Gia tăng vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp tại xã An Thượng, huyện Hoài Đức

Pháp luật doanh nghiệp | 05:47:11 03/06/2016

Hàng nghìn mét vuông đất nông nghiệp của xã An Thượng, huyện Hoài Đức đã và đang bị chuyển đổi mục đích trái phép để xây dựng nhà xưởng sản xuất, vi phạm nghiêm trọng Luật Đất đai.

Mặc dù sự việc diễn ra trong suốt thời gian dài nhưng chính quyền sở tại không xử lý dứt điểm.
Buông lỏng quản lý
Từ những năm 1992 - 2010, An Thượng là một trong những địa phương của huyện Hoài Đức liên tục để xảy ra vi phạm về đất đai, xây dựng nhà xưởng trên đất nông nghiệp. Nơi để xảy ra nhiều vi phạm phải kể đến khu vực hơn 500m đường Tỉnh lộ 72, đoạn đi qua thôn Thanh Quang và An Hạ với sai phạm xuất phát từ việc hợp tác xã nông nghiệp các thôn và UBND xã giao, bán đất nông nghiệp trái thẩm quyền cho các hộ. Những cán bộ liên quan đến sai phạm trước đó đều đã bị kỷ luật bằng nhiều hình thức khác nhau... Tuy nhiên, thời gian gần đây, do chính quyền sở tại buông lỏng quản lý nên nhiều hộ gia đình lại tiếp tục vi phạm tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp rồi xây dựng nhà xưởng.
Công trình nhà xưởng của ông Hoàng Văn Ký rộng hơn 700m2 xây trên đất nông nghiệp. Ảnh: Nguyễn Trường
Công trình nhà xưởng của ông Hoàng Văn Ký rộng hơn 700m2 xây trên đất nông nghiệp. Ảnh: Nguyễn Trường
Chỉ tính riêng trong tháng 5 vừa qua, tại thôn An Hạ, Thanh Quang và Ngự Câu đã xảy ra 6 trường hợp vi phạm xây dựng nhà xưởng, nhà ở trên đất nông nghiệp. Điển hình như: Ông Hoàng Văn Ký, thôn Thanh Quang xây dựng nhà xưởng “khủng” bằng khung sắt, mái tôn rộng hơn 700m2. Liền kề với đó là bà Nguyễn Thị Sợi xây nhà cấp 4 rộng gần 40m2. Còn tại thôn An Hạ, ông Trịnh Bá Cường làm nhà xưởng bằng khung sắt rộng gần 500m2…
Ngày 24/5, theo quan sát của phóng viên, tại các công trình này vẫn có thợ miệt mài thi công những hạng mục dang dở, trong khi không thấy bất cứ bóng dáng của lực lượng chức năng nào (!?).
Sẽ làm rõ trách nhiệm?
Thừa nhận một số công trình nhà xưởng vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp trong tháng 5 là đúng, nhưng Chủ tịch UBND xã An Thượng Nguyễn Chí Lương lại bao biện: “Do thời gian qua, cán bộ UBND xã tập trung cho công tác bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 nên một số trường hợp đã tranh thủ vi phạm. Mặc dù UBND xã đã phát hiện và lập biên bản yêu cầu dừng mọi hoạt động xây dựng, tuy nhiên các trường hợp vi phạm không chấp hành, gây khó khăn cho công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn. Hiện nay, UBND xã đang hoàn thiện hồ sơ các trường hợp vi phạm để báo cáo và đề xuất với UBND huyện hướng xử lý”.
Đội trưởng Đội Thanh tra xây dựng huyện Hoài Đức Nguyễn Trạc Tiến cho biết, các trường hợp vi phạm xây dựng nhà xưởng tại xã An Thượng trong thời gian gần đây đều làm trên đất nông nghiệp, đã được cán bộ của Đội kịp thời phát hiện và báo cáo với lãnh đạo UBND huyện. Tuy nhiên, thẩm quyền xử lý công trình vi phạm xây trên đất nông nghiệp hiện nay lại thuộc về Phòng TN&MT huyện: "Đội Thanh tra xây dựng chỉ là thành viên trong tổ công tác xử lý vi phạm đất đai của huyện. Do vậy, việc cung cấp thông tin, tài liệu, đề nghị phóng viên liên hệ đến Phòng TN&MT huyện".
Về vấn đề này, Phó trưởng Phòng TN&MT huyện Hoài Đức Nguyễn Trọng Lương thừa nhận, ngày 18/5, tổ công tác của huyện đã kiểm tra, rà soát, phát hiện vi phạm đất đai tại xã An Thượng vẫn diễn ra phức tạp, có xu hướng gia tăng. Nguyên nhân được xác định là do UBND xã thiếu quyết liệt xử lý nên đã để xảy ra vi phạm mới. “Trước tình hình trên, tổ công tác yêu cầu UBND xã triển khai ngay các biện pháp ngăn chặn không để vi phạm mới phát sinh. Đồng thời, chỉ đạo cán bộ chuyên môn thường xuyên kiểm tra, nếu phát hiện vi phạm phải kịp thời xử lý. Còn đối với các trường hợp vi phạm chưa lập hồ sơ, khẩn trương chỉ đạo cán bộ địa chính, tư pháp, công an xã phối hợp lập hồ sơ để làm cơ sở xử lý theo quy định. Sau khi xử lý xong công trình vi phạm sẽ làm rõ trách nhiệm cán bộ liên quan” - ông Lương cho biết.
Nguyễn Trường/Kinhtedothi.vn

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập