Hội nghị diễn đàn hợp tác hiệu quả cho công tác giảm nghèo và phát triển tại việt nam

Kinh tế | 21:24:53 16/12/2016

DNHN:Trong hai ngày 15 và 16/12, tại thành phố Buôn Ma Thuôt, tổ chức ActionAid Việt Nam (AAV), Quỹ Hỗ trợ Chương trình, Dự án An sinh Xã hội Việt Nam (AFV) và lãnh đạo các Chương trình Hỗ trợ Phát triển đã tổ chức Diễn đàn quan hệ đối tác 2016. Đây là sự kiện thường niên giữa tổ chức ActionAid Việt Nam, Dự án An sinh Xã hội Việt Nam và các đối tác cấp tỉnh và cấp huyện đến từ 20 tỉnh thành trên cả nước, nhằm tạo cơ hội chia sẻ và đối thoại để các bên cùng nhau tìm kiếm các cách thức quản lý hiệu quản nhằm nâng cao chất lượng của các dự án phát triển và giảm nghèo trên cả nước.

hoi-thao-phat-trien-ngheo-doi-3

Toàn cảnh diễn đàn Hợp tác hiệu quả cho công tác giảm nghèo và phát triển tại Việt Nam

Được khởi xướng từ năm 2002, Diễn đàn Đối tác là cuộc họp thường niên dành cho lãnh đạo tổ chức ActionAid Việt Nam, Dự án An sinh Xã hội Việt Nam và các Đối tác dài hạn tại các vùng phát triển, nhằm tăng cường hiểu biết lẫn nhau thông qua thảo luận các vấn đề có liên quan đến quản lý chương trình, từ đó và cải thiện chất lượng hợp tác giữa các bên. Đây cũng là dịp cập nhật thông tin về các chính sách trong và ngoài nước có thể ảnh hưởng đến các chương trình phát triển tại Việt Nam. Tại diễn đàn năm nay, bên cạnh các vấn đề quản lýthường lệ, tổ chức ActionAid Việt Nam và các đối tác sẽtập trung vào một số nội dung nổi cộm, trong đó có giớithiệu và thảo luận về Quỹ hỗ trợ sáng kiến cộng đồng(CIF) và Vốn quay vòng. Đây là một sáng kiến của tổ chức ActionAid Việt Nam được thực hiện từ năm 2014 nhằm hỗ trợ cộng đồng tiếp cận nguồn vốn vay dễ dàng đểcải thiện sinh kế gia đình.

hoi-thao-phat-trien-ngheo-doi-2

Bà Hoàng Phương Thảo, Trưởng đại diện tổ chức ActionAid Việt Nam phát biểu khai mạc diễn đàn

 Một nội dung quan trọng được thảo luận trong diễnđàn lần này là thông tin về các chính sách tài chính vàcông nghệ giữa ActionAid Việt Nam và các đối tác, trongđó có phần mềm Đánh giá và Giám sát chất lượng trựctuyến (M&E online). Phần mềm đã đi vào hoạt động từđầu năm 2016, giúp tổ chức ActionAid Việt Nam và cácđối tác dễ dàng giám sát, quản lý chương trình và minh bạch tài chính, qua đó nâng cao hiệu quả giám sát và đánhgiá chất lượng chương trình. Đặc biệt, tại diễn đàn, tổ chức ActionAid Việt Nam đãgiới thiệu Quỹ hỗ trợ Chương trình, dự án An sinh xã hộiViệt Nam (AFV) là đối tác chiến lược. Đây là một trongnhững Quỹ trong nước đầu tiên được thành lập tại Việt Nam, do Bộ Nội Vụ cấp phép và hoạt động trong phạm vicả nước nhằm hướng đến cải thiện các vấn đề an sinh xãhội cho người dân Việt Nam. Các nguồn tài trợ do Quỹhuy động sẽ được đóng góp cho các chương trình pháttriển của ActionAid tạiViệt Nam.

hoi-thao-phat-trien-ngheo-doi-1

Các đại biểu tham dự diễn đàn chụp ảnh lưu niêm. 

Chương trình gây quỹ trong nước phát huy tinh thần ‘Tươngthân tương ái’ bấy lâu nay của người Việt Nam. Hơn thế nữa, trong bối cảnh các nguồn tài trợ quốc tế ngày càng hạn hẹp, chương trình cũng sẽ tạo ra nhiều cơ hội mới, để ổn định và đadạng hóa nguồn quỹ cho các chương trình giảm nghèo và pháttriển tại Việt Nam. AFV cam kết sẽ đồng hành cùng AAV và cácđịa phương trong cả nước để cải thiện các vấn đề an sinh xã hộitrong thời gian tới.” – Nhà báo Tạ Việt Anh, Chủ tịch Quỹ hỗtrợ Chương trình, Dự án An sinh Xã hội Việt Nam cho biết. Cũng tại diễn đàn, tổ chức ActionAid Việt Nam, Dự án An sinh Xã hội Việt Nam và các đối tác đã cùng nhauthảo luận kế hoạch và ngân sách cho năm 2017. Đây lànăm quan trọng, kết thúc 5 năm tiếp theo của Chiến lượcquốc gia giai đoạn 2012 - 2017, đồng thời đánh dấu 25 năm ActionAid Việt Nam đồng hành cùng Việt Nam trongnỗ lực xóa bỏ đói nghèo và bất công. Nguyễn Hiếu  

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập