Dự án lô số 4 KDC 6B đường Nguyễn Tri Phương kéo dài: Quốc Cường Gia Lai lừa dối khách hàng?

Pháp luật doanh nghiệp | 16:48:00 30/10/2019

DNHN - Thu tiền, xuất hóa đơn VAT cho khách hàng mua nền đất đã gần 10 năm, Công ty CP Quốc Cường Gia Lai vẫn không giao nền đất Dự án Khu dân cư 6b, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh cho người mua, gây bức xúc cho khách hàng và uy tín của Công ty này tiếp tục lao dốc.

Bán đất nền khi chưa chính danh và chưa có đất nền để bán
Dự án KDC 6B - khu đô thị mới Nam TP Hồ Chí Minh, được UBND TP HCM giao cho Công ty Cổ phần Đầu tư kinh doanh nhà (Intresco) có trụ sở tại 18 Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Đakao, quận 1, TP HCM làm chủ đầu tư. Ngày 29/6/2007, Công ty Quốc Cường Gia Lai và Công tyIntresco đã ký hợp đồng hợp tác đầu tư Dự án lô số 4- Khu 6B.

Sau đó, Công ty Quốc Cường Gia Lai đã bán đất nền của dự án này dưới hình thức ký hợp đồng “góp vốn” và xuất hóa đơn VAT cho khách hàng có nhu cầu mua đất nền dự án này. Do đơn vị được giao làm chủ đầu tư là Công ty Intresco nhưng Công ty Quốc Cường Gia Lai lại là đơn vị bán đất nền nên khách hàng đã băn khoăn về tính pháp lý của các hợp đồng “góp vốn” đã ký. Khi nhận ra thực trạng này, nhiều khách hàng đã hoang mang, tìm cách “tháo chạy” khỏi dự án bằng cách chuyển nhượng hợp đồng cho người khác, tạo ra nhiều nhà đầu tư thứ cấp có cùng lo lắng như những người lớp trước. Không chỉ dừng lại ở việc không chính danh khi chưa phải là chủ đầu tư đã bán nền đất, Công ty Quốc Cường Gia Lai còn bán nền đất khi chưa có đất, khi dự án mới đang “ở trên giấy” vì chưa được phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500, chưa được cấp có thẩm quyền giao đất.

Thực tế, Công ty này ký hợp đồng góp vốn (bán nền) với nhiều khách hàng từ năm 2007 nhưng ngày 8/1/2008 dự án mới được Ban Quản lý Đầu tư và Xây dựng Khu đô thị mới Nam TP Hồ Chí Minh phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 theo Quyết định số 04 và đến ngày 22/10/2010, UBND TP HCM mới có quyết định giao đất cho Công Intresco. Đáng chú ý, một người dân trú tại quận 5 TP Hồ Chí Minh cho biết, gia đình bà sở hữu hơn 4000 m2 đất mặt đường Nguyễn Tri Phương kéo dài, khi chủ đầu tư dự án và chính quyền địa phương chưa tiến hành giải phóng mặt bằng phần diện tích của gia đình bà, đã có nhiều lượt người đến gặp và cho biết họ đã mua các nền đất ở phần diện tích này, mỗi nền có kích thước 6x20m, có người nói đã mua 3 lô liền nhau, đồng thời họ chất vấn vì sao gia đình bà lại ở trên đất của họ.

Cam kết khi nhận tiền, " tránh mặt" khi bị đòi giao đất nền
Hợp đồng góp vốn mà Công ty Quốc Cường Gia Lai đã ký với khách hàng có nội dung, khách hàng góp vốn và nhận lại đất ở có diện tích 120 m2, khi thu tiền của khách hàng Công ty Quốc Cường Gia Lai đã xuất hóa đơn GTGT ghi rõ tên hoàng hóa dich vụ là lô đất số… phù hợp với số của lô đất ghi trong hợp đồng. Như vậy, bản chất của hợp đồng này là mua bán nền đất. Một khách hàng cho biết, khi ký kết hợp đồng và nhận tiền của người mua đất, đại diện của Công ty còn khẳng định dự án đã có sổ hồng, chỉ 3 tháng là tách xong sổ hồng và chỉ 3 tháng Công ty sẽ giao nền đất.

Trao đổi với phóng viên, một khách hàng bức xúc cho biết, ông không phải là người mua đất trực tiếp từ Công ty Quốc Cường Gia Lai mà đã phải bỏ ra gần 2,5 tỷ đồng để mua lại và được người bán dẫn đi xem đất tại khu dự án, tiếp xúc với cán bộ của Công ty và được hứa hẹn. Nhưng qua 3 tháng như Công ty hứa, rồi 3 năm, đến nay đã gần 10 năm trôi qua, ông và gần 70 khách hàng khác đều chưa nhận được nền đất như trong hợp đồng. Ông đã nhiều lần đến Công ty yêu cầu giao đất nhưng những người có trách nhiệm giải quyết đều tránh mặt.

Quốc Cường Gia Lai đã lừa dối khách hàng?
Ông Nguyễn Hữu Lâm, trú tại Tiền An, Bắc Ninh là khách hàng đã ký Hợp đồng số 03001 - 2010/6B. NTP/HĐGVvới Công ty Quốc Cường Gia Lai năm 2010. Ban đầu ông Lâm thông qua văn phòng môi giới Bất động sản Khải Hoàn Land mua lại nền đất của bà Lê Thị Thanh Bình do con gái bà đã ký hợp đồng góp vốn (mua đất nền) với Công ty Quốc Cường Gia Lai từ năm 2007. Bà Bình đã dẫn ông Lâm đến Công ty Quốc Cường Gia Lai để làm thủ tục nộp tiền và lập hợp đồng mới, Công ty đã thu tiền và xuất hóa đơn GTGT số 0052802 ghi rõ: Tên hàng hóa, dịch vụ:Thu tiền đợt1 (80%) đất nền Dự án dân cư khu 6B - Khu đô thị mới Nam Thành phố Hồ Chí Minh.

Hợp đồng góp vốn mà Công ty Quốc Cường Gia Lai đã ký với khách hàng. 

Mặc dù hợp đồng và hóa đơn GTGT rõ ràng như thế nhưng đến nay Công ty vẫn chưa giao đất cho ông Lâm. Đáng nói, Công ty lại giải thích với báo chí đây không phải bán đất nền mà chỉ là góp vốn để được quyền mua 01 ô đất xây dựng nhà phố(?). Nhưng đối với khách hàng, Công ty lại nói chưa giao được đất cho khách hàng vì dự án chưa triển khai được là do lỗi từ chính quyền và lỗi của dân, chính quyền thì tăng thuế đất đột ngột làm cho Công ty không đủ khả năng, dân lại tái lấn chiếm đất đã GPMB. Công ty cho rằng, đây là nguyên nhân khách quan đẫn đến dự án chưa triển khai được, nên chưa có nền đất để giao cho khách hàng. Nội dung trả lời này đều bằng miệng, có lần ông Lâm được trả lời bằng văn bản nhưng chỉ là bản đánh máy nhưng không có chữ ký và con dấu (?).

Hiện khu đất dự dự án hiện đã được quây tôn, phía mặt đường Nguyễn Tri Phương kéo dài có một số hộ kinh doanh. Ông Bùi Khá là người đang bán hàng ở đây cho biết, phần đất ông đang kinh doanh hàng cơm và giải khát là do ông mượn tạm đất dự án, chứ không lấn chiếm, khi dự án đòi ông sẽ trả lại, phần đất bên cạnh do gia đình ông Bùi Như Thục là chủ sở hữu, không phải là đất dự án. Một người khác có đất cận kề đất dự án cho biết, còn một số hộ dân chưa được Công ty Quốc Cường Gia Lai trả tiền đền bù nên họ chưa thể di chuyển đi nơi khác được.

Vậy đâu là lý do dự án chưa triển khai được, chính người này đưa ra lời giải, do giá đất hiện nay cao gấp nhiều lần so với những năm trước đây nên Công ty Quốc cường Gia Lai muốn trả lại bằng tiền, không muốn giao đất cho khách hàng. “Lời giải” này khá phù hợp với lời tố cáo của ông Nguyễn Hữu Lâm ở Bắc Ninh, hiện Công ty không trả đất cho ông Lâm mà đề nghị ông nộp thêm 2 tỷ đồng để lấy nền đất khác tại quận 8, nơi mà giá trị đất ở đây thấp hơn hàng chục lần so với đất Dự án KDC 6B xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh. Việc đàm phán giữa ông Lâm và Công ty Quốc Cường Gia Lai vẫn chưa đến hồi kết. Ông Lâm cho biết, nếu Quốc Cường Gia Lai không có động thái tích cực, ông sẽ đưa vụ việc ra các cơ quan pháp luật. Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập sẽ tiếp tục phản ánh sự việc.

Đức Tuất

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập