách.
Sinh viên Đại học y Hà Nội - Lê Phương Thảo
Sinh viên Đại học y Hà Nội - Lê Phương Thảo (bên trái) đang chăm chú tìm sách chuyên ngành.
Sinh viên Đại học y Hà Nội - Lê Phương Thảo đến với Hội sách tìm mua những cuối sách để nâng cao kiến thức chuyên ngành đang học. Chị công nhân công ty Samsung Việt Nam vì đam mê đọc và tìm hiểu kiến thức, nền văn hóa của các nước trên thế giới, nên đã mua sách tiếng Anh về tự học để nâng cao kiến thức ngoại ngữ và mở rộng hiểu biết.
Ông Vũ bá Thụy, mua một lúc rất nhiều sách.
Ông Vũ bá Thụy, mua một lúc rất nhiều sách. Mong muốn của ông có nhiều Hội sách trong năm sẽ nâng cao văn hóa, tri thức cho người đọc.
Với ông Vũ Bá Thụy, đến với Hội sách mua rất nhiều loại sách cho mọi người trong gia đình, như: Sách y học chữa bệnh huyết áp, bệnh về gan, thận, sách thiếu nhi dành cho cháu … Ông chia sẻ: Nếu mỗi năm Hội sách được tổ chức vài lần thì tốt. Vì tôi rất muốn mua sách về cho cả nhà cùng đọc, mua nhiều một lúc như thế này vẫn muốn mua nữa. Qua theo dõi của phóng viên, hầu hết những người đến với Hội sách mùa Thu đều mua ít nhất 1-2 cuốn sách, người mua nhiều đến cả chục cuốn, ở nhiều lĩnh vực khác nhau.
Người
Gian hàng sách ngoại ngữ rất đông độc giả mua.
Gian hàng sách ngoại ngữ rất đông độc giả mua.
Đến Hội sách không chỉ để các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực xuất bản và phát hành có cơ hội quảng bá, giới thiệu sản phẩm và phát triển thương hiệu, mà đây là hoạt động văn hóa gắn kết sách, lan tỏa tình yêu sách đến với mọi tầng lớp nhân dân. Sự mong muốn của bạn đọc có nhiều thêm hội sách chính là nâng cao dân trí, phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng. Đến với Hội sách bạn đọc đón nhận được những hơi thở mới của đời sống, xã hội. Nhiều cuốn sách cho ta thêm nghị lực vượt lên những khó khăn trong cuộc sống, tạo dựng niềm tin, khả năng thích nghi cho mỗi người, với mọi điều kiện hoàn cảnh đặt ra.
(theo ktdt.vn)

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập