Hành trình khám phá những miền đất Khởi nghiệp

Khởi nghiệp | 15:47:00 08/04/2019

DNHN - Xuất phát nhu cầu thực tiễn cần sự thống nhất và có định hướng trong công tác truyền thông khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên cả nước, Bộ Khoa học và Công nghệ đã giao Trung tâm Dịch vụ Tổng hợp – Ban Quản lý Khu công nghệ cao Hòa Lạc (HHSC) triển khai dự án "Hành trình khám phá những miền đất khởi nghiệp" trong khuôn khổ Đề án "Hỗ trợ Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đến năm 2025" (Đề án 844).

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Dự án được thực hiện thông qua Hành trình dẫn các nhà báo, phóng viên ở địa phương đi thực tế tại các địa điểm Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh để gặp gỡ, tìm hiểu các chủ thể của hệ sinh thái KNST, tìm hiểu mô hình và cách vận hành của hệ sinh thái nói chung kết hợp với hoạt động đào tạo, chia sẻ từ các chuyên gia. Từ đó, người làm truyền thông có kiến thức và kinh nghiệm thực tế, phục vụ công tác thông tin có định hướng, có chiều sâu, đóng góp cho sự phát triển chung của hệ thống KNST nước nhà.

Hiện tại, Ban tổ chức đang thực hiện tuyển chọn đoàn các nhà báo, phóng viên, người làm truyền thông tham dự hành trình dự kiến tại TP.HCM (13 -17/05/2019) và Đà Nẵng (17- 21/6/2019), mỗi đoàn tuyển chọn 10 thành viên tham dự. Ban tổ chức sẽ đài thọ 20 suất trị giá 10.000.000 VND/người bao gồm chi phí đào tạo, ăn, ở và di chuyển trong 5 ngày tham gia đoàn tại Thành phố Hồ Chí Minh hoặc Đà Nẵng (không bao gồm chi phí di chuyển đến địa điểm xuất phát đầu tiên của hành trình).

Chia sẻ về ý nghĩa của chương trình, ông Trần Bá Hậu, đại diện HHSC và là chủ nhiệm dự án cho biết: “Qua quá trình nghiên cứu khảo sát và kinh nghiệm làm việc tại nhiều địa phương, HHSC nhìn nhận nguồn thông tin về khởi nghiệp trên các kênh thông tin truyền thông chưa có tính chuyên sâu và phân loại phù hợp với lĩnh vực và mức độ phát triển của các nhóm khởi nghiệp, đặc biệt là tại các địa phương, đồng thời chưa thể hiện được vai trò dẫn dắt và định hướng cho sự phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp cơ sở. Từ đó, chương trình đào tạo ngắn hạn “Hành trình khám phá những miền đất khởi nghiệp” chính là một trong những nỗ lực của HHSC thông qua Đề án 844 (Bộ KH&CN) nói riêng và của Chính phủ nói chung để cải thiện mạng lưới truyền thông cho KNST nước nhà. ”

 

Hành trình diễn ra liên tục 05 ngày để tìm hiểu về hệ sinh thái KNST tại Đà Nẵng và TP.HCM

Chương trình có sự tham gia cố vấn của nhiều chuyên gia uy tín như ông Đỗ Lê Thăng - Phó Tổng Biên tập báo Khoa học và Phát triển, bà Trương Quỳnh Liên - Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và phát triển truyền thông – Bộ KH&CN, ông Lý Đình Quân – Giám đốc điều hành Công ty CP Trung tâm Ươm tạo Sông Hàn (Songhan Incubator), ông Hoàng Quốc Lê - Biên tập viên Đài truyền hình Việt Nam, ông Cao Xuân Nhật - Giám đốc Trạmđọc.vn,...cũng như sự hỗ trợ của các trung tâm ươm tạo, tổ chức thúc đẩy kinh doanh lớn trên cả nước như Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên khởi nghiệp - BSSC, Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng (DNES),...

Với sự hình thành một cách tương đối trọn vẹn của các chủ thể trong hệ sinh thái như doanh nghiệp khởi nghiệp, nhà đầu tư, quỹ đầu tư, các vườn ươm, tổ chức thúc đẩy kinh doanh, trường đại học, doanh nghiệp lớn, cơ sở hạ tầng cho khởi nghiệp và sự quan tâm hỗ trợ từ các cơ quan nhà nước và các tổ chức chính trị - xã hội, hành trình sẽ là chuyến đi trọn vẹn để phóng viên khám phá và đào sâu vào các mối liên hệ giữa các chủ thể, từ đó góp phần thúc đẩy văn hóa khởi nghiệp sáng tạo mới trong nước giai đoạn hiện nay.

Để đăng ký tham gia vòng tuyển chọn thành viên tham gia đoàn hành trình, các nhà báo, phóng viên, người làm truyền thông hoàn thiện Hồ sơ và gửi về địa chỉ miendatkhoinghiep.pv@gmail.com trước 19:00 ngày 19/04/2019.

Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” (Đề án 844)

Đề án "Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đến năm 2025" (gọi tắt là Đề án 844) được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định ban hành vào ngày 18/5/2016 giao Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì thực hiện. Đề án có mục tiêu tạo lập môi trường thuận lợi để thúc đẩy, hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo; nghiên cứu hoàn thiện hệ thống pháp lý hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; thiết lập được Cổng thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia; và hỗ trợ được 800 dự án, 200 doanh nghiệp khởi nghiệp. Hiện tại,

Đề án 844 hỗ trợ bằng Ngân sách nhà nước cho các tổ chức trung gian hỗ trợ khởi nghiệp tham gia Đề án 844 và thực hiện các nhiệm vụ trong danh mục cho trước, tập trung vào 04 hợp phần chính:

● Nghiên cứu, kiến nghị và xây dựng các cơ sở pháp lý liên quan đến hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

● Đào tạo, ươm tạo, nâng cao năng lực cho các đối tượng hoạt động trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

● Cung cấp dịch vụ cho khởi nghiệp sáng tạo

● Truyền thông phát triển khởi nghiệp sáng tạo

● Hỗ trợ hoạt động và thúc đẩy liên kết các thành phần trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo giữa các vùng, trong nước và quốc tế.

Trung tâm Dịch vụ Tổng hợp – Ban Quản lý Khu công nghệ cao Hòa Lạc (HHSC) là đơn vị tham gia thực hiện nhiệm vụ “Hỗ trợ hoạt động truyền thông về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo theo chiều sâu của Việt Nam” thuộc Đề án 844 năm 2019.

Thông báo về việc tuyển chọn/giao trực tiếp tổ chức, cá nhân chủ trì thực hiện các nhiệm vụ thuộc Đề án 844 triển khai từ năm 2020 dự kiến sẽ được Bộ Khoa học và Công Nghệ công bố vào tuần thứ hai của tháng Tư.

PV

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập

Nên đọc