Hạn chế sử dụng những thực phẩm này vào bữa sáng để có sức khỏe tốt và vóc dáng đẹp

00:00 12/10/2020

Bữa sáng quan trọng bởi nó cung cấp năng lượng cho ngày làm việc, vì thế cần lựa chọn thực phẩm dùng cho bữa sáng để vừa có nhiều năng lượng mà vẫn tốt cho sức khỏe

Ngành công nghiệp thực phẩm đã biến bữa sáng thành bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, mặc dù thực tế là bỏ qua nó không thực sự gây hậu quả xấu. Tuy nhiên nếu có một bữa sáng thịnh soạn, chất lượng, tâm trạng có thể được cải thiện và ngăn ngừa trầm cảm. Mấu chốt là mọi người biết lựa chọn thực phẩm nào nên và không nên dùng cho bữa sáng. Hãy cùng xem xét những thực phẩm nào nên tránh sử dụng trước 10 giờ sáng để vừa khỏe mạnh và vừa có vóc dáng đẹp.

Bánh mì nướng bơ

Không giống như những gì hầu hết mọi người nghĩ, bữa sáng không nhất thiết phải là một bữa ăn không béo. Bí quyết là tìm đúng loại chất béo phù hợp để dùng vào buổi sáng. Bơ có chứa chất béo giúp chế biến vitamin nhưng đồng thời cũng có rất nhiều chất béo bão hòa, gây hại cho tim và khiến cân nặng tăng lên.

Thay vào đó mọi người có thể thay thế bằng bơ đậu phộng cho món bánh mì nướng. Nghiên cứu chỉ ra đậu phộng và bơ đậu phộng nguyên chất có thể giúp người dùng không cảm thấy đói trong ngày vì nó làm tăng sản xuất peptide YY, một loại hormone điều chỉnh cơn đói. Điều này làm cho bơ đậu phộng trở thành một bữa sáng tuyệt vời.

Ngũ cốc ăn sáng

Ngũ cốc ăn sáng là lựa chọn vô cùng phổ biến. Mặc dù thiết thực nhưng các loại ngũ cốc ăn sáng phổ biến nhất lại chứa lượng đường rất lớn, sau thời gian dài tích tụ sẽ có thể trở thành mỡ bụng. Nghiên cứu cũng cho thấy những loại ngũ cốc nhỏ, hạt nhỏ có thể khiến mức tiêu thụ calo cao hơn bởi vì mọi người có xu hướng dùng ít ngũ cốc hơn khi hình dạng ngũ cốc lớn hơn.

Thay vào đó mọi người có thể ăn bột yến mạch không đường tự làm, bởi nó có chứa một lượng chất xơ lành mạnh và tốt cho sức khỏe. Giảm lượng đường vào buổi sáng có thể giúp tránh được cảm giác mệt mỏi giữa ngày. 

Bánh kếp và bánh quế đóng gói

Mặc dù dễ dàng mang theo khi vội tới giờ đi làm hay đi học, tuy nhiên hầu hết bánh kếp, bánh quế và bánh quy đông lạnh đều chứa carbohydrate tinh chế. Điều này không hẳn là có hại cho sức khỏe, nhưng carbohydrate tinh chế có thể khiến mọi người cảm thấy đói trong ngày. Chúng cũng chứa ít chất xơ nhưng lại có nhiều chất béo chuyển hóa gây hại cho sức khỏe.

Thay vì dùng các loại bánh đông lạnh, mọi người nên làm chúng tại nhà và lựa chọn bột mì nguyên hạt, kiểm tra giá trị dinh dưỡng để bánh có nhiều chất xơ hơn. Hoặc đơn giản hơn, mọi người chỉ cần thay thế chúng bằng bánh mì nướng nguyên hạt.

Sữa chua ít béo

Sữa chua không béo đã trở thành một lựa chọn có sẵn phổ biến cho bữa sáng. Thật không may, nó thường chứa ít protein nhưng có thêm nhiều đường để tăng hương vị. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng sữa chua đầy đủ chất béo thực sự giúp giảm cân bởi vì tiêu thụ protein vào buổi sáng có thể giúp mọi người cảm thấy bớt đói trong ngày. Tóm lại, lựa chọn tốt hơn là một hũ sữa chua đầy đủ chất béo không đường.

Nước ép trái cây

Hầu hết các loại nước ép trái cây đều chứa nhiều đường tương đương với soda, vì vậy chúng là một trong những lựa chọn tồi tệ nhất không chỉ đối với bữa sáng mà còn trong tiêu dùng nói chung. Ép trái cây khiến chất xơ bị loại bỏ, chỉ còn lại phần nước và đường tự nhiên. Tuy nhiên đây không phải là lý do tại sao nước ép trái cây không phù hợp cho bữa sáng. Không phải nhai có thể khiến mọi người cảm thấy ít no hơn, vì vậy hãy ăn trái cây nguyên bản. Đó là một cách tuyệt vời để kích hoạt hệ thống tiêu hóa vào buổi sáng và chuẩn bị cho lượng calo cao hơn trong các bữa ăn sau.

Thực phẩm có FODMAP

Táo, tỏi, lê, đậu và đào đều chứa oligosacarit lên men, disacarit, monosacarit và polyol hoặc FODMAP. Chúng là những carbohydrate có thể khiến tiêu hóa khó khăn hơn những loại khác, dẫn đến sự lên men trong dạ dày và ruột, do đó tạo cảm giác đầy hơi. Những thực phẩm này vẫn tốt nhưng không nên sử dụng vào buổi sáng sau khi hệ tiêu hóa hoạt động mạnh hơn. Mọi người có thể ăn lượng nhỏ những thực phẩm này kết hợp với một lượng chất béo và protein lành mạnh để giúp tiêu hóa chúng dễ dàng hơn.

Hương Giang (theo: Bright Side)