Dự án ISDP-HIRDP-ICDP thay đổi diện mạo miền quê nghèo Hà Tĩnh

Tin tức | 16:10:08 28/04/2017

DNHN: Những năm qua, diện mạo miền quê nghèo Hà Tĩnh được thay da đổi thịt, cơ sở hạ tầng vùng nông thôn ngày càng được cải thiện. Thành quả này là nhờ một phần không nhỏ của dự án “Phát triển cơ sở hạ tầng nông thôn Hà Tĩnh”. 

Trạm Y tế xã Tượng Sơn là một trong những đơn vị được hưởng lợi từ dự án góp phần xây dựng đời sống nhân dân ngày một khang trang xanh sạch đẹp trên quê Hà Tĩnh Dự án ISDP-HIRDP-ICDP (Phát triển cơ sở hạ tầng nông thôn Hà Tĩnh) là hợp phần của Dự án “Phát triển hệ thống thủy lợi quy mô nhỏ cho các xã nghèo tỉnh Hà Tĩnh” (ISDP) do Quỹ OPEC về Phát triển quốc tế (OFID) tài trợ; Dự án "Phát triển cơ sở hạ tầng thiết yếu các xã vùng bãi ngang ven biển nhằm đối phó với biến đổi khí hậu tại Hà Tĩnh” (ICDP) được Quỹ OPEC về phát triển Quốc tế (OFID) tài trợ. Đặc biệt, vùng bãi ngang ven biển và các xã vùng phụ cận Hà Tĩnh là vùng thường xuyên chịu ảnh hưởng của thiên tai, bão lụt, điều kiện KT-XH khó khăn, tỷ lệ đói nghèo cao, kết cấu hạ tầng thấp kém. Với  mục tiêu, cải thiện hệ thống cơ sở hạ tầng thiết yếu để ứng phó với hậu quả thiên tai và biến đổi khí hậu, gồm hệ thống thủy lợi, hệ thống đường giao thông nông thôn, nhà văn hóa cộng đồng đa năng, trạm y tế, trường tiểu học, trường mầm non và các chợ đầu mối ở 27 xã nghèo bãi ngang ven biển 5 huyện (Nghi Xuân, Lộc Hà, Thạch Hà, Cẩm Xuyên, Kỳ Anh) và các xã vùng phụ cận. Đồng thời, dự án cũng nâng cao năng suất sản xuất nông nghiệp, đa dạng hóa các sản phẩm công nghiệp, cải thiện điều kiện giao thông, vận tải hàng hóa và cung cấp các dịch vụ cơ bản khác cho người dân vùng hưởng lợi, qua đó góp phần giảm nghèo trong vùng dự án. Gắn với đầu tư xây dựng, nâng cấp cơ sở hạ tầng, dự án sẽ tổ chức các hoạt động nâng cao nhận thức cho cán bộ và nhân dân vùng dự án về các thảm họa thiên tai thường xảy ra trên địa bàn cũng như xu hướng bị tác động của biến đổi khí hậu. Dự án còn tập huấn về giám sát xây dựng và triển khai công trình, các khóa học về vận hành, quản lý và bảo dưỡng hệ thống công trình giao thông, thủy lợi theo hướng an toàn, bền vững. Đến nay, dự án đã mang lại hiệu quả cao, góp phần mang lại những dấu ấn rõ nét, đưa nông thôn Hà Tĩnh mang một diện mạo mới khang trang, sạch đẹp. Đặc biệt, Dự án góp phần xây dựng nông thôn mới Hà Tĩnh đi vào chiều sâu, đạt kết quả cao.

 Đường xá đi lại là một trong những hạng mục mà Ban Quản lý Dự án đã thực hiện xây dựng.

Theo ông Lê Anh Dũng, Phó Giám đốc Sở KH&ĐT, Giám đốc Dự án chia sẻ: Dự án sẽ có tác động lớn đến việc cải thiện mức sống và xóa đói giảm nghèo trong các vùng có các cấu phần của dự án; giúp giảm chênh lệch xã hội - kinh tế giữa vùng thực hiện dự án và vùng kinh tế khác. Tạo ra nhiều cơ sở việc làm nông nghiệp và phi nông nghiệp với nhiều tư liệu sản xuất như phân bón và giống. Dự án nhằm mục tiêu cải thiện hệ thống hạ tầng cơ sở nông thôn, xây dựng các sinh kế bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu giúp những người nghèo, đặc biệt là dân nghèo sống trong vùng lũ, lụt; góp phần tăng cường năng lực sản xuất, đa dạng hóa sản phẩm nông nghiệp, vận chuyển hàng hóa, nâng cao đời sống nhân dân thông qua giảm chi phí sản xuất và bán hàng, giúp giảm tỷ lệ nghèo đói của người dân. Đặc biệt, hiện tại Dự án đang triển khai các hạng mục “Phát triển cơ sở hạ tầng nông thôn tỉnh Hà Tĩnh” (HIRDP), "Phát triển cơ sở hạ tầng thiết yếu các xã vùng bãi ngang ven biển nhằm đối phó với biến đổi khí hậu tại Hà Tĩnh” thuộc dự án “Phát triển cơ sở hạ tầng vùng duyên hải” (ICDP), “Cải thiện cơ sở hạ tầng các xã vùng ngập lụt tỉnh Hà Tĩnh nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững”, “Hạ tầng cơ bản cho phát triển toàn diện các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình và Quảng Trị” (BIIG2) hợp phần tại Hà Tĩnh. Từ khi thành lập năm 2001 đến nay, Ban QLDA đã triển khai thực hiện hoàn thành 03 dự án CBRIP, MPRP và ISDP xây dựng, nâng cấp hệ thống hạ tầng cơ sở nông thôn thiết yếu để người dân trong vùng có thể sơ tán, tránh lũ cho người và tài sản, tăng cường khả năng thích ứng tại chỗ, giảm thiểu sự di cư khi có thiên tai và các ảnh hưởng tiêu cực của biến đổi khí hậu. Bên cạnh đó, trong năm qua, Ban Dự án đã rà soát, tính toán lại nguồn dự phòng dự án HIRDP, về cơ bản các công trình thuộc danh mục đầu tư đợt 3 khối lượng thi công đạt trên 95%, có trên 13 công trình hoàn thành và đưa vào sử dụng. Tăng cường đôn đốc kiểm tra, đẩy nhanh tiến độ thi công 32 công trình thuộc danh mục đầu tư đợt 2, hoàn thành bàn giao đưa vào sử dụng. Người dân vùng bãi ngang huyện Thạch Hà không khỏi vui mừng khi những con đường đất cát nay được thay bằng những cung đường được bê tông hóa, giúp giao thông đi lại thuận tiện. Bà An-xã Thạch Trị nhớ lại: “Ngày xưa, đây là một vùng cát trắng bạc màu, từ khi có dự án về là có đường xá đi lại thuận tiện, cơ sở hạ tầng được thuận lợi, đời sống kinh tế xã hội của địa phương được nâng lên”. Những cung đường, những kênh mương thủy lợi, những ngôi trường… đang từng ngày được nối dài trên những miền quê nghèo Hà Tĩnh. Dự án từng bước, từng bước mang lại những hiệu quả rõ nét trên những làng quê Hà Tĩnh hôm nay và ngày mai. Lê Nga

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập