Gói thầu XD hệ thống cống Hà Đông: Công ty An Xuân Thịnh khẳng định đủ năng lực tài chính

Pháp luật doanh nghiệp | 16:35:00 01/08/2019

DNHN - Liên quan đến việc dư luận nghi vấn về dấu hỏi năng lực của Công ty Cổ phần xây dựng – thương mại An Xuân Thịnh khi trúng gói thầu xây dựng hệ thống cống Hà Đông, mới đây PV Doanh nghiệp & Hội nhập đã có cuộc trao đổi với đại diện công ty để làm rõ vấn đề này.

Hệ thống cống Hà Đông 

Như Doanh nghiệp & Hội nhập đã phản ánh bài: “Gói thầu xây dựng hệ thống công Hà Đông: Dấu hỏi về năng lực An Xuân Thịnh?”, trong đó nêu: Gói thầu số 4 Xây dựng hệ thống cống cho khu vực Hà Đồng và khu đô thị mới được Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng công trình cấp nước, thoát nước và môi trường TP. Hà Nội lựa chọn Liên danh Công ty Cổ phẩn Xây dựng thương mại An Xuân Thịnh – Công ty CP Sông Đà là đơn vị trúng thầu. Giá trúng thầu của Liên danh Công ty CP Xây dựng thương mại An Xuân Thịnh – Công ty CP Sông Đà 9 là 834,185 tỷ đồng. Tuy nhiên, vì liên quan đến một số các Công ty khởi kiện Công ty Cổ phần Xây dựng thương mại An Xuân Thịnh ra Tòa án nhân dân quận 7- TP HCM về “việc tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa” đã khiến cho dư luận hoài nghi đặt câu hỏi về năng lực tài chính của đơn vị này.

Trao đổi với PV về vấn đề nêu trên, đại diện Công ty cổ phẩn Xây dựng thương mại An Xuân Thịnh cho biết, việc tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa là câu chuyện rất bình thường trong hoạt động làm ăn kinh doanh mà hầu hết công ty nào cũng
có. Nguyên nhân xảy ra việc tranh chấp là do các bên chưa thống nhất được với nhau một số vấn đề về quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Vì thế, điều này sẽ khiến cho dư luận hoài nghi về năng lực của Công ty Cổ phẩn Xây dựng thương mại An Xuân Thịnh là điều không thể tránh khỏi.

      Văn bản của Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng công trình cấp nước, thoát nước và môi trường TP. Hà Nội ngày 15/8/2018

Liên quan đến gói thầu xây dựng hệ thống cống Hà Đông, Công ty Cổ phần Xây dựng thương mại An Xuân Thịnh cho biết, ngày 15/8/2018 Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng công trình cấp nước, thoát nước và môi trường TP. Hà Nội đã có văn bản gửi các nhà thầu mua hồ sơ mời thầu gói thầu số 4, kèm với đó là “tiêu chí đánh giá năng lực của nhà thầu” được ghi rõ nhất, đầy đủ nhất và chi tiết nhất. Gói thầu số 4 đã được tư vấn chấm thầu là liên danh NSC-NJS-OCG-ICC-CEEN của Nhật Bản đánh giá kỹ lưỡng và nhận được thư không phản đối của bên cho vay là Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA). Hơn nữa, các vụ kiện tụng chưa được giải quyết nêu trên đã được Công ty An Xuân Thịnh kê khai đầy đủ trong báo cáo tài chánh năm 2018 ở “Mục các khoản nợ phải trả” và công ty sẽ thực hiện khi có phán quyết của tòa án. Thế nên không thể nói Công ty Cổ phẩn Xây dựng thương mại An Xuân Thịnh không đủ năng lực tài chính hoặc cố tình che dấu việc kê khai các vụ kiện tụng này được.

Xác nhận số dư tài khoản của Ngân hàng TMCP Phương Đông - Chi nhánh Phú Lâm

Ngoài ra, Công ty Cổ phẩn Xây dựng thương mại An Xuân Thịnh còn cho rằng, số dư tài khoản của công ty được ngân hàng xác nhận lớn hơn nhiều so với tổng giá trị của các vụ kiện tụng chưa được giải quyết tại Tòa án Nhân dân quận 7. Và nếu phán quyết của Tòa án quận 7 có bất lợi cho phía công ty thì tổng giá trị của các vụ kiện tụng chưa được giải quyết này chiếm một tỷ lệ rất thấp (khoảng 7%) trên giá trị tài sản ròng (được xác định bằng chênh lệch của tổng tài sản và tổng nợ) của công ty nên không ảnh hưởng lớn đến vấn đề tài chánh của công ty. Còn tại văn bản số: 2638/TB-CCT do Chi cục Thuế quận 7 ký ngày 1/4/2019 thông báo về việc thực hiện nghĩa vụ kê khai và nộp thuế của người nộp thuế có xác nhận Công ty Cổ phẩn Xây dựng thương mại An Xuân Thịnh có mã số thuế 0303925526 đã nộp đủ thuế theo số liệu kê khai tại Chi Cục Thuế quận 7 đến ngày 31/3/2019.

                                          Thông báo  ngày 24/8/2018 của Chi cục Thuế quận 7 
Những cơ sở nêu trên chính là câu trả lời cho vấn đề năng lực tài chánh của Công ty CP XD-TM An Xuân Thịnh mà bạn đọc đang quan tâm.
Xuân Hoàng – Vũ Nhi

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập