George Steinbrenner thay đổi cá tính mạnh mẽ và kiêu ngạo để thành công

Gương mặt doanh nhân | 10:15:00 19/12/2018

DNHN - George Steinbrenner là ông chủ của New York Yankees - một câu lạc bộ bóng chày chuyên nghiệp Mỹ. Qua thất bại bởi cá tính mạnh mẽ và sự kiêu ngạo, Steinbrenner đã thay đổi phong cách quản lý của mình và đã thành công trở lại. Tính đến tháng 4/2018,thương hiệu New York Yankees được George Steinbrenner cùng đồng sự bỏ ra 8,7 triệu USD mua lại vào năm 1973, nay đã được Forbe định giá đạt xấp xỉ 4 tỷ USD. Ông là bạn thân với Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump.

George Steinbrenner là ông chủ của New York Yankees - một câu lạc bộ bóng chày chuyên nghiệp Mỹ

George Steinbrenner sinh ngày 4/7/1930 tại Rocky River, Ohio, Hoa Kỳ. Ông xuất thân từ một gia đình có bố người Đức, mẹ người Ireland, với truyền thống làm vận tải biển tại Great Lakes và trở nên nổi tiếng nhờ dẫn dắt đội bóng chày New York Yankees đạt vô số thành công. Lớn lên tại Cleverland, ông đã luôn được cha mình rèn luyện đức tính chăm chỉ và khi còn bé đã từng có thời gian làm công việc giao trứng để có thêm thu nhập. Bên cạnh đó, ông còn chơi thể thao và cha của George Steinbrenner luôn phàn nàn nếu ông không về nhất khi thi chạy điền kinh; Điều đó khiến ông thấm nhuần tư tưởng cầu toàn vốn được coi là chìa khóa cho thành công sau này của mình.

GeorgeSteinbrenner tốt nghiệp cử nhân năm 1952 với nhiều thành tích trong môn điền kinh và tham gia Không lực Hoa Kỳ. Sau khi giải ngũ năm 1954, ông theo học và tốt nghiệp thạc sĩ vật lý tại đại học Ohio State.GeorgeSteinbrenner dành 3 năm làm huấn luyện viên tại trường học, trước khi về tiếp quản công ty tàu thủy của gia đình. Mặc dù vậy, với niềm đam mê thể thao mãnh liệt, GeorgeSteinbrenner đã dành hết tiền tiết kiệm của mình để mua lại đội bóng rổ Cleveland Pipers vào năm 1960. Đến năm 1962, do những quyết định lãnh đạo sai lầm, đội bóng rổ của ông đã bị phá sản hoàn toàn. GeorgeSteinbrenner quyết không nộp đơn phá sản, mà đi làm cật lực để trả nợ. Đến khi cha nghỉ hưu năm 1963, ông thừa hưởng công ty gia đình, cật lực làm việc và từ đó gây dựng sự nghiệp tương đối thành công, mua lại được American Ship Building Company và trở thành triệu phú không lâu sau đó.

Vào cuối những năm 1960, George Steinbrenner vướng phải những cáo buộc vi phạm về luật đóng góp tài chính cho các ứng viên chính trị, mà trong đó có Richard Nixon; Năm 1974, ông lại bị phạt hai năm không được tham gia quản lý thể thao cũng vì những cáo buộc này. George Steinbrenner bắt tay vào sự nghiệp làm chủ sở hữu một đội bóng chày lớn là khi góp cổ phần mua lại đội New York Yankees từ CBS vào năm 1973, khi đội bóng đang xuống hạng. Mặc dù bị cấm tham gia thể thao hai năm, nhưng nhờ thuê nhà quản lý Gabe Paul giám sát, nên khi quay trở lại, Steinbrenner đã có trong tay các vận động viên được trao đổi một cách khôn ngoan và một nền tảng được tái cấu trúc tương đối thành công, sẵn sàng tham gia các giải vô địch thế giới. Đến năm 1976, Yankees đã đạt chức vô địch mùa giải lần đầu tiên. Sang 1977, Yankees đã mang về danh hiệu vô địch thế giới lần đầu tiên. George Steinbrenner rất chú trọng việc đặt đúng người vào đúng việc. Đặc biệt, ông tâm niệm quan điểm rằng: nếu bạn trả mức lương cao cho các vận động viên và nhân viên cấp dưới, thì họ sẽ làm việc với hiệu quả tương ứng. Song cá tính mạnh mẽ và sự kiêu ngạo của một triệu phú không giúp Steinbrenner kéo dài thành công được lâu. Steinbrenner cùng Yankees đã phải chứng kiến khoảng thời gian ảm đạm trong suốt những năm 1980. Mặc dù bỏ tiền mua những cầu thủ tốt nhất, nhưng họ đều không thích nghi được với áp lực mà đội bóng đặt ra. Cả các nhà quản lý cũng vậy. Sự nóng nảy của George Steinbrenner khiến ông thay đổi người quản lý tới 20 lần, chỉ trong 23 mùa giải đầu tiên của mình, và mang biệt danh “The Boss” nổi tiếng. Trong năm 1982, đội bóng chứng kiến ba nhà quản lý đến và đi chỉ trong một năm. Riêng với nhà quản lý Billy Martin, George Steinbrenner đã sa thải và thuê lại ông tới 5 lần. Mối quan hệ của họ nổi tiếng đến mức, cụm từ “Anh bị sa thải” đã trở thành huyền thoại khi nhắc đến George Steinbrenner, tạo cho ông hình ảnh một con người cực kì khắc nghiệt khi làm việc cùng. Đến năm 1990, Steinbrenner một lần nữa vướng phải lùm xùm với cầu thủ Dave Winfield trong đội và bị tước quyền quản lý bốn năm. Quyền quản lý đội bóng được tạm thời chuyển giao cho Robert Nederlander và Yankees trải qua khoảng thời gian tái cấu trúc tương đối khôn ngoan.

Thành công trở lại

Mặc dù luôn nhận được lời chỉ trích về những quyết định gây tranh cãi của mình, song khi quay trở lại, Steinbrenner đã thay đổi phong cách quản lý của mình. Sau khi thuê người quản lý mới Joe Torre vào năm 1995, Steinbrenner ít can thiệp nhân sự đội bóng hơn, đầu tư vào cầu thủ trẻ và hạn chế đưa ra các hành động gây tranh cãi trước công chúng. Steinbrennercùng đội bóng của mình đạt được những thành công tuyệt vời trong giai đoạn 1996 đến năm 2003 với nhiều giải thưởng danh giá, đồng thời giữ kỷ lục là một trong những đội bóng có lợi nhuận cao nhất tại Major League Baseball. Trong giai đoạn thành công đỉnh cao này, Steinbrenner chú trọng vào tương lai của đội bóng nhiều hơn, tận dụng các mối quan hệ chính trị để được cấp phép đầu tư cải tạo sân bóng. Đến năm 1999, Steinbrenner đã đạt được thỏa thuận với Hiệp hội Bóng rổ Quốc gia New Jersey Nets để hợp nhất các hoạt động kinh doanh với Yankees. Thỏa thuận này đã cho phép Steinbrenner tạo ra mạng lưới thể thao khu vực của riêng mình, giúp tạo ra doanh thu cần thiết để duy trì mức lương cao của Yankees.

Tính đến tháng 4/2018, thương hiệu New York Yankees được George Steinbrenner cùng đồng sự bỏ ra 8,7 triệu USD mua lại vào năm 1973, nay đã được Forbe định giá đạt xấp xỉ 4 tỷ USD. Khi đó, George Steinbrenner đã bỏ ra 168.000 USD (tương ứng khoảng 890.000 USD theo tỷ giá hiện nay), tương ứng 1,9% tổng vốn ban đầu. Đến khi George Steinbrenner qua đời năm 2010, số cổ phần của ông trong đội đã đạt 57% và được thừa kế toàn bộ cho gia đình. Số cổ phần mà gia đình Steinbrenner sở hữu đến nay đã đạt hơn 1,8 tỷ USD, tức khoản đầu tư của George Steinbrenner đã tăng 200.000% so với ban đầu sau 42 năm, một con số cực kỳ ấn tượng.

Có một điều thú vị là George Steinbrenner là bạn thân với Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump. Ray Negron, một nhân viên của Yankees trong hơn 40 năm, đã kể với Business Insider việc George Steinbrenner có ảnh hưởng lớn đến Trump như thế nào: “Trong những năm 1970, khi George Steinbrenner dành được nhiều chức vô địch và Trump lúc đó đang mua một đội bóng bầu dục, hai người đã có những trao đổi rất thân thiết và Trump đã học hỏi từ George Steinbrenner rất nhiều”. Cả hai đều thừa hưởng sự nghiệp từ gia đình. Bố của cả hai đều không mặn mà với quyết định đầu tư của con khi còn trẻ, khi Trump quyết định đầu tư bất động sản tại Manhattan và Steinbrenner quyết định mua lại Cleveland Pipers. Trump luôn dành sự kính trọng lớn cho Steinbrenner và ngược lại, Steinbrenner luôn cho Trump những lời khuyên hữu ích. Điều ít người biết là Trump đã mượn cụm từ “You’re are fired” nổi tiếng của Steinbrennercho show truyền hình “The Apprentice” của mình trên đài NBC. Mặc dù có cá tính mạnh, xong Trump đã học được từ Steinbrennersuy nghĩ quan tâm đến mọi vấn đề và kiên trì tập trung 100% nỗ lực hướng đến chiến thắng. Đặc biệt hơn, nhờ học hỏi từ quá khứ làm việc với hệ thống chính trị Mỹ của Steinbrenner mà Trump đã học được cách nhà giàu tham gia chính trường Mỹ. Nhờ sự quen biết của Steinbrenner với mọi Tổng thống và thống đốc các bang tại Mỹ cùng những trận bóng hấp dẫn của đội New York Yankees mà Trump đã gặp được Tổng thống Richard Nixon và vận dụng phong cách tranh cử của ông sau này. Ngày từ năm 1987, chính Nixon là người đầu tiên sau khi gặp Trump đã có dự cảm rằng con người này hoàn toàn có thể thành công trên bước đường trở thành Tổng thống Mỹ, điều mà chính bản thân Trump khi đó cũng không nhận ra.

Bài học từ George Steinbrenner cho thấy, bất kể việc bạn đã thành công đến đâu thì vẫn phải luôn sẵn sàng thay đổi để thành công khi bước chân vào lĩnh vực mới.

Nguyễn Trần Minh Trí

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập

Nên đọc