Hội nghị Doanh nghiệp khu vực Duyên hải Phía Bắc

00:00 12/10/2020

DNHN- Sáng ngày, 23/3 Chi nhánh phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam(VCCI) tại Hải Phòng tổ chức Hội nghị Doanh nghiệp khu vực Duyên hải phía Bắc năm 2017.

Thời gian qua, VCCI Hải Phòng luôn nỗ lực thực hiện tốt chức năng đại diện cho cộng đồng DN và xúc tiến thúc đẩy sự phát triển DN.   Theo kết quả điều tra về chỉ số năng lực cạnh tranh PCI cho thấy Quảng Ninh giữ vị trí thứ 2, Hải Phòng  lần đầu tiên vượt ngưỡng 60 điểm bước vào nhóm có chất lượng điều hành “ Tốt” giữ vị trí 21 trong bảng xếp hạng. Theo dự báo, tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2017 sẽ cao hơn năm 2016 khi Việt Nam đang trên đà hội nhập cùng cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Việc đăng cai tổ chức năm APEC 2017  cũng là cú hích lớn mang tầm chiến lược với cộng đồng DN. Hội nghị đưa ra nhiều tham luận của các Hiệp hội và DN, cụ thể như: Hiệp hội vận tải hàng hóa bằng đường bộ đề nghị Bộ GTVT đề xuất với Chính Phủ ban hành các văn bản pháp luật, cơ chế chính sách hỗ trợ tái cơ cấu DN vận tải, siết chặt kiểm soát  tải trọng xe tạo niềm tin, sự cạnh tranh bình đẳng  giữa cá DN vận tải. Hiệp hội DN Hải Dương ghi nhận việc tiếp xúc cởi mở, gần gũi với DN thông qua 1 số lần đối thoại nhưng chưa thực sự xóa được những mặc cảm lo lắng niềm tin trong DN.Hiệp hội DN Hưng Yên cho rằng Chính phủ đã làm đúng để xử lý những căn nguyên lâu dài cho DN nhưng quan tâm tới việc làm sao để DN hiện có tồn tại, cạnh tranh và hội nhập được.DN xuất khẩu phải làm gì khi đối tác cạnh tranh được hưởng lợi thế giảm giá đồng nội tệ tới  20% /năm trong khi tại Việt Nam chỉ giảm 1,5%. Hiệp hội DN Quảng Ninh cho rằng việc duy trì thường xuyên Cà phê Doanh nhân sẽ tạo ra một kênh thông tin kết nối quan trọng giữa DN và chính quyền , góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh trên địa bàn.

Phát biểu tại Hội nghị ông Phí Văn Dực đề nghị cấp ủy Đảng chính quyền địa phương các tỉnh thành phố vùng Duyên hải tiếp tục đồng hành cùng DN xem khó khăn của DN là khó khăn của mình, đặt lợi ích DN lên trên, coi việc phục vụ DN  là nhiệm vụ hàng đầu, nhanh chóng giải quyết dứt điểm kiến nghị chính đáng của DN. Ông mong muốn sự hợp tác chặt chẽ giữa Phòng thương mại công nghiệp Việt Nam và các DN hội viên để mái nhà chung cộng đồng DN ngày càng bền chặt làm giàu cho DN, địa phương và đất nước. Nguyễn Lương