EUROCHAM: Hướng đến việc thi hành Hiệp định Thương mại Tự do EU - Việt Nam (EVFTA) vừa được ký kết

00:00 12/10/2020

Vừa qua, Hội nghị thường niên của Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) đã được tổ chức đồng thời tại Hà Nội và TP. HCM. Tham dự Hội nghị, ngoài đại diện các doanh nghiệp thành viên còn có đại diện của Hiệp hội doanh nghiệp đối tác và các Cơ quan Ngoại giao châu Âu tại Việt Nam. Theo đó, ông Michael Behrens, Tổng giám đốc Mercedes - Benz Việt Nam, đắc cử vị trí Tân Chủ tịch của Ban lãnh đạo EuroCham. Ông sẽ kế nhiệm bà Nicola Connolly (Giám đốc công ty Connolly Consultancy) đã rất thành công trong việc điều hành EuroCham với cương vị Chủ tịch trong hai năm qua.

Trong bài phát biểu, ông Michael Behrens (Tân Chủ tịch EUROCHAM) nhấn mạnh: “Bà Nicola đã hoàn thành xuất sắc sứ mệnh đưa Eurocham trở lại vị thế vốn có. Tiếp theo, chúng tôi cần phải hướng đến việc thi hành Hiệp định Thương mại Tự do EU - Việt Nam (EVFTA) vừa được ký kết. Chúng tôi sẽ tăng cường các mối quan hệ với tất cả các bên liên quan tại Việt Nam và hoạt động dựa trên sự cởi mở, minh bạch và công bằng”.

Mr.-Michael-Behrens

Năm 2015 là một năm phát triển của EuroCham trên các phương diện: Số lượng thành viên, hoạt động vận động chính sách và dự án. Số lượng thành viên EuroCham tăng 5%, từ 876 thành viên (tháng 12 năm 2015) lên tới 920 thành viên (tháng 3 năm 2016). Hiệp hội Doanh nghiệp Trung Đông Âu tại Việt Nam (CEEC) tham gia EuroCham, trở thành Hiệp hội đối tác mới nhất của EuroCham vào tháng 10 vừa qua. Ông Michael Behrens cho biết thêm.

EuroCham đã đẩy mạnh hoạt động vận động chính sách và tổ chức sự kiện thông qua mối quan hệ hợp tác bền vững với phía Chính phủ Việt Nam. Cụ thể hơn, EuroCham đã ký hai biên bản ghi nhớ (MoU) với Bộ Ngoại giao cùng Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI).

EuroCham đã tổ chức các buổi họp mặt với đại diện Chính phủ cấp cao, các buổi đối thoại với các Bộ trưởng đầu nghành và các đại diện Chính phủ Việt Nam như: Tổng thư ký ASEAN - Ông Lê Lương Minh, Phó Thủ tướng Việt Nam-  Ông Vũ Văn Ninh, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - Bà Nguyễn Thị Hồng, và Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Việt Nam - Ông Bùi Quang Vinh.

Cùng với đó, EuroCham thường xuyên được đề cập trên các phương tiện truyền thông trung ương và địa phương của Việt Nam với hàng trăm bài báo, xuất hiện trên radio cũng như sóng truyền hình.

Mục tiêu của EuroCham trong năm 2016 nêu rõ: “Bên cạnh mục tiêu phát triển hơn nữa về số lượng thành viên và tăng cường hợp tác với các cơ quan chức năng và doanh nghiệp Việt Nam, hoạt động của EuroCham sẽ hướng tới việc thi hành EVFTA thông qua các Tiểu ban nghành nghề và tổ chức sự kiện, cũng như hợp tác với Phái đoàn Liên minh châu Âu nhằm tổ chức các buổi đào tạo chuyên sâu”.

Được biết, Ban Lãnh đạo 2016 do thành viên EuroCham bầu cử tại Hội nghị thường niên, kết quả bầu cử do PwC kiểm toán. Ban lãnh đạo bao gồm 9 thành viên được bầu chọn và 6 thành viên đại diện do các Hiệp hội Doanh nghiệp đối tác đề cử.

Các Phó Chủ tịch EuroCham tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh sẽ hỗ trợ cho Tân Chủ tịch Michael Behrens, đồng thời phụ trách các nhóm hoạt động trong Ban lãnh đạo. Ban lãnh đạo giữ vai trò hoạch định đường lối và theo sát hoạt động của Hiệp hội cũng như đại diện cho quyền lợi của tất cả các doanh nghiệp thành viên EuroCham và Hiệp hội đối tác tại Việt Nam.

Bài và ảnh: Anh Đức (Văn phòng Đại diện phía Nam)