HLV Lee Young Jin và thách thức vàng SEA Games

Thể thao doanh nhân | 09:27:00 02/03/2019

Không phải AFF Suzuki Cup, chẳng phải Asian Cup mà dĩ nhiên càng không phải World Cup, SEA Games mới là sân chơi nhiều tính thách thức nhất với các ông thầy ngoại làm việc ở Việt Nam, và việc ông Lee Young Jin được VFF chỉ định làm HLV trưởng đội tuyển U23 Việt Nam tại SEA Games 30 diễn ra vào cuối năm nay thực sự đã đặt nhà cầm quân người Hàn Quốc vào vị trí cực kỳ áp lực.

 HLV Lee Young Jin. Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Sở dĩ nói thế là bởi không thể đếm hết số lượng các HLV ngoại đã thất bại với mục tiêu chinh phục HCV SEA Games, từ những người đã đưa đội tuyển Việt Nam và sau đó là đội tuyển U23 Việt Nam vào tới chung kết, cho tới những người đã phải dừng bước sớm hơn, tất cả đều có chung kết cục là vẫn chưa thể thỏa mãn giấc mơ vàng SEA Games đã đeo đuổi bóng đá Việt Nam suốt 6 thập kỷ vừa qua.

Ngay cả ông Henrique Calisto, HLV ngoại thành công nhất trong lịch sử bóng đá Việt Nam cho tới trước khi ông Park Hang Seo xuất hiện, cũng đã thất bại ở trận chung kết SEA Games năm 2009, và đấy cũng là lần cuối cùng U23 Việt Nam có mặt trong trận đấu tranh HCV của môn bóng đá nam Đại hội thể thao Đông Nam Á.

Kể từ năm 2009 tới nay, chỉ có 2 lần U23 Việt Nam góp mặt ở vòng bán kết môn bóng đá nam SEA Games là kỳ Đại hội năm 2011 ở Indonesia và kỳ Đại hội năm 2015 tại Singapore, còn ở SEA Games 2013 và SEA Games 2017 thì U23 Việt Nam đều có chung kết cục là bị loại ngay sau vòng bảng.

Thêm một điểm trùng hợp nữa là 2 lần vào bán kết của U23 Việt Nam ở năm 2011 và năm 2015 đều là dưới sự dẫn dắt của HLV ngoại quốc (ông Falko Goetz, quốc tịch Đức, năm 2011 và ông Toshiya Miura, quốc tịch Nhật Bản, năm 2015), còn 2 lần U23 Việt Nam bị loại ngay từ vòng bảng lại cùng gắn với các thầy nội (ông Hoàng Văn Phúc năm 2013 và ông Nguyễn Hữu Thắng năm 2017).

Nói vậy để thấy SEA Games tuy chỉ là sân chơi cấp khu vực nhưng lại là đấu trường khốc liệt bậc nhất với các ông thầy từng đảm nhiệm cương vị HLV trưởng đội tuyển U23 Việt Nam. Thế nên mới có không ít ý kiến đặt vấn đề rằng không biết có phải vì ông Park Hang Seo lường trước được khó khăn mà mình sẽ phải đối mặt nếu dẫn dắt U23 Việt Nam ở SEA Games sắp tới hay không, nên ông Park mới tìm cách “cáo bận” để chỉ tập trung cho đội tuyển Việt Nam ở vòng loại World Cup 2022.

Điều này khiến cho ông Park hết sức khổ tâm và buộc phải lên báo giải thích rằng: “Vòng loại World Cup 2022 và SEA Games 2019 diễn ra quá sát nhau. Tôi ước thân xác này có thể phân làm đôi để cùng lúc nắm 2 đội. Hãy tin tôi, tôi không hề muốn trốn tránh trách nhiệm tại SEA Games. Tôi được người hâm mộ Việt Nam tin yêu và cổ vũ, tôi sẽ không đời nào chối bỏ trách nhiệm của mình. Tôi để trợ lý Lee nắm đội U22 dự SEA Games là bởi muốn cùng đội tuyển Việt Nam có thể làm điều gì đó lớn lao tại vòng loại World Cup".

Việc để ông Lee Young Jin nắm quyền chỉ đạo ở đội tuyển U23 Việt Nam là một cách để ông Park Hang Seo chứng tỏ rằng ông vẫn dành sự quan tâm rất lớn cho việc hiện thực hóa giấc mơ vàng SEA Games đã khiến người hâm mộ bóng đá Việt Nam phải chờ đợi hơn nửa thế kỷ.

