Dự án tòa nhà Đại Đông Á: Cho chủ đầu tư vay tiền mới được mua căn hộ?

Pháp luật doanh nghiệp | 16:20:00 14/12/2018 |  7

DNHN - Tại Dự án tòa nhà Đại Đông Á (hay còn gọi là chung cư Bea Sky) do Công ty Cổ phần Đầu tư Đại Đông Á làm chủ đầu tư, khi khách hàng muốn mua căn hộ thì phải ký hợp đồng cho chủ đầu tư vay tiền tương đương 15% giá trị căn hộ…

 

Dự án tòa nhà Đại Đông Á (hay còn gọi là chung cư Bea Sky) do Công ty Cổ phần Đầu tư Đại Đông Á làm chủ đầu tư vẫn đang trong giai đoạn thi công

Khách hàng phải cho vay bằng 15% giá trị căn hộ

Theo tài liệu PV có được, ngày 11/8/2017, UBND TP. Hà Nội ký văn bản số: 5494/QĐ-UBND Quyết định “về việc giao cho Công ty cổ phần Đầu tư Đại Đông Á diện tích 4.995m2 đất tại ô đất ký hiệu VP, thuộc Khu đô thị Tây Nam Kim Giang 1, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai để thực hiện Dự án đầu tư xây dựng tòa nhà Đại Đông Á. Trước đó, ngày 18/1/2017, Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội đã ký văn bản số 308/QHKT-PAKT nêu rõ: Tầng cao công trình gồm 26 tầng và1tầng hầm để xe. Trong đó, từ tầng 1 đến tầng 5 là bố trí dịch vụ, thương mại….còn từ tầng 6 đến tầng 21 bố trí căn hộ, mỗi tầng có diện tích sàn xây dựng 2.040m2 (căn hộ ở 21 căn /tầng), cao 3,3m.

Sau khi được Sở Xây dựng Hà Nội cấp giấy phép xây dựng, ngày 19/10/2017, Công ty Cổ phần Đầu tư Đại Đông Á đã ra thông báo khởi công công trình gửi UBND phường Đại Kim. Mặc dù cho đến nay, dự án vẫn chưa xây dựng xong móng, chưa đủ điều kiện để mở bán nhưng trên các trang web đang rao tin “chèo kéo” khách hàng rầm rộ.

Trong vai khách hàng, phóng viên đã được một người có tên là P.T.Đ giới thiệu là nhân viên kinh doanh của Tập đoàn Hải Phát cho biết: “Công ty Cổ phần Đầu tư Đại Đông Á làm chủ đầu tư dự án là công ty thành viên của Tập đoàn Hải Phát. Về căn hộ bao gồm, loại 2 phòng, loại 3 phòng ngủ, giá trị dao động từ 27 triệu đồng đến 30 triệu/m2. Hiện tại đang rao tầng 6, tầng 7, tầng 8, tầng 20, tầng 21”. Khi PV đề cập đến vấn đề mua bán, nhân viên P.T.Đ tư vấn: “Nếu bây giờ anh mua thì làm thủ tục đặt cọc, sau đó đóng 15% để ký hợp đồng góp vốn, tiếp đó đóng thêm 15% nữa là đủ 30% để ký hợp đồng mua bán”. Lý giải về việc này, nam nhân viên cho biết, chủ đầu tư đang tạo điều kiện cho khách, bởi vì mua thời điểm bây giờ giá rẻ, sau này chuyển nhượng sẽ dễ.

Nghe PV nói không có ý định đầu tư mà muốn mua luôn, nhân viên này cho biết, phải ký hợp đồng góp vốn sau 30 ngày sau mới ký hợp đồng mua bán khi đóng thêm 15% nữa. “Thực chất đây là ký hợp đồng vay vốn. Có nghĩa là chủ đầu tư vay vốn của khách hàng”, nhân viên này khẳng định.

Sau nhiều lần lý giải quanh co nhưng không thuyết phục được khách hàng (PV), cuối cùng nhân viên P.T.Đ phân trần: “Em nói thật với anh, chủ đầu tư muốn đảm bảo tiến độ dự án thì phải có khách hàng vào đóng tiền … Đấy là chiến lược của chủ đầu tư”. Khi PV đặt câu hỏi: Nếu như vậy thì tất cả khách hàng muốn mua căn hộ thì đều phải ký hợp đồng cho chủ đầu tư vay vốn? Nhân viên P.T.Đ thừa nhận điều này là đúng. Đồng thời giải thích, số tiền vay bằng 15% giá trị căn hộ, khi khách hàng nộp thêm 15% (tức đủ 30% giá trị căn hộ) thì chủ đầu tư sẽ chuyển sang ký hợp đồng mua bán với khách hàng.

Để chứng minh lời nói của mình, nhân viên P.T.Đ đã gửi mẫu văn bản hợp đồng vay vốn của chủ đầu tư với khách hàng cho PV xem. Qua nghiên cứu về hợp đồng vay vốn của chủ đầu tư với khách hàng, PV phát hiện tình tiết bất thường với nội dung ghi trong hợp đồng: “Bên B cam kết nếu được Bên A đồng ý cho Bên B mua sản phẩm thì Bên B tự nguyện đồng ý chỉ nhận lại khoản vay tương ứng số tiền đã giải ngân thực tế cho Bên A theo quy định Hợp đồng này với lãi suất cho vay là 0% năm trong toàn bộ thời hạn vay và Bên B cam kết trong mọi trường hợp không hủy ngang việc mua sản phẩm kể từ thời điểm gửi đề nghị đăng ký đặt chỗ”.


Hợp đồng vay vốn mẫu của chủ đầu tư với khách hàng của Công ty cổ phần đầu tư Đại Đông Á

Trước những vấn đề nêu trên, dư luận sẽ không khỏi hoài nghi về năng lực tài chính của chủ đầu tư Dự án Đại Đông Á. Thực tế, tại văn bản số 12/2017/QĐ-ĐĐA do Công ty Cổ phần Đầu tư Đại Đông Á ban hành ngày 18/5/2017 nêu rõ: Tổng vốn đầu tư dự án là 793.522.000.000 đồng, trong đó, vốn chủ đầu tư là 20% tổng mức đầu tư, còn 80% tổng mức đầu tư là vốn huy động hợp pháp khác.

Có dấu hiệu huy động vốn trái phép?

Mặc dù văn bản nêu trên nói rõ 80% tổng mức đầu tư là vốn huy động hợp pháp khác, nhưng thực tế việc Dự án Đại Đông Á chưa xây dựng xong móng mà chủ đầu tư đi huy động vốn liệu có đúng với pháp luật quy định?

Điều 55 Luật Kinh doanh Bất động sản sửa đổi năm 20014 có quy định điều kiện bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh thì chủ đầu tư phải đảm bảo các yếu tố sau đây: “Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó”.

Bên cạnh đó, điểm a, khoản 2 Điều 19 số 99/2015 hướng dẫn Luật Nhà ở quy định: “Chủ đầu tư không được áp dụng hình thức huy động vốn để phân chia sản phẩm nhà ở hoặc để ưu tiên đăng ký, đặt cọc, hưởng quyền mua nhà ở hoặc phân chia quyền sử dụng đất trong dự án cho bên được huy động vốn, trừ trường hợp góp vốn thành lập pháp nhân mới để được Nhà nước giao làm chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở”.

Trước những vấn đề nêu trên, đề nghị Sở Xây dựng Hà Nội vào cuộc làm rõ sự việc, xử lý nghiêm sai phạm của chủ đầu tư Dự án tòa nhà Đại Đông Á, đảm bảo quyền lợi cho khách hàng.

Doanh nghiệp & Hội nhập sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc về vụ việc.

Xuân Hoàng 

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập

Nên đọc