Nhà hàng Long Phụng

Dự án Unico Thăng Long: Bình Dương House và Unico huy động vốn, đẩy khách hàng vào rủi ro ?

Pháp luật doanh nghiệp | 10:32:00 13/04/2019

DNHN - Dự án trung tâm thương mại và nhà ở Unico Thăng Long dù mới đang tiến hành xây dựng phần móng, nhưng đơn vị phân phối là Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển nhà Bình Dương (Bình Dương House) đã ồ ạt tiến hành cho khách hàng đặt giữ chỗ và nhận tiền của khách?

 Mô hình dự án Trung tâm thương mại và nhà ở Unico Thăng Long

Lách luật bằng cách giữ chỗ để huy động vốn?

Tọa lạc ngay mặt tiền quốc lộ 13 phường Tân Định, Thị xã Bến Cát, Bình Dương, dự án Trung tâm thương mại và nhà ở Unico Thăng Long được xem là nơi an cư, kinh doanh lý tưởng của nhiều người do sở hữu vị trí đắc địa ngay trục đường lớn và khu dân cư sầm uất.

Cũng chính vì thế, ngay từ khi dự án được bắt đầu triển khai đã thu hút các nhà đầu tư, người mua nhà về đây tìm hiểu. Nắm bắt được cơ hội, chủ đầu tư và đơn vị phân phối đã tìm cách lách luật để nhận tiền của khách hàng thông qua việc nhận tiền giữ chỗ các căn hộ dù dự án này chưa hoàn thiện pháp lý.

Trao đổi với một nhân viên môi giới tên T. qua điện thoại, anh này cho biết, dự án đang tiến hành cho khách hàng đặt chỗ căn hộ, đến tháng 5/2019 sẽ ký hợp đồng mua bán. Công ty của anh T. được phân phối các căn hộ ở các tầng 8, 11 và 14. Hiện đã có rất nhiều khách hàng xuống tiền đặt chỗ căn hộ tại dự án Unico Thăng Long.

Phiếu đặt chỗ của khách hàng

Cụ thể, ngày 25/3 một khách hàng tên D. đã tiến hành đặt chỗ căn 43 tầng 8 thuộc dự án Trung tâm thương mại và nhà ở Unico Thăng Long với Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển nhà Bình Dương số tiền 50 triệu đồng. Căn hộ mà chị D. đặt chỗ có diện tích 52,62m2, giá 19 triệu đồng/m2, với mức giá như vậy căn hộ của chị có giá trị gần 1 tỷ đồng.

Tương tự chị D., anh T. ở Thủ Dầu Một cũng tiến hành đặt chỗ căn hộ 42 ở tầng 8 với số tiền 50 triệu đồng. Căn hộ của anh T. cũng tương đương với căn hộ của chị D. cả về diện tích lẫn giá trị căn hộ. Khách hàng đặt chỗ căn hộ sẽ được phía đơn vị phân phối ghi phiếu và hứa trả lại tiền nếu không tiếp tục mua căn hộ.

Phía Bình Dương House cũng đưa ra tiến độ thanh toán gồm 7 đợt. Đợt 1, khách hàng sẽ đặt chỗ 50 triệu đồng, số tiền này sẽ được chuyển qua thành tiền cọc khi khách hàng đồng ý mua căn hộ ngay sau ngày mở bán. Tuy nhiên, phía Bình Dương House sẽ trả lại số tiền này nếu khách hàng không tiếp tục chọn căn hộ, hoặc ký hợp đồng đặt cọc trong vòng 7 ngày. Đợt 2, trong vòng từ 7 – 10 ngày sau ngày mở bán (dự kiến giữa tháng 5/2019) khách hàng sẽ thanh toán 40% giá trị căn hộ, bao gồm 50 triệu đồng trước đó. Các đợt tiếp theo sẽ phụ thuộc vào tiến độ xây dựng mà chủ đầu tư đưa ra các mức thanh toán khác nhau.

Theo ghi nhận thực tế của phóng viên, hiện nay nhà mẫu đang trong quá trình xây dựng và chuẩn bị hoàn thành. Ngay kế bên là dự án đang triển khai thi công phần móng hầm của tòa nhà. Dự án mới được khởi công từ cuối tháng 3/2019.  

Phóng viên cũng đã liên lạc với đại diện Bình Dương House qua điện thoại, đơn vị này cho biết, hiện chủ đầu tư dự án đang làm hồ sơ xin duyệt quy hoạch chi tiết 1/500. Còn lại các giấy tờ khác đều đủ. Khi đặt câu hỏi về việc, dự án chưa được sự chấp thuận của cơ quan chức năng cho phép sàn phân phối và chủ đầu tư nhận tiền khách hàng sao vẫn nhận? Vị đại diện này cho biết: “Đây chỉ là cho khách hàng đặt chỗ vài ba căn với số tiền 20 – 30 triệu đồng. Số tiền trên không ảnh hưởng gì đến pháp lý, việc mở bán”. Tuy nhiên, theo lời nhân viên môi giới thì hiện khách hàng đã đặt chỗ gần hết tầng 8 và một số tầng khác của dự án.

Khách hàng dễ nhận quả đắng

Dự án mới đang thi công phần móng, chưa có quy hoạch chi tiết 1/500?

Việc chủ đầu tư tiến hành nhận tiền đặt cọc, huy động vốn trong khi chưa hoàn thành phần móng đối với dự án là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai là chưa phù hợp với quy định pháp luật hiện hành. Luật sư Võ Thiện Hiển, Luật sư điều hành Công ty Luật TNHH Apolo Lawyers, Đoàn Luật sư TP HCM cho biết: Để bảo vệ cho người mua, tránh việc chủ đầu tư bán nhà ở hình thành trong tương lai để lấy tiền mà không tiến hành thi công xây dựng, hoặc cố tình trì hoãn, kéo dài thời gian hoàn thiện dự án nhằm chiếm dụng nguồn vốn của người mua. Luật Kinh doanh Bất động sản tại khoản 1 Điều 55 đã quy định rất rõ điều kiện để chủ đầu tư đưa nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai vào kinh doanh thì tòa nhà đó phải được nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng và phải đảm bảo được 2 điều kiện: Thứ nhất, phải được cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh chấp thuận bằng văn bản đồng ý để chủ đầu tư được bán nhà ở hình thành trong tương lai. Thứ hai, chủ đầu tư phải được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với người mua khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đã cam kết với người mua.

Như vậy, theo quy định của pháp luật hiện hành, chủ đầu tư đối với dự án là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai khi chưa đáp ứng được các điều kiện nêu trên thì chưa thể nhận tiền đặt cọc, huy động vốn từ người mua nhà. Trong trường hợp dự án chưa đủ các điều kiện này, mà chủ đầu tư vẫn đưa vào để kinh doanh, thì có thể bị xử phạt vi phạm hành chính với số tiền lên đến 300.000.000 đồng căn cứ theo khoản 3 điều 57 Nghị định 139/2017/NĐ-CP của Chính phủ.

Luật sư Hiển cũng đưa ra khuyến cáo, hiện nay pháp luật cũng chưa có quy định rõ ràng nào trong việc bảo vệ người mua nhà, khi họ đặt cọc tiền để mua nhà ở hình thành trong tương lai cho chủ đầu tư, mà theo quy định của pháp luật thì tài sản này chưa đủ điều kiện để đưa vào kinh doanh. Nên nếu có tranh chấp xảy ra, hợp đồng đặt cọc này có thể bị tòa án tuyên vô hiệu. Do đó, người mua cần hết sức tỉnh táo để tìm hiểu kỹ tình trạng pháp lý của dự án, đọc kỹ các điều khoản của hợp đồng hoặc liên hệ với Luật sư có kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn pháp luật về bất động sản để được tư vấn pháp lý, kiểm tra thông tin dự án trước khi tiến hành bỏ tiền ra mua tài sản này.

Trong thời gian gần đây, UBND tỉnh Bình Dương đã đưa ra nhiều thông báo, quyết định về việc quản lý, xử phạt các chủ đầu tư, sàn môi giới cố tình lách luật để nhận tiền khách hàng nhằm ổn định thị trường bất động sản và bảo về người tiêu dùng. Tuy nhiên, vẫn còn một số đơn vị chủ đầu tư phớt lờ, cố tình phá rào để huy động vốn trái phép từ khách hàng.

Theo thông tin mà Bình Dương House giới thiệu, dự án Trung tâm thương mại và nhà ở Unico Thăng Long do Công ty Cổ phần Thương mại và Xây dựng Unico (trụ sở tại 141, phố Đại An, phường Văn Quán, quận Hà Đông, Hà Nội) làm chủ đầu tư. Dự án có tổng diện tích gần 10.000m2, diện tích sàn xây dựng gần 7000m2, quy mô gồm 2 block cao 15 tầng (14 tầng nổi và 1 tầng hầm) dự kiến cung ứng ra thị trường hơn 800 căn hộ có diện tích từ 31 – 53,1m2.

Kim Cường

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập

Nên đọc