Hiếm gặp: Thai phụ vỡ động mạch chủ

Sức khỏe | 15:06:55 11/05/2017

Nữ bệnh nhân đang mang thai 12 tuần tuổi nhập viện trong tình trạng nguy kịch vì vỡ phình động mạch chủ quai xuống. Bệnh viện Chợ Rẫy đã phối hợp với Bệnh viện Hùng Vương thực hiện cuộc mổ khẩn cấp, cứu cả thai phụ và thai nhi khi đã cận kề cửa tử.

Gia đình người bệnh đã được bác sĩ tư vấn về các rủi ro có thể xảy đến trong cuộc mổ Ngày 11/5, BS Nguyễn Thái An, Trưởng khoa Hồi sức Phẫu thuật Tim, Bệnh viện Chợ Rẫy cho hay, tại đây vừa tiếp nhận can thiệp kịp thời, cứu sống trường hợp thai phụ trong tình trạng rất nguy kịch. Bệnh nhân là chị Nguyễn Thị Mỹ Duyên (20 tuổi, ngụ tại Bình Dương) được bệnh viện địa phương chuyển đến Chợ Rẫy ngày 27/4 trong tình trạng suy hô hấp nặng phải thở nội khí quản. Khai thác bệnh sử, bác sĩ ghi nhận, khoảng 1 tuần trước đó, bệnh nhân có biểu hiện đau tức ngực, khó thở, ho khan nhiều. Tại Chợ Rẫy, qua kiểm tra các bác sĩ xác định người bệnh trong tình trạng lơ mơ, mạch và huyết áp không ổn định đang phải dùng thuốc hỗ trợ. Tại thời điểm nhập viện, bệnh nhân đang mang thai 12 tuần tuổi. Qua kết quả CT-Scan bác sĩ phát hiện người bệnh bị bóc tách động mạch chủ ngực đoạn quai vỡ (túi phình khoảng 6cm, tụ máu xung quanh). Nguy cơ xuất huyết ồ ạt có thể xảy ra, các bác sĩ đối mặt với nỗi lo mất cả hai mẹ con thai phụ bất bất kỳ lúc nào. Trước tình hình trên, Bệnh viện Chợ Rẫy đã chủ động hội chẩn chuyên môn với Bệnh viện phụ sản Hùng Vương và thống nhất chỉ định thực hiện cuộc mổ hở cho bệnh nhân. Ê kíp phẫu thuật đã tiến hành gây mê, hạ thân nhiệt người bệnh xuống còn 25oC, sử dụng hệ thống tuần hoàn ngoài cơ thể (tim của người bệnh được tạm ngưng hoạt động).

Sau phẫu thuật, sức khỏe của cả thai phụ và thai nhi đã ổn định

Sau 8 tiếng phẫu thuật và gần 2 tuần hồi sức hậu phẫu, tình trạng sức khỏe của cả mẹ và thai nhi đều ổn định. BS Thái An cho biết, bóc tách động mạch chủ ngực là bệnh lý ít gặp, đây là trường hợp thứ 5 được khoa Hồi sức Phẫu thuật Tim tiếp nhận và can thiệp thành công. Bản chất của bệnh lý bóc tách động mạch chủ trên người bệnh bình thường đã nguy hiểm, những thai phụ không may mắc phải bệnh lý này càng đối mặt với nguy cơ cao hơn. Do đó, bác sĩ khuyến cáo chị em phụ nữ có ý định sinh con cần chủ động kiểm tra sức khỏe để phát hiện yếu tố nguy cơ, kịp thời xử lý trước thai kỳ; trong quá trình mang thai nếu có dấu hiệu bất thường cần đến các bệnh viện chuyên khoa để thăm khám, điều trị sớm, hạn chế nguy hiểm cho cả mẹ và bé. Theo dantri

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập