Gần 25% dân số Việt Nam bị huyết áp cao

Sức khỏe | 03:12:00 20/05/2018

DNHN - Bệnh cao huyết áp vốn được coi là “kẻ sát nhân thầm lặng” vì không có những triệu chứng cảnh báo cụ thể. Theo số liệu của WHO (Tổ chức Y tế Thế giới), tại châu Á, nơi chiếm một nửa dân số thế giới, nhiều quốc gia có tỷ lệ người dân mắc bệnh cao huyết áp khá cao, trong đó, tỷ lệ này ở Việt Nam là 25%.

Huyết áp cao nguy hiểm ở chỗ nó là một trong những yếu tố chính dẫn đến bệnh tim mạch và đột quỵ - hai trong số những nguyên nhân tử vong hàng đầu trên thế giới. Trên thế giới cứ 4 người lớn lại có 1 người bị cao huyết áp và dự báo tới năm 2025 sẽ có thêm 1,5 tỷ người bị mắc bệnh này. Nhưng thực tế, không có nhiều người nhận ra mình đang bị cao huyết áp.

Theo khuyến cáo của Tiến sĩ David Wood, Chủ tịch Hiệp hội Tim mạch Thế giới: “Ngày nay bệnh cao huyết áp hoàn toàn có thể phòng chống và chữa trị. Nếu các bạn có chu kỳ gặp bác sĩ để đo huyết áp thường xuyên; Chế độ ăn uống, hoạt động thể chất và điều chỉnh những thói quen không tốt cho sức khỏe…”.

Các hoạt động tuyên truyền nhân ngày phòng chống tăng huyết áp thế giới là một phần trong chương trình hợp tác giữa Manulife và Hiệp hội Tim mạch Thế giới. Trong khuôn khổ hợp tác này, Manulife tài trợ cho chiến dịch World Heart Day (Ngày Tim mạch Thế giới 17/5) trong vòng 3 năm với mục tiêu nâng cao nhận thức và tăng cường nỗ lực phòng chống bệnh tim mạch để đến năm 2025 giảm được 25% tỷ lệ tử vong vì bệnh tim mạch trên toàn cầu. 

M. Hương

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập

Nên đọc