Hà Nội: Nhiều nghi vấn trong chào bán căn hộ ở dự án Artemis Lê Trọng Tấn?

Pháp luật doanh nghiệp | 10:12:40 05/08/2016

Mặc dù chỉ được phép sử dụng khu đất tại địa chỉ số 3 Lê Trọng Tấn với thời hạn 49 năm nhưng Dự án Artemis lại rao bán nhà có đầy đủ sổ hồng, sổ đỏ.

Thời gian gần đây, báo Kinh tế & Đô thị đã nhận được nhiều phản ánh của người mua nhà về sự thiếu minh bạch trong khâu chào bán căn hộ tại Dự án Artemis - số 3 Lê Trọng Tấn (Hà Nội). Theo đó, chủ đầu tư Dự án này chỉ được sử dụng khu đất trên với mục đích kinh doanh trong vòng 49 năm nhưng khi rao bán tới khách hàng lại không hề cảnh báo điều này hoặc thậm chí còn cam kết sẽ có sổ hồng, sổ đỏ sau khi nhận căn hộ.
Dự án Artemis số 3 Lê Trọng Tấn đang trong quá trình hoàn thiện (ảnh: Lê Minh)
Dự án Artemis số 3 Lê Trọng Tấn đang trong quá trình hoàn thiện (ảnh: Lê Minh)
Được biết, Dự án Artemis có chủ đầu tư là Công ty cổ phần ACC Thăng Long và Tổng công ty xây dựng công trình hàng không ACC (Tổng ACC). Vào năm 2009, Bộ Quốc phòng đã có văn bản số 6677/BQP-TM đồng ý cho Công ty TNHH một thành viên ACC, hiện tại là Tổng ACC được sử dụng khu đất số 3 Lê Trọng Tấn với diện tích gần 9.000 m2 vào mục đích kinh tế. Sau đó, tới năm 2015, Bộ Tư lệnh Phòng không Không quân có Quyết định số 468/QĐ-BTL về việc phê duyệt dự án đầu tư xây dựng trung tâm thương mại, văn phòng và căn hộ cho thuê Artemis tại số 3 Lê Trọng Tấn. Trong đó có nêu rõ, chủ đầu tư là Tổng ACC được phép sử dụng khu đất này trong thời gian 49 năm.
Trong các quảng cáo rao bán nhà tại dự án Artemis vẫn xuất hiện cam kết sở hữu sổ hồng, sổ đỏ vĩnh viễn
Trong các quảng cáo rao bán nhà tại dự án Artemis vẫn xuất hiện cam kết sở hữu sổ hồng, sổ đỏ vĩnh viễn
Vào tháng 7/2015, trong văn bản số 5740/BQP0Kte của Bộ Quốc phòng gửi Thủ tướng Chính phủ có đề nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND TP Hà Nội tạo điều kiện, hướng dẫn Quân chủng Phòng không Không quân thực hiện chuyển mục đích sử dụng khu đất số 3 Lê Trọng Tấn nhằm tạo nguồn thu hoàn trả cho chủ đầu tư. Trong phản hồi tại văn bản số 2171/TTg-KTN ngày 30/11/2015 của Thủ tướng Chính phủ có nêu rõ: Việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại số 3 Lê Trọng Tấn, TP Hà Nội thực hiện theo quy định của pháp luật về đất đai. Và tới cuối tháng 3/2016 vừa qua, Bộ Quốc phòng một lần nữa có văn bản số 2628/BQP-Kte tới UBND TP Hà Nội, có đề nghị UBND TP chỉ đạo cơ quan chức năng hướng dẫn, tạo điều kiện cho Quân chủng Phòng không Không quân, chủ đầu tư Dự án Artemis  thực hiện và hoàn thành các thủ tục pháp lý theo quy định của pháp luật để chuyển mục đích sử dụng khu đất quốc phòng tại số 3 Lê Trọng Tấn. Và từ đó đến nay, việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất này vẫn đang trong quá trình thực hiện. Tuy nhiên, khi phóng viên Kinh tế & Đô thị tìm kiếm thông tin về việc mua nhà tại Dự án Artemis thì nhận thấy không hề xuất hiện bất cứ cảnh báo hay khuyến cáo nào của chủ đầu tư cũng như các đơn vị được quyền phân phối nhắc tới khu đất số 3 Lê Trọng Tấn chỉ được phép sử dụng trong vòng 49 năm. Bên cạnh đó, tại các thông tin rao bán đều có cam kết người mua sẽ nhận được sổ hồng, sổ đó ngay sau khi nhận nhà. Theo ghi nhận, những thông tin rao bán trên phần lớn xuất hiện từ đầu năm 2016, cá biệt có những lời rao đã có từ giữa năm 2015 với mức giá từ 40 - 49 triệu đồng/m2. Thậm chí, vào ngày 30/7 vừa qua, chủ đầu tư Dự án Artemis cũng đã tổ chức lễ mở bán khá rầm rộ với sự tham gia của rất đông khách hàng.
Hình ảnh tại lễ mở bán căn hộ chung cư Artemis vào ngày 30/7 vừa qua
Hình ảnh tại lễ mở bán căn hộ chung cư Artemis vào ngày 30/7 vừa qua
Như vậy, nếu như vì một số lý do nào đó, khu đất số 3 Lê Trọng Tấn không được chuyển đổi mục đích sử dụng, thì khách hàng mua căn hộ tại đây sẽ gặp rủi ro khá lớn. Còn nếu khu đất này được chuyển đổi mục đích thì tại sao chủ đầu tư không công bố một cách minh bạch ngay từ đầu với người mua? Liệu ngoài việc che dấu thông tin nay, chủ đầu tư có còn không minh bạch điều gì khác với khách hàng không? Khi phóng viên Kinh tế & Đô thị tìm tới chủ đầu tư là Tổng ACC và ACC Thăng Long để có được giải đáp cho những câu hỏi trên, lãnh đạo những đơn vị này đều mượn cớ "đi họp" để thoái thác trả lời. Lê Minh/kinhtedothi.vn

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập