Dừng cắt tỉa cây xanh, Hà Nội tiết kiệm 700 tỷ đồng mỗi năm

00:00 12/10/2020

“Có 24km đường Đại lộ Thăng Long nhưng một năm chi phí cắt cỏ lên tới 53 tỷ đồng. Chúng tôi yêu cầu dừng toàn bộ việc cắt tỉa cây xanh trên địa bàn TP, tính ra, một năm tiết kiệm được 700 tỷ đồng…”.

Đây là chia sẻ của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm vào sáng 15/8. Chuyên nghiệp hóa trồng cây xanh Nói về việc trồng cây xanh, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng cho biết, vài năm qua Hà Nội đã tiến hành xã hội hóa (XHH) nhưng bản chất của XHH không phải tiền của tư nhân mà tiền của ngân sách TP đặt hàng các công ty. Tuy nhiên, nhiều công ty thầu dự án không kiểm soát được, chất lượng thấp nên mới có tình trạng cây bật gốc...
Ảnh minh họa
TP sẽ tham gia Hiệp hội cây xanh thế giới. Nhưng cách làm tới đây là chúng ta phải có đầu mối để kiểm soát chất lượng. Ở các nước thành viên Hiệp hội cây xanh thế giới, việc quản lý trồng cây xanh chỉ có 1 đầu mối là Cty công viên cây xanh. “Tất cả Thủ đô các nước trên thế giới cũng chỉ có 1 công ty để kiểm soát chất lượng, quy hoạch liên quan đến trồng cây. Và chỉ có kiểm soát và trồng mới, trồng nhiều chúng ta mới giảm giá thành, đưa công nghệ vào được”, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nói. Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, TP đã quyết định dừng toàn bộ việc cắt tỉa cây hoa cảnh và cỏ tại các vườn hoa, chỉ để lại tại một số địa điểm trung tâm như khu vực xung quanh hồ Hoàn Kiếm, bởi cách làm như trước không hiệu quả. “Nói ra mọi người sẽ giật mình, có 24km đường Đại lộ Thăng Long nhưng một năm chi phí cắt cỏ lên tới 53 tỷ đồng. Tôi đi khảo sát trực tiếp thấy chỉ cắt 3 thứ: cắt cỏ, một ít trúc anh đào, hoa dâm bụt. Một năm 53 tỷ đồng là không thể chấp nhận được. Chúng tôi yêu cầu dừng toàn bộ” – Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nói và cho biết, việc dừng cắt tỉa này trên địa bàn TP tiết kiệm được 700 tỷ đồng mỗi năm. Trong khi, từ đầu năm đến nay, TP giao Cty Công viên cây xanh và một số công ty trồng cây, chi phí chưa hết đến 40 tỷ đồng. Hiện, các nước trồng cây theo hướng để cây phát triển tự nhiên tạo cành, chứ không cắt quá tốn kém. TP đã nhận thức được việc này nên yêu cầu toàn bộ các quận dừng việc cắt từ 1/7. Kéo rừng về…  phố Theo Chủ tịch TP Nguyễn Đức Chung, một số đại sứ, các chuyên gia môi trường nước ngoài, có khuyên Hà Nội nên kéo rừng Ba Vì xuống sát Trung tâm Hội nghị quốc gia. Qua khảo sát, tới đây, TP sẽ trồng cây trên toàn bộ Đại lộ Thăng Long. Bước đầu quyết định trồng 20.000 cây cọ dầu theo 4 luống tạo ra cảnh quan rừng cây. Thực hiện việc này, TP sẽ trồng thêm 98ha rừng và hiện đã có một số DN hứa tặng hơn một vạn cây… Liên quan đến trồng cây xanh, Chủ tịch TP Nguyễn Đức Chung cho biết, vừa qua TP đã khảo sát, kiểm tra lấy ý kiến tư vấn để xem lại nguồn đất để tìm nguyên nhân tại sao trồng một số cây trong đó có một số cây sấu, xà cừ rất to mà vẫn đổ…  TP cũng đang nghiên cứu trong khu vực phố cổ trồng cây gì cho phù hợp và dự kiến, trong tháng 8 Âm lịch sẽ triển khai. Hiện TP đã chuẩn bị đủ gần 6.000 cây xanh để trồng mới, đảm bảo các cây này đường kính bằng 80% so với cây ở xung quanh (ví dụ cây ở xung quanh đường kính 1m thì sẽ trồng cây mới ít nhất có đường kính 65- 80cm). Đồng chí cũng khẳng định, việc trồng cây sẽ nghiêm túc triển khai, đảm bảo trồng đúng khoảng cách, đương nhiên có thể sẽ vào giữa nhà ai đó. “Vừa qua, khi trồng cây ở một số tuyến phố đã xảy ra tình trạng, có gia đình phản ứng - Tại sao trồng cây trước cửa nhà mình, trong khi vỉa hè, là của TP quản lý?. Đề nghị lãnh đạo quận Hoàn Kiếm tuyên truyền, giải thích và mong các gia đình (cửa hàng mặt tiền), chia sẻ, vì lợi ích chung, để thực hiện mục tiêu, vì nâng cao chất lượng môi trường sống của TP và mọi người", Chủ tịch TP Nguyễn Đức Chung bày tỏ.
Anh Quý/kinhtedothi.vn