Nhà hàng Long Phụng

Hà Nội chỉ có 1 trên 34.000 người kê khai tài sản không trung thực

Tài chính | 13:00:00 03/12/2018

​Trong năm 2018, Hà Nội có 34.340 người phải kê khai tài sản, thu nhập, trong đó số người chưa kê khai là 16/34.340 người, trong đó chỉ duy nhất 1 người không kê khai trung thực.

Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa ký văn bản báo cáo kết quả công tác phòng, chống tham nhũng năm 2018 của thành phố gửi tới kỳ họp thứ 7 HĐND TP Hà Nội sẽ được diễn ra từ ngày 4- 6/12.

Hà Nội chỉ có duy nhất 1 người trong 34.340 người kê khai tài sản không trung thực.

(Ảnh minh họa)

Báo cáo cho hay công tác phòng, chống tham nhũng được TP Hà Nội xác định là nhiệm vụ trọng tâm. Trong năm 2018, Hà Nội đẩy mạnh công khai, minh bạch trong hoạt động của các cơ quan, tổ chức, đơn vị. Các chính sách, quy trình, thủ tục giải quyết công việc, đến việc quản lý, sử dụng ngân sách, tài sản công, phân bổ dự toán, phân cấp nguồn thu, công khai các chế độ, định mức, tiêu chuẩn... được công khai, minh bạch bằng nhiều hình thức.

TP Hà Nội tăng cường công khai, minh bạch trong quy hoạch, sử dụng đất đai, thông tin đấu giá quyền sử dụng đất; công khai các dự án thu hồi đất do vi phạm các quy định của pháp luật… Việc này tạo điều kiện thuận lợi để người dân, doanh nghiệp, các tổ chức nắm bắt thông tin về hoạt động của các cơ quan Nhà nước và giám sát việc thực hiện, phòng ngừa tham nhũng, tiêu cực.

Cụ thể, TP Hà Nội  triển khai kiểm tra gần 650 cơ quan, tổ chức, đơn vị về việc thực hiện các quy định về công khai, minh bạch trong hoạt động. Về việc thực hiện các quy định về minh bạch tài sản, thu nhập, báo cáo nêu rõ, Hà Nội có hơn 34.340 người phải kê khai tài sản, thu nhập (chưa kê khai 16 người), trong đó, 1 người không kê khai trung thực.

Trong công tác quản lý, sử dụng ngân sách Nhà nước, đơn vị này thực hiện chủ trương tiết kiệm trong xây dựng và phân bổ dự toán, tiết kiệm, tiết giảm chi thường xuyên năm 2018 ngay từ khâu xây dựng, giao dự toán. Công tác thẩm tra, phê duyệt, phân bổ dự toán chi thường xuyên đã tiết kiệm cho ngân sách số tiền gần 2.400 tỷ đồng.

Kết quả phát hiện, xử lý tham nhũng, vi phạm cho hay Công an Hà Nội thụ lý điều tra 46 vụ, 119 bị can. Trong đó, cơ quan này khởi tố mới 24 vụ, 49 bị can; phục hồi điều tra 1 vụ, 2 bị can).

Sau khi kết thúc điều tra, Công an Hà Nội chuyển Viện kiểm sát các cấp đề nghị truy tố 26 vụ, 89 bị can (Viện kiểm sát đã truy tố 75 bị can); đang điều tra 16 vụ, 26 bị can. Tài sản thiệt hại khoảng 16,5 tỷ đồng, thu hồi được 3 tỷ đồng.

Báo cáo cũng nhận định, công tác phòng ngừa tham nhũng đã có chuyển biến trên nhiều lĩnh vực, các cấp các ngành đã tăng cường công khai minh bạch, tập trung thực hiện CCHC, nhất là cái cách TTHC.  “Tuy nhiên tình hình tham nhũng trên địa bàn Thành phố vẫn diễn biến phức tạp, thủ đoạn tinh vi hơn, phạm vi, lĩnh vực tham nhũng rộng, tiềm ẩn trong một số lĩnh vực: quản lý, sử dụng đất đai, GPMB, đầu tư xây dựng, tài chính”, báo cáo nêu.

Nguyên nhân cơ bản cũng được chủ tịch UBND Thành phố thẳng thắn nêu ra trong báo cáo là do công tác quản lý nhà nước còn bộc lộ nhiều kẽ hở, trình độ quản lý còn hạn chế; một số bộ phận cán bộ, công chức thiếu tu dưỡng, rèn luyện, lợi dụng sơ hở trong quản lý, cơ chế, chính sách hoặc lợi dụng nhiệm vụ được giao làm trái quy định, quy trình công tác để vụ lợi; một số đơn vị chưa quyết liệt trong chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác PCTN; các cơ quan PCTN tại một số đơn vị, địa phương còn lúng túng trong việc đề ra các giải pháp, phòng ngừa, chống tham nhũng; chưa quan tâm đúng mức đến công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát để phòng ngừa, phát hiện hành vi tham nhũng.

N.Huyền

Theo: infonet.vn

Nên đọc