Nếu theo sát hành trình của ông Park với các đội tuyển quốc gia Việt Nam trong vòng gần 2 năm qua sẽ thấy với ông Park thì ông Lee không chỉ là một trợ lý có vai trò giúp việc như bình thường. Ông Lee còn hơn cả một cộng sự của ông Park, khi mọi vấn đề về chiến thuật và chuyên môn của các đội tuyển quốc gia Việt Nam đều chỉ được thực hiện sau khi ông Park và ông Lee có được sự thống nhất cao độ.

Thậm chí, trong một số trường hợp ông Lee còn giúp ông Park với vai trò còn vượt qua cả một trợ lý, như khi lên danh sách đá luân lưu 11m ở trận U23 Việt Nam - U23 Iraq ở tứ kết giải U23 châu Á năm 2018.

Vì thế, bằng việc tiến cử ông Lee cho đội tuyển U23 Việt Nam, ông Park một mặt khẳng định sự quan tâm nghiêm túc của mình với SEA Games, mặt khác cũng thể hiện sự bảo đảm trong việc kết nối nguồn nhân lực giữa đội tuyển quốc gia và đội tuyển U23 Việt Nam, bởi không ai hiểu rõ về năng lực của các cầu thủ U23 trong đội hình đội tuyển Việt Nam hiện tại hơn ông Park, ông Lee.

Ads by AdAsia

 

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là công việc phía trước của ông Lee sẽ hoàn toàn xuôi chèo mát mái, bởi chỉ nhìn vào trận tranh HCĐ giải U22 Đông Nam Á vừa qua giữa U22 Việt Nam và U22 Campuchia là HLV Lee sẽ hiểu được thử thách gì đang chờ đợi ông ở SEA Games 2019, khi mà gần như không có sự cách biệt quá lớn về trình độ giữa một đội bóng phải nhận chỉ tiêu lọt vào chung kết hoặc giành HCV SEA Games với một đội bóng luôn bị loại ngay sau vòng bảng.

Đành rằng U22 Việt Nam không có được lực lượng mạnh nhất ở giải U22 Đông Nam Á, đành rằng nhiều tuyển thủ quốc gia trong đội hình U22 Việt Nam được cho nghỉ để dưỡng sức, nhưng vẫn có một sự thực khác là tài năng trẻ của bóng đá Việt Nam không phải dồi dào như một số người từng nghĩ.

Những thành công chói lọi mà HLV Park Hang Seo gặt hái được cùng các đội tuyển quốc gia trong gần 2 năm qua đều gắn với 2 thế hệ cầu thủ sinh năm 1995 và thế hệ sinh năm 1997, nhưng ngoài những trụ cột của 2 thế hệ này như Quang Hải, Văn Hậu, Bùi Tiến Dũng, Tiến Linh thì bóng đá Việt Nam vẫn chưa giới thiệu được thêm những gương mặt nào sáng giá để tiếp bước các bậc đàn anh.

Trong khi đó, việc cạnh tranh để lấy HCV ở SEA Games chưa bao giờ là chuyện dễ dàng, kể cả lần này Đại hội diễn ra ở một quốc gia không có truyền thống về bóng đá như Philippines. Thái Lan, Indonesia và Philippines vẫn đang ráo riết thực hiện chính sách chiêu mộ tài năng bóng đá ngoại kiều để tăng cường sức mạnh cho đội tuyển quốc gia và đội tuyển U23, trong khi Malaysia, Myanmar hay kể cả Campuchia cũng chẳng phải là không có tham vọng.

Vì thế, sẽ là một thử thách rất lớn cho HLV Lee Young Jin ở SEA Games diễn ra vào cuối năm nay, bởi sau tất cả những gì mà ông Park đã làm được với bóng đá Việt Nam thì bất cứ kết quả nào khác ngoài chiếc HCV bóng đá đều bị xem là thất bại.

*Ông Lee Young Jin là một triệu phú USD tại Hàn Quốc, và việc ông sang Việt Nam làm trợ lý cho ông Park Hang Seo hoàn toàn là vì yêu nghề, yêu quý người bạn Park Hang Seo chứ không phải vì lý do tài chính.

* Ông Lee Young Jin bắt đầu sự nghiệp HLV từ năm 1997 nhưng ông không có thành tích nổi bật nào, cho tới khi sang Việt Nam vào năm 2017 để làm trợ lý cho ông Park Hang Seo.

Huy Anh

Theo: thethaovanhoa.vn

Nên đọc