Hành động vì Hạ Long xanh

Công nghệ | 16:09:06 22/05/2016

Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Công ty Du thuyền Âu Cơ kêu gọi tham gia chương trình tình nguyện viên “Hành động vì Hạ Long xanh” tổ chức ngày 14/6 tại Vịnh Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Hiện nay, hơn 5 triệu tỷ mảnh rác nhựa với trọng lượng gần 270 nghìn tấn đang nằm ngoài đại dương. Hàng năm, có hơn 100.000 cá thể rùa biển chết vì mắc phải hoặc ăn nhầm túi ni lông. Rác tích tụ chất độc, làm ô nhiễm biển và gây chết sinh vật biển.

Rác làm tổn hại nền kinh tế biển, gây hỏng hóc các tàu thuyền và ngư cụ hoạt động trên biển. Các công ty bảo hiểm đã phải trả trên 50 triệu USD để sửa chữa hư hỏng do rác gây ra cho các tàu thuyền. Sự suy giảm của các nguồn lợi biển trong đó rác là một nguyên nhân đang đe dọa sinh kế của hàng triệu ngư dân.

Không những thế, rác còn phá hủy hình ảnh của một bờ biển, một đất nước trong mắt khách du lịch. Đồng thời, rác là rủi ro lớn với sức khỏe của con người. Khách du lịch và người dân địa phương sẽ có rủi ro dẫm phải các mảnh vỡ vỏ chai khi đi trên bãi biển toàn rác hay gặp phải các vấn đề da liễu khi bơi ở một bờ biển ô nhiễm; thậm chí rác chính là tác nhân truyền nhiễm các vi rus và vi khuẩn nguy hiểm.

Tham gia
Tham gia "Hành động vì Hạ Long xanh" để chung tay bảo tồn các giá trị nổi bật toàn cầu về cảnh quan tự nhiên của Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long

Trước thực tế đó, chương trình tình nguyện viên “Hành động vì Hạ Long xanh” được tổ chức nhằm huy động sự tham gia của cộng đồng trong việc chung tay bảo tồn các giá trị nổi bật toàn cầu về cảnh quan tự nhiên của vịnh Hạ Long – Di sản thiên nhiên thế giới. Khi tham gia chương trình, các tình nguyện viên sẽ được tham gia tập huấn về cách thức thu gom, báo cáo thành phần rác và tìm hiểu vai trò của các du thuyền trong bảo vệ môi trường biển.

Đây là chương trình nằm trong khuôn khổ Sáng kiến Liên minh Hạ Long – Cát Bà do Cơ quan Hợp tác Phát triển Hoa Kỳ (USAID) tài trợ. Được biết, sau chương trình này, IUCN sẽ tiếp tục huy động sự tham gia của các doanh nghiệp và các bên liên quan để định kỳ tổ chức các hoạt động thu gom rác thải ít nhất 3 lần/tuần tại Vịnh Hạ Long.

* 40 tình nguyện viên sẽ được lựa chọn tham gia vào chương trình. * Các tình nguyện viên sẽ có cơ hội được bổ sung thêm kiến thức về phân loại, báo cáo rác thải cũng như trải nghiệm các hoạt động trên du thuyền Âu Cơ. * Các tình nguyện viên được nhận chứng nhận tham gia chương trình do IUCN và Du thuyền Âu Cơ cung cấp.

Tuyết Chinh/Baotainguyenmoitruong.vn

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập