Dự án Khu dân cư Chánh Phú Hòa: Có sự bắt tay ngầm giữa chủ đầu tư và đơn vị môi giới để bán đất vẽ?

Pháp luật doanh nghiệp | 18:56:00 14/12/2018

DNHN - Quá trình điều tra, phóng viên phát hiện hàng loạt dấu hiệu sai phạm tại dự án Khu dân cư Chánh Phú Hòa. Trong đó thủ tục chuyển nhượng đất chưa hoàn thành, mặt bằng dự án chưa triển khai, nhưng 2 công ty môi giới vẫn qua mặt pháp luật, bán đất dựa trên sơ đồ tự vẽ, thu tiền của khách. Liệu các hành vi trên của các đơn vị môi giới có sự tiếp tay, “chống lưng”?

Khu đất trống được các đối tượng vẽ sơ đồ “dụ” người dân bán bằng hợp đồng lách luật

Thông tin chủ đầu tư mơ hồ, đơn vị môi giới mới “khai sinh”

Như Doanh nghiệp & Hội nhập đã phản ánh về những dấu hiệu sai phạm tại dự án Khu dân cư Chánh Phú Hòa (phường Chánh Phú Hòa, thị xã Bến Cát, Bình Dương) về việc khi đang là bãi đất trống, đầy cỏ dại nhưng đã xuất hiện các đối tượng, đơn vị môi giới tự vẽ sơ đồ phân lô đặt tên dự án Khu dân cư Chánh Phú Hòa, rồi tự “phịa” thông tin quảng cáo, rồi bán ra. Hành vi này không những tiềm ẩn nguy cơ rủi ro cho người dân mà còn gây ra tác động tiêu cực đến thị trường bất động sản, công tác quản lý nhà nước về mặt đất đai, xây dựng, quy hoạch đô thị…  

Giám đốc Công ty Cổ phần Xây dựng và Địa ốc Nam Land đang tư vấn bán đất cho khách

Quá trình điều tra, phóng viên được biết, hiện nay có ít nhất 2 đơn vị môi giới quảng cáo và tiến hành bán lách luật đất nền tại khu đất được gọi là dự án Khu dân cư Chánh Phú Hòa (có địa chỉ tại khu phố 1B, phường Chánh Phú Hòa). Cụ thể, Công ty Cổ phần Xây dựng và Địa ốc Nam Land (831 Đại Lộ Bình Dương, Tổ 6, khu phố Chánh Lộc 5, phường Chánh Mỹ, TP. Thủ Dầu Một), công ty này đang cho môi giới quảng cáo bán đất dự án Khu dân cư Chánh Phú Hòa. Đơn vị này dùng các tài liệu là bản đồ được vẽ bằng kỷ thuật đồ họa để biến khu đất trống thành các vị trí lô, nền, sau đó đặt mã số tên từng lô, nền, diện tích… Và dùng những mánh khóe để chiêu dụ khách mua bằng các chính sách chiết khấu cao nếu mua nhiều nền, tặng vàng nếu quyết định mua sớm, dãn chu kỳ trả tiền ra nhiều lần…

Quá trình điều tra của phóng viên tại Công ty Cổ phần Xây dựng và Địa ốc Nam Land, nhân viên tên N. và giám đốc có đưa cho chúng tôi mẫu hợp đồng có tên: “Hợp đồng thỏa thuận về việc thỏa thuận chuyển nhượng quyền sử dụng bất động sản” và “Hợp đồng dịch vụ tư vấn bất động sản khu dân cư Chánh Phú Hòa”. Giám đốc đơn vị này cho biết, nếu đồng ý, chúng tôi có thể ký hợp đồng và Công ty Cổ phần Xây dựng và Địa ốc Nam Land thu tiền trực tiếp từ chúng tôi.

Ngoài ra, qua làm việc, UBND phường Chánh Phú Hòa cũng cung cấp tài liệu cho phóng viên về việc Công ty TNHH ĐT XD Địa ốc Vinaland (ô số 04, lô H, Huỳnh Thúc Kháng, Khu TTHC- TP. Mới Bình Dương) cũng tham gia bán đất “vẽ” dự án nói trên. Các tờ rơi quảng cáo thể hiện có tên và địa chỉ công ty này. Hình thức quảng cáo và thông tin dự án cho thấy, dường như có sự móc nối, bắt tay ngầm giữa chủ đầu tư và đơn vị phân phối.  UBND phường Chánh Phú Hòa cho biết, đã có biện pháp ngăn chặn đối với hành vi quảng cáo, tụ tập bán đất bất hợp pháp tại dự án.

Tờ quảng cáo Công ty Cổ phần Xây dựng và Địa ốc Nam Land vẽ ra để quảng cáo

Một điều đáng lưu ý, dựa vào thông tin chủ đầu tư dự án là Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Địa ốc Myland được ghi trên “hợp đồng lách luật” nói trên có địa chỉ số 46/02-KP1- P. Tân Định, TX. Bến Cát. Phóng viên đã dùng nhiều biện pháp xác minh thực tế nhưng vẫn không thể tìm ra. Trong khi số điện thoại của chủ đầu tư ghi trên hợp đồng khi chúng tôi liên lạc cũng ở tình trạng “thuê bao”. Và, xác nhận với phóng viên, đại diện UBND phường Tân Định cũng cho biết, trên địa bàn không có công ty này.

Ngoài ra, điều đáng lưu ý là hai công ty tham gia phân phối dự án nói trên cũng gần như mới được “khai sinh”. Công ty TNHH ĐT XD Địa ốc Vinaland bắt đầu hoạt động ngày 30/08/2018 do ông Trần Ngọc Nhàn làm đại diện pháp luật. Công ty Cổ phần Xây dựng và Địa ốc Nam Land bắt đầu hoạt động ngày 04/09/2018 do ông Trần Ngọc Nam làm đại diện pháp luật. Theo nguồn tin cung cấp cho chúng tôi được biết, đây là hai anh em cùng lập công ty môi giới bất động sản. Hai công ty thành lập tính đến thời điểm hiện tại chỉ có tuổi đời hơn 3 tháng và đang phân phối một dự án có diện tích “khủng” như Khu dân cư Chánh Phú Hòa cũng là một điều đáng lưu ý.

Thông tin chủ đầu tư mơ hồ, đơn vị phân phối non trẻ, hợp đồng có dấu hiệu lách luật, dự án chưa hoàn thành thủ tục pháp lý, dùng sơ đồ “vẽ” để quảng cáo bán đất… liệu có sự bất thường gì ở đây?

UBND phường cảnh báo dự án tự vẽ?

Ở một diễn biến khác, bắt nguồn từ những thông tin bán đất bất hợp pháp tại khu vực được gọi là dự án Khu dân cư Chánh Phú Hòa, UBND phường Chánh Phú Hòa đã có biện pháp kiểm tra giám sát và ngăn chặn. Trao đổi với phóng viên, vị cán bộ địa chính phường Chánh Phú Hòa khẳng định: “Dự án này không có tên đăng ký, chỉ là tự phát, phường chưa nhận được bất kỳ văn bản pháp lý nào của dự án. Người ta đăng quảng cáo trên mạng xã hội, rồi vào quán cà phê nào đó giao dịch với nhau thôi, chứ nếu tụ tập tại dự án là bên phường phối hợp với công an vô dẹp liền. Theo phường được biết là dự án này chưa được các cơ quan chức năng chấp thuận chủ trương, nên cũng đã thông báo tuyên truyền người dân cảnh giác”.

Văn bản cảnh báo của phường Chánh Phú Hòa về dự án có tên Khu dân cư Chánh Phú Hòa

Ngoài ra vị cán bộ địa chính còn cung cấp văn bản của UBND phường Chánh Phú Hòa thông báo về việc “hạn chế nhận chuyển nhượng mua bán các thửa đất thuộc dự án khu dân cư Chánh Phú Hòa tại khu phố 1B, phường Chánh Phú Hòa”.

Nội dung văn bản nêu rõ: “Hiện nay qua rà soát tại Khu đất của ông Dương Văn Lợi khu phố 1B (sau cây xăng Lộc Phát) Công ty Vinaland không thông qua cơ quan chức năng, tự ý lập dự án tách thửa lớn nhỏ (khoảng 270 thửa). Diện tích mỗi thửa có chiều ngang rộng từ 4m tới 5m, chiều dài từ 15m tới 20m. Hiện tại dự án chưa được bất kỳ cơ quan thẩm quyền nào cấp phép nhưng đã được rao bán nền với tên dự án Khu dân cư Chánh Phú Hòa”.

Thông qua văn bản, chính quyền UBND phường cũng đã khuyến cáo người dân: “Nhằm để tránh những trường hợp người dân đã nhận chuyển nhượng (mua bán) mà không thể xây dựng nhà ở và không được cấp giấy chứng nhận. Tránh tình trạng tách thửa trái phép không đúng mục đích sử dụng, phân lô bán nền hình thành khu dân cư tự phát. Đồng thời thông báo đến các hộ dân không nhận chuyển nhượng các dự án chưa có giấy tờ pháp lý rõ ràng. Nay Uỷ ban nhân dân phường thông báo tới người dân trong và ngoài phường Chánh Phú Hòa khi có nhu cầu mua đất trên địa bàn phường, nhất là là tại các dự án tách thửa nêu trên nên liên hệ với Uỷ ban nhân dân phường để được hướng dẫn”.

Công ty TNHH ĐT XD Địa ốc Vinaland

Được biết, khu đất đằng sau cây xăng Lộc Phát, địa chỉ 1B do ông Dương Văn Lợi đứng tên với nhiều giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên khác nhau được ghép lại. Việc phân lô, nền trên dự án này là do các đối tượng môi giới tự vẽ ra hoặc có sự “bật đèn xanh” từ chủ đầu tư để bằng mọi cách bán ra thu tiền của dân?

Phóng viên Doanh nghiệp và Hội nhập sẽ làm việc với cơ quan chức năng của tỉnh Bình Dương để làm rõ vụ việc.

Lê Nam

 

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập

Nên đọc