Dự án Tân Phước Khánh Village: Khách hàng cần cảnh giác khi dự án có dấu hiệu huy động vốn

DNHN - Luật quy định rất rõ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền tại dự án thì phải hoàn thành việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng…theo đúng quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 đã được phê duyệt. Nhưng tại Dự án Tân Phước Khánh Village đang có hiện tượng huy động vốn khi chưa đủ điều kiện theo quy định pháp luật.

Dự án Tân Phước Khánh Village

Quảng cáo rầm rộ, ráo riết “chốt” khách

Chiến lược Marketing rầm rộ, thủ thuật bán hàng đa dạng, không khó hiểu khi Dự án Khu nhà ở Thái Bình Dương- Tân Phước Khánh có tên thương mại là Tân Phước Khánh Village (phường Tân Phước Khánh- Thị xã Tân Uyên- Bình Dương) thu hút được sự quan tâm của những người có nhu cầu mua, đầu tư nhà đất trong thời gian qua. Tuy nhiên, theo phản ánh của độc giả, dự án mới chỉ được phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500, hạ tầng chưa hoàn chỉnh nhưng đã xảy ra việc huy động vốn. Việc huy động tiền khách để triển khai dự án là thực tiễn đã và đang xảy ra phổ biến ở các dự án đất nền tại tỉnh Bình Dương hiện nay, gây ra nhiều hệ lụy, buộc ngành chức năng tỉnh phải quyết liệt vào cuộc xử lý dứt điểm ở nhiều dự án.

Theo thông tin quảng cáo của một môi giới, chúng tôi tìm đến Dự án Tân Phước Khánh Village. Dự án được giới thiệu, quảng cáo nằm ở vị trí đắc địa, giao thông rộng mở, tiện ích đầy đủ…Tuy nhiên, trên thực tế, để đến được Tân Phước Khánh Villge chẳng hề dễ dàng. Con đường dẫn vào dự án khá nhỏ, rộng chưa đầy 3m, ngoằn nghèo chưa được rải nhựa, chằng chịt vũng lầy sau cơn mưa.

Vừa đặt chân tới dự án, ngay lập tức chúng tôi được 3 môi giới nhiệt tình săn đón. Những người này giới thiệu là nhân viên của Công ty Cổ phần Đất Xanh Premium, đơn vị phân phối, phát triển dự án này.

Sau khi giới thiệu tổng quan và dẫn chúng tôi một vòng quanh dự án, những người này chìa cho chúng tôi xem bản đồ họa phân lô khá chi tiết. Một môi giới tư vấn: “Dự án có tổng 399 nền, hiện đang bán giai đoạn 1, tầm hơn 100 nền, mỗi nền có rộng từ 65m2 tới 120m2 có giá dao động từ 1,3 tỉ tới 2,5 tỉ, nghĩa là tầm 20 triệu/m2”.

Phía trong dự án, hạ tầng còn nham nhở, chưa hoàn thiện…nằm bên cạnh nhiều nhà máy, xí nghiệp

Chúng tôi ngỏ ý muốn mua nền đất đầu tư số lượng nhiều bán kiếm lời, 3 môi giới tiếp tục thay nhau “tung hứng”: “Dự án có vị trí đẹp, tiện ích đầy đủ nên đã có rất nhiều người cọc mua, số lượng còn lại rất ít. Nếu mua, giờ anh cọc 50 triệu đồng, trong vòng 7 ngày sau thì đóng tiếp 20%, sau đó trong vòng 30 ngày anh đóng tiếp 10% và cứ thế những lần sau là 15%... Nếu thanh toán nhanh, giờ cọc 50 triệu, trong vòng 7 ngày sau cọc anh đóng đủ 90%, còn 10% đóng khi có thông báo làm thủ tục nhận sổ”.

Theo quan sát, hiện dự án được quây kín xung quanh bằng những tấm panner quảng cáo, bên trong đường đất được đổ nham nhở. Tuy nhiên, một thực tế ai cũng có thể nhận ra, dự án được xem là “đáng sống” này lại nằm sát hông hàng loạt nhà máy, xí nghiệp sản xuất… những thông tin này chắc hẳn các môi giới không hề cung cấp cho khách hàng biết.

Trước câu hỏi, hiện tại hạ tầng dự án chưa hoàn thiện thì vẫn chưa đủ điều kiện bán sản phẩm, các môi giới này cho biết, khoảng 6,7 tháng nữa mới xong. Pháp luật quy định rất rõ về việc dự án đất nền đủ điều kiện bán sản phẩm, tuy nhiên dường như các công ty ưa “ăn xổi” nên phớt lờ? Cụ thể, những môi giới của Đất Xanh Premium gạ chúng tôi về việc có thể đặt cọc tiền ngay tức thời để được sở hữu lô đất có nhiều ưu đãi.

Phần đất nền môi giới giới thiệu bán ra vẫn chưa hoàn thiện hạ tầng

Cần xác minh, xử lý hành vi nhận tiền khách?

Theo như những gì môi giới cung cấp thông tin, dự án có 2 phần nhà phố và nền xây tự do. Nền đất mà chủ đầu tư bán ra đợt này khoảng 100 nền nằm ở phía trong dự án. Theo ghi nhận vào giữa tháng 5, phần nền đất mà môi giới rao bán mới chỉ san đất, phần đường chưa đổ bê tông, chưa có vỉa hè, chưa có ranh đất. Nếu muốn mua, phải nhìn vào bản đồ phân lô và theo hướng dẫn của môi giới, khách hàng mới có thể hình dung được.

Tuy nhiên, hiện nay đơn vị môi giới đã tiến hành nhận giữ chỗ, thu tiền của khách giá trị hàng chục triệu đồng. Cụ thể, theo phiếu xác nhận chuyển khoản ngày 19/4/2019 có dấu đỏ của Công ty Cổ phần Đất Xanh Premium, khách hàng Ng. Th. H. Tr. (TP HCM) đã cọc 50 triệu đồng cho lô Lk8-25. Điều này khớp với những gì môi giới khẳng định với chúng tôi, nếu đồng ý mua thì có thể cọc tiền và nhận phiếu thu ngay.

Theo quy định tại Điều 41, Nghị định 43/2014/NĐ-CP (Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật đất đai), quy định rất rõ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền. Cụ thể: “Chủ đầu tư dự án phải hoàn thành việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng gồm các công trình dịch vụ, công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 đã được phê duyệt; đảm bảo kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực trước khi thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người dân tự xây dựng nhà ở; đảm bảo cung cấp các dịch vụ thiết yếu gồm cấp điện, cấp nước, thoát nước, thu gom rác thải;”

Ngoài ra, theo quy định tại Khoản 3, Điều 19, Nghị định 99/2015/NĐ-CP (Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật nhà ở), thì chủ đầu tư chỉ được ký kết hợp đồng huy động vốn khi “Đã có thông báo đủ điều kiện huy động vốn từ Sở Xây dựng nơi có dự án”.

Biên lai thu tiền khách hàng 50 triệu đồng có dấu mộc của Công ty Cổ phần Đất Xanh Premium

Quy định chặt chẽ, rõ ràng, tuy nhiên có vẻ như chủ đầu tư và đơn vị phân phối đang phớt lờ, bất chấp huy động vốn từ khách hàng. Có hay không sự bắt tay giữa chủ đầu tư là Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Thái Bình Dương và đơn vị môi giới Đất Xanh Premium để bỏ qua quy định pháp luật?

Để làm rõ vấn đề, phóng viên có liên hệ làm việc với Công ty Cổ phần Đất Xanh Premium. Ngày 24/5, đại diện truyền thông đơn vị này có phản hồi tới phóng viên qua email: “Hiện tại dự án đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính với nhà nước, đã được cơ quan chức năng phê duyệt chủ trương đầu tư, quy hoạch chi tiết 1/500. Chủ đầu tư đang hoàn thành việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng theo đúng quy hoạch 1/500 đã được phê duyệt. Trong giai đoạn này, Đất Xanh Premium chưa tổ chức mở bán huy động vốn từ khách hàng như thông tin phản ánh”. Đại diện Đất Xanh Premium cũng cho biết, sẽ cung cấp bằng văn bản chi tiết sau.

Nếu đúng như Đất Xanh Premium phản hồi, thì việc cá nhân, đơn vị nào đứng ra thu số tiền hàng chục triệu đồng cho mỗi nền đất tại dự án Tân Phước Khánh cần phải được cơ quan chức năng phường Tân Phước Khánh, UBND thị xã Tân Uyên, UBND tỉnh Bình Dương xác minh, xử lý nghiêm. Hay đây là chiêu bài đùn đẩy trách nhiệm cho phía nhân viên môi giới mà chủ đầu tư, đơn vị phân phối vô sự?

Doanh nghiệp & Hội nhập sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Từng bị tố bán hàng không trung thực Công ty Cổ phần Đất Xanh Premium chính là chủ đầu tư dự án chung cư Marina Riverside (ở thị xã Thuận An, Bình Dương), vào tháng 7/2018 bị khách hàng tố lừa đảo, quảng cáo một đằng sự thật một nẻo…mà báo chí thông tin phản ánh một thời gian dài. Cụ thể, theo thông tin quảng cáo của Đất Xanh Premium, khi giao nhà hoàn thiện khách hàng sẽ được tặng gói nội thất cao cấp gồm: Lavabo bồn cầu, lavabo bồn rửa mặt, sàn gỗ, thiết bị dính tường như bếp, tủ... Thế nhưng, khi khách hàng ký kết đặt cọc giữ chỗ thì mới biết không hề có gói tặng nội thất cao cấp. Bức xúc trước “mánh khóe” bán hàng kiểu “treo đầu dê bán thịt chó”, nhiều khách hàng đã lên tiếng tố cáo Đất Xanh Premium.

Lê Nam

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập