Bước tiến mới trong quan hệ hợp tác thương mại và đầu tư song phương Việt Nam – Hàn Quốc

04/03/2016 11:59 pm 0 bình luận
 

(DNHN).Hiệp định Thương mại Tự do Việt- Hàn (VKFTA) đã chính thức có hiệu lực vào ngày 20/12/2015 vừa qua sau khi Hiệp định được ký chính thức vào ngày 5/5/2014 tại Hà Nội, và sau đó được phê chuẩn theo thủ tục nội bộ của mỗi nước. Cùng với các cam kết ưu đãi về thương mại và đầu tư, FTA này được sẽ đưa quan hệ hợp tác thương mại và đầu tư song phương Hàn Quốc – Việt Nam lên một tầm cao mới.

hiep-dinh

Cùng với Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – Hàn Quốc (VKFTA), việc thành lập Trung tâm Hỗ trợ KVFTA tại TP.HCM và Hà Nội sẽ nâng tầm cao mới cho quan hệ hợp tác song phương Việt Nam – Hàn Quốc

Thành lập Trung tâm Hỗ trợ KVFTA tại TP.HCM và Hà Nội

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp và các nhà đầu tư của hai quốc gia có thể vận dụng một cách hiệu quả FTA Việt Nam- Hàn Quốc, góp phần thúc đẩy trao đổi thương mại và đầu tư song phương, Chính phủ Hàn Quốc đã quyết định thành lập Trung tâm Hỗ trợ KVFTA tại TP.HCM và Hà Nội đặt dưới KOTRA (Tổ chức xúc tiến thương mại& đầu tư của Chính phủ Hàn Quốc). 

Chức năng và các hoạt động chính của hai trung tâm này là cung cấp dịch vụ tư vấn miễn phí cho các doanh nghiệpdoanh nhân Hàn Quốc và Việt Nam mong muốn tận dụng các ưu đãi cắt giảm thuế quan trong KVFTA để tăng cường hoạt động xuất nhập khẩu hai chiều. Trung tâm cũng sẽ cung cấp thông tin cần thiết cho các nhà đầu tư Hàn Quốc hiện đang thực hiện các dự án đầu tư tại Việt Nam hoặc có dự định đầu tư để họ có thể hưởng lợi từ các lộ trình cắt giảm thuế quan trong KVFTA cho hoạt động đầu tư của họ.

Trung tâm Hỗ trợ KVFTA sẵn sàng chào đón các doanh nghiệp và các nhà đầu tư hai nước có nhu cầu tìm hiểu thông tin và các hướng dẫn liên quan đến KVFTA như thuế suất ưu đãi KVFTA hiện đang áp dụng tại Việt Nam hoặc Hàn Quốc cho các mặt hàng cụ thể, lộ trình cắt giảm thuế của các sản phẩm cụ thể, hướng dẫn về chứng nhận xuất xứ (C/O) để được hưởng thuế suất ưu đãi KVFTA.

Để chuẩn bị tốt cho dịch vụ tư vấn, cung cấp thông tin cho các doanh nhân và nhà đầu tư từ hai quốc gia, KOTRA tại Việt Nam đã tăng cường nguồn nhân lực mới của mình là các chuyên gia về thuế quan. Ngoài ra, Ban Cố vấn cho hai Trung tâm Hỗ trợ KVFTA gồm các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực liên quan như pháp luật, thuế, hải quan & logistics, sở hữu trí tuệ sẽ được thành lập để có thể cung cấp dịch vụ tư vấn một cửa cho các doanh nghiệp và các nhà đầu tư.

Nhân dịp lễ khai trương Trung tâm Hỗ trợ KVFTA tại TP.HCM, KOTRA sẽ đồng thời tổ chức hội thảo KVFTA nhằm trang bị cho các doanh nhân Hàn Quốc và Việt Nam kiến thức cơ bản về KVFTA, qua đó giúp họ vận dụng một cách hiệu quả KVFTA trong việc hoạch định chiến lược và hoạt động kinh doanh.

Đại diện của Bộ Thương mại-Công nghiệp-Năng lượng Hàn Quốc, KOTRA, Đại diện Hải Quan Hàn Quốc, và Cục Xúc tiến Thương mại (VIETRADE) thuộc Bộ Công Thương Việt Nam đã có các phát biểu chia sẻ về mối quan hệ hợp tác song phương Việt Nam- Hàn Quốc tại Hội thảo.

Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam- Hàn Quốc (VKFTA)

Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam- Hàn Quốc (VKFTA) là một hiệp định mang tính toàn diện bao hàm các nội dung cam kết về tự do hoá thương mại hàng hoá, thương mại dịch vụ, đầu tư và các lĩnh vực hợp tác kinh tế khác giữa hai quốc gia. Đàm phán VKFTA được khởi động chính thức vào tháng 8/2012 tại Hà Nội và kết thúc đàm phán vào tháng 12/ 2014 nhân dịp Hội nghị cấp cao đặc biệt kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ đối thoại ASEAN- Hàn Quốc được tổ chức tại Hàn Quốc. Hiệp định được ký tắt tại Seoul vào ngày 29/3/ 2015 và sau đó được ký chính thức tại Hà Nội ngày 5/5/2015. Hiệp định chính thức có hiệu lực từ ngày 20/12/2015.

Hiệp định VKFTA được kỳ vọng sẽ đem đến nhiều lợi ích to lớn cho cả hai bên vì các thoả thuận tự do hoá thương mại trong VKFTA dựa trên mặt bằng các cam kết trong Hiệp định tự do thương mại đa phương ASEAN-Hàn Quốc (AKFTA), nhưng được mở rộng hơn.

Theo đó, phía Hàn Quốc đã cam kết mở cửa thị trường cho 95,4% trên tổng số hơn11.000 dòng thuế cho các sản phẩm nhập khẩu từ Việt Nam, trong đó có các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam như thuỷ sản (tôm, cua, cá), trái cây nhiệt đới, sản phẩm may mặc, sản phẩm gỗ và sản phẩm cơ khí các loại.

Về phía Việt Nam, Việt Nam cũng đã cam kết xoá bỏ thuế quan cho 89,9% các dòng thuế cho các sản phẩm nhập khẩu từ Hàn Quốc theo các lộ trình cắt giảm thuế trong vòng 15 năm được xây dựng trên nguyên tắc dành thời gian phù hợp để các doanh nghiệp Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh, và xem xét nhu cầu nhập khẩu các mặt hàng để hỗ trợ hoạt động sản xuất hàng xuất khẩu. Thực hiện việc cắt giảm thuế quan sẽ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp đầu tư Hàn Quốc nhập khẩu nguyên liệu với chi phí thấp hơn,  góp phần gia tăng khả năng cạnh tranh của các sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam.

Quan hệ hợp tác song phương Việt Nam- Hàn Quốc

Quan hệ hợp tác song phương Hàn Quốc-Việt Nam trong nhiều lĩnh vực ngày càng được thắt chặt kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào cuối năm 1992.

Hai bên đã từng bước nâng cấp quan hệ hợp tác song phương thành “Đối tác Hợp tác Toàn diện” vào năm 2001 và “Đối tác Hợp tác Chiến lược” vào năm 2009.

Về thương mại, từ năm 1992 đến 2015, kim nghạch trao đổi thương mại song phương đã tăng hơn 75 lần, từ 0,5 tỷ USD lên đến gần 38 tỷ USD. Hàn Quốc đã vươn lên và trở thành đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam, sau Trung Quốc và Hoa Kỳ, kể từ năm 2013. Về phía Hàn Quốc, Việt Nam là thị trường xuất khẩu lớn thứ ba của Hàn Quốc trong năm 2015, sau Trung Quốc (gồm Hồng Kông) và Hoa Kỳ, và Việt Nam nằm trong Top thị trường cung cấp hàng hoá cho Hàn Quốc.

Năm 2015, Hàn Quốc xuất khẩu 27,8 tỷ USD vào Việt Nam, tăng 24%, và nhập khẩu 9,8 tỷ USD hàng hoá của Việt Nam, tăng 23%. Mặc dù hưởng thặng dư trong quan hệ ngoại thương với Việt Nam, cơ cấu xuất nhập khẩu hàng hoá của Hàn Quốc với Việt Nam mang tính bổ trợ lẫn nhau. Hàn Quốc chủ yếu xuất khẩu sang Việt Nam máy móc, thiết bị công nghiệp và nguyên phụ liệu sản xuất, như linh phụ kiện điện, điện tử, viễn thông, vải, hạt nhựa, sắt thép nguyên liệu, và nhập khẩu từ Việt Nam các mặt hàng chủ yếu như may mặc & da giày, sản phẩm điện, điện tử,

viễn thông, thuỷ sản và đồ gỗ. Cả hai quốc gia đều đang nỗ lực để đạt mục tiêu 70 tỷ USD kim ngạch thương mại song phương vào năm 2020.

Về quan hệ đầu tư, Hàn Quốc đã vươn lên giữ vị trí cao nhất trong số các quốc gia đầu tư vào Việt Nam. Tính đến cuối năm 2015, có khoảng 5.000 dự án đầu tư của Hàn Quốc đã được cấp phép còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký đầu tư gần 45 tỷ USD. Đối với đầu tư ra nước ngoài của Hàn Quốc, Việt Nam hiện là điểm đến đầu từ hấp dẫn thứ ba sau Hoa Kỳ và Trung Quốc ( bao gồm cả Hồng Kông). Ngoài ra, cho đến nay, Việt Nam là quốc gia được cấp vốn ODA (Hỗ trợ phát triển chính thức) nhiều nhất từ Chính phủ Hàn Quốc.

Bài và ảnh: Lê Bình (VP Doanh nghiệp hội nhập phía Nam)

print
 

Back To Top