Hội chữ Xuân Bính Thân 2016: Dứt điểm không để "ông đồ" ngồi cho chữ tại vỉa hè Văn Miếu

Vấn đề | 06:59:53 26/01/2016

Từ ngày 2/2/2016 đến 15/2/2016, Hội chữ Xuân Bính Thân 2016 sẽ được tổ chức tại khu vực Hồ Văn, Văn Miếu - Quốc Tử Giám.
Hội chữ Xuân Bính Thân 2016 sẽ diễn ra với hai hoạt động cụ thể là Triển lãm thư pháp với chủ đề "Uống nước nhớ nguồn" và Hội cho chữ đầu Xuân. Triển lãm sẽ trưng bày gần 100 bức thư pháp chữ Hán - Nôm và chữ Quốc ngữ có nội dung cổ vũ tinh thần "Uống nước nhớ nguồn" của dân tộc Việt Nam.
Hội chữ Xuân Bính Thân 2016 tại Hồ Văn.
Bà Đỗ Thị Tám - Phó Giám đốc Trung tâm hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám chia sẻ về mục đích, ý nghĩa của triển lãm là nhằm phát huy truyền thống "Uống nước nhớ nguồn" của dân tộc, khích lệ các thế hệ trẻ của Thủ đô không ngừng nỗ lực học tập vươn lên, thể hiện trách nhiệm kế thừa và lòng biết ơn đối với các thế hệ cha ông. Ngoài ra, hoạt động viết chữ đầu xuân hàng năm cũng từng bước nâng tầm hoạt động viết chữ thư pháp và nâng cao trình độ thẩm mỹ, hiểu biết về thư pháp của công chúng; Tạo cơ hội cho người dân, nhất là thế hệ trẻ có cơ hội được thực hành viết chữ thư pháp. Về việc thẩm định chất lượng viết chữ và người viết của năm nay, ông Lê Xuân Kiêu - Giám đốc Trung tâm hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám cho biết: Ngày 10/1 vừa qua đã có một cuộc khảo hạch với ban giám khảo gồm 9 người đều là những người có uy tín trong giới thư pháp. Ban giám khảo đã làm việc công tâm với những tiêu chí rõ ràng, từ 44 ứng viên dự thi đã chọn ra 15 người được phép viết chữ tại Hồ Văn. Ông Trần Quốc Chí - Trưởng ban liên lạc các câu lạc bộ thư pháp Hà Nội, cũng là một thành viên của ban giám khảo cho biết: Năm nay, ban giám khảo chú trọng chấm về mặt thẩm mỹ chữ đẹp, bố cục hài hòa. Những người viết thư pháp phải luyện tập rất công phu, làm sao để các tác phẩm được triển lãm phải đảm bảo đúng quy cách, chuẩn và đẹp.
 Ông Trương Minh Tiến - Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội (người đứng) chủ trì cuộc họp báo giới thiệu Hội chữ Xuân Bính Thân 2016.
Về giá cả của việc cho chữ, ông Chí cũng cho biết ban tổ chức sẽ niêm yết các mức giá tùy theo chất lượng giấy, giá cả sẽ dao động từ 50.000 đồng, 120.000 đồng đến 200.000 đồng. Các biểu lớn hơn sẽ có mức giá cao hơn, giá cả cụ thể sẽ do người xin chữ và người cho chữ tự thỏa thuận với nhau. Người đến xin chữ có thể tham khảo trước các tác phẩm được triển lãm để chọn lựa người viết chữ đúng theo sở thích của mình. Để đảm bảo an ninh trật tự xung quanh khu vực Văn Miếu - Quốc Tử Giám dịp Tết Bính Thân, thượng tá Lê Hữu Cường- Phó Trưởng Công an quận Đống Đa cho biết cơ quan công an sẽ triển khai đồng bộ các biện pháp nhằm đảm bảo an ninh trật tự tại khu vực, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho nhân dân đến tham quan, tham dự các hoạt động văn hóa. Năm nay, ban tổ chức sẽ có quy hoạch, phân công và tổ chức bốc thăm phân vị trí chỗ ngồi cho các câu lạc bộ và người viết tự do trong khuôn viên Hồ Văn, dứt điểm không để xảy ra tình trạng các "ông đồ" ngồi cho chữ tại vỉa hè xung quanh Văn Miếu như những năm trước đây. Hội chữ Xuân Bính Thân 2016 sẽ diễn ra từ ngày 2/2/2016 đến hết ngày 15/2/2016, thời gian từ 8h30 đến 20h hàng ngày. Riêng đêm 29 Tết tổ chức viết đến 2h sáng ngày mùng 1 Tết. Ngày mùng 1 và mùng 2 Tết tổ chức viết đến 22h./.
 Theo VOV

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập