Hà Nội “tuýt còi” việc sơn sửa loè loẹt ở đền Phù Đổng

Vấn đề | 16:06:49 04/04/2017

Sở VH-TT Hà Nội vừa có văn bản gửi UBND huyện Gia Lâm liên quan đến việc các mảng chạm ở bậu cửa sổ di tích đền Phù Đổng (xã Phù Đổng) bị sơn đỏ chót, sai lệch nghiêm trọng so với nguyên gốc và kỹ thuật bảo tồn.

Hai bức chạm khắc có niên đại từ thế kỷ XVII - XVIII ở hai bên bâụ cửa và chấn song đã bị phủ một màu sơn đỏ loè loẹt làm mất đi màu sắc nguyên bản. Ảnh: TL. Theo đó, ngay khi nắm được thông tin Sở VH-TT Hà Nội đã chỉ đạo thành lập tổ kiểm tra hiện trạng di tích. Tại thời điểm đoàn kiểm tra có mặt, đền Thượng đã hoàn thiện sơn thếp cột, vì kèo nhà tiền tế, hậu cung. Tuy nhiên, các chân cột, vị trí tiếp giáp các cấu kiện khác, hình thức sơn không đều, chưa kín mặt gỗ, nham nhở, không đảm bảo về mỹ thuật. Hai bức chạm khắc, có niên đại từ thế kỷ XVII-XVIII ở hai bên bậu cửa và chấn song cửa sổ đã bị sơn đỏ, thếp vàng, không còn giữ được màu sắc như nguyên bản khi xây dựng hồ sơ xếp hạng di tích. Tại chùa Kiến Sơ, việc tu bổ, tôn tạo hạng mục Tam quan đang đến phần lắp dựng khung kết cấu, hoành rui mái và xây tường, một số cột gỗ (tiếp giáp chân tảng) gia công thu nhỏ lại, toàn bộ số chân tảng được thay mới. Trước thực tế này, Sở VH-TT Hà Nội đề nghị UBND huyện Gia Lâm phải sớm đề xuất biện pháp xử lý những nội dung không đảm bảo yêu cầu của việc bảo quản, tu bổ di tích. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát chất lượng tu bổ của các gói thầu đang thực hiện nhằm bảo đảm chất lượng, kỹ thuật, mỹ thuật của công trình; thực hiện việc nghiệm thu theo quy định tại Điều 15 Quy chế Quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di tích lịch sử, văn hóa và danh lam thắng cảnh trên địa bàn thành phố Hà Nội. Kết quả kiểm tra, đề xuất của UBND huyện Gia Lâm gửi về Sở VH-TT để xem xét giải quyết theo quy định trước ngày 10/4/2017.

Nhiều nhà nghiên cứu gọi việc trùng tu một số hạng mục ở đền Phù Đổng là "tội ác". Ảnh: TL.

Trước đó, trên trang Facebook Đình Làng Việt, nhiều nhà nghiên cứu về đình làng đã hoảng hốt khi những mảng chạm ở đền Gióng- Gia Lâm bị sơn đỏ lòe loẹt. Việc sơn thếp dày mỏng loang lổ đã làm hỏng toàn bộ các nét chạm của mảng chạm độc bản rất quý có từ thế kỷ 17. Nhiều nhà nghiên cứu gọi việc trùng tu này là “tội ác”. Những nét chạm nổi phượng, mây lửa bị nhồi đầy sơn đỏ, hoàn toàn không còn sắc nét cũng như mảng khối. Không chỉ có mảng chạm, tất cả vách, cửa, lan can của di tích cũng bị sơn nham nhở. Suốt cả dãy hành lang đều bị nhuộm hoặc đỏ, hoặc hồng. Được biết, Dự án tu bổ, tôn tạo cụm di tích đền Phù Đổng do UBND huyện Gia Lâm làm chủ đầu tư được phê duyệt từ năm 2014 với các hạng mục: đình Hạ Mã; Cụm đền Thượng gồm (thủy đình, giếng gạch, kè ao sau đền); Chùa Kiến Sơ gồm (Tam quan, Kè ao); Cụm đền Hạ gồm (Nhà Mẫu, nhà Từ đền, kè ao trước đền); Miếu Ban gồm (Cổng miếu Ban, miếu Ban, kè ao miếu Ban); Sơn thếp (đền Thượng, Đền Hạ, Miếu Ban) và hạ tầng, hệ thống chiếu sáng trong và ngoài nhà, phòng cháy chữa cháy. Tuy nhiên, việc sơn thếp hai bức chạm nghệ thuật chạm khắc thế kỷ XVII-XVIII hai bên bậu cửa và chấn song cửa sổ đã sơn đỏ, thếp vàng không được UBND huyện Gia Lâm phê duyệt tại Quyết định số: 756/QĐ-UBND ngày 14/4/2014. Theo dantri

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập