Nhà hàng Long Phụng

Dự án Gold Tower 275 Nguyễn Trãi: Chủ đầu tư thiếu minh bạch với khách hàng?

Pháp luật doanh nghiệp | 08:35:00 18/07/2018

DNHN - Dự án Gold Tower 275 Nguyễn Trãi do Công ty Cổ phần thương mại Hưng Việt làm chủ đầu tư, mặc dù chưa xây dựng xong móng nhưng chủ đầu tư đã thông tin mở bán. Việc làm này sẽ khiến dư luận không khỏi hoài nghi: Phải chăng chủ đầu tư đang lừa dối khách hàng?

Thông tin giấy phép xây dựng và mở bán dự án Gold Tower 275 Nguyễn Trãi 

Dự án Gold Tower có địa chỉ tại số 275 Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội. Chủ đầu tư dự án là Công ty CP Thương mại Hưng Việt, theo tìm hiểu của phóng viên, đây là đơn vị thuộc Công ty Cổ phần Đầu tư Dịch vụ Tài chính Hoàng Huy.

Vào những ngày cuối tháng 5, đầu tháng 6/2018, dự án Gold Tower được rao bán khá rầm rộ trên các trạng mạng. Dự án được giới thiệu với nhiều ngôn từ “hoa mỹ, có cánh”, như: Dự án nằm ở vị trí “vàng”, xứng tầm làm nên giá trị đỉnh cao và bền vững cho khác hàng sinh sống, làm việc tại đây. Ngoài ra, Gold Tower được giới thiệu là một toà tháp hiện đại cao 33 tầng nằm trên diện tích 5.500 m2. Không chỉ có các dịch vụ và trung tâm thương mại rộng lớn, Gold Tower còn được chú trọng đầu tư 200 căn hộ chung cư cao cấp, sang trọng. Tuy nhiên, việc mở bán này hoàn toàn trái với quy định, bởi khi phóng viên tìm hiểu tại dự án thì phát hiện chủ đầu tư chưa xây dựng xong móng, do đó chưa đủ điều kiện mở bán. 

Thực tế, thông tin mở bán lần đầu các căn hộ thuộc dự án Gold Tower diễn ra từ 8h30 ngày 22/4/2018 tại địa điểm dự án- số 275 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội. Nhằm tạo điểm nhấn, thông tin cũng quảng bá rằng: “Tại sự kiện này, khách hàng sẽ có cơ hội đặt mua căn hộ Gold Tower với giá bán ưu đãi, chiết khấu tối đa 6- 8% giá trị căn hộ/căn”…

Đặc biệt, trên một chuyên trang đầu tư bất động sản cũng công bố thông tin: “Ngày 22/4 mở bán dự án Gold Tower tại Hà Nội”. Trong đó, nội dung được đăng tải cũng nói rõ: Đó là ngày mà Công ty Cổ phần Đầu tư Dịch vụ Tài chính Hoàng Huy sẽ mở bán đợt đầu tiên dự án Gold Tower, số 275 Nguyễn Trãi, Hà Nội. Bên cạnh đó, thông tin được đưa ra là: “Dự án Gold Tower được khởi công xây dựng cuối tháng 11/2017, đến nay hoàn thành 3 tầng hầm, dự kiến hoàn thành và đưa vào sử dụng vào cuối năm 2019”.

Dự án được rao bán trên cafeland, một chuyên trang đầu tư bất động sản

Thực tế, việc quảng bá này có điểm không đúng sự thật khi cho rằng: “Dự án đến nay đã hoàn thành 3 tầng hầm”. Bởi, đến tận ngày 25/6/2018, trao đổi với phóng viên, bà Phạm Thị Luông, đại diện Phòng Truyền thông của Công ty Cổ phần Đầu tư Dịch vụ Tài chính Hoàng Huy cũng thừa nhận chưa có giấy phép hoàn thiện của 3 tầng hầm.

Từ thông tin trên cho thấy, việc dự án chưa xây xong móng nhưng vẫn rao bán là có dấu hiệu vi phạm quy định của pháp luật, không đúng với quy định tại Luật Kinh doanh bất động sản. Cụ thể, theo quy định tại Điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản về điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh, nêu rõ: “… trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó”.

Dự án Gold Tower Nguyễn Trãi thực tế

Ngày 25/6/2018, trao đổi qua điện thoại với phóng viên, bà Phạm Thị Luông cho biết, việc rao bán dự án thực ra là do các sàn giao dịch tự quảng cáo, Công ty chưa rao bán gì cả. Bà Luông cho rằng, Công ty có giấy phép xây dựng và  giấy phép sử dụng bán hàng trong thời gian dự án hoàn thiện trong tương lai. Còn giấy phép hoàn thiện tầng hầm thì trong hôm nay hoặc ngày mai Công ty sẽ có của 3 tầng

Như vậy, việc bà Phạm Thị Luông  đẩy trách nhiệm rao bán trái quy định cho các sàn giao dịch là không đúng. Bởi trước đó, chủ đầu tư là Công ty Cổ phần thương mại Hưng Việt đã có văn bản “Thông tin giấy phép xây dựng và mở bán dự án Gold Tower 275 Nguyễn Trãi”. Văn bản nêu rõ: Dự án Gold Tower 275 Nguyễn Trãi do Công ty Cổ phần thương mại Hưng Việt làm chủ đầu tư… Hiện nay, chủ đầu tư đã hoàn thành các thủ tục pháp lý như sau: Công ty Cổ phần thương mại Hưng Việt được Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng số 120/GPXD ngày 9/10/2017 tại số 275 Nguyễn Trãi. Được khởi công xây dựng ngay sau khi có giấy phép và cho đến nay dự án đã thi công xong giai đoạn tầng hầm B3 công trình. Căn cứ theo quy định của Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 “Điều 55”, điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công được cấp có thẩm quyền phê duyệt, giấy phép xây dựng, ngày 18/4/2018 Sở Xây dựng- UBND TP. Hà Nội đã có văn bản số 3123/SXD-QLN về việc bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh tại dự án Trung tâm thương mại – Dịch vụ, nhà ở tại 275 Nguyễn Trãi do Công ty Cổ phần thương mại Hưng Việt làm chủ đầu tư đã đủ điều kiện để bán theo Luật Nhà ở và Luật kinh doanh bất động sản…

Trước những vấn đề bất thường nêu trên, để tiếc tục làm rõ tính trung thực của chủ đầu tư dự án đối với khách hàng, phóng viên đã đặt lịch làm việc với Công ty Cổ phần Đầu tư Dịch vụ Tài chính Hoàng Huy. Tuy nhiên, sau nhiều ngày trôi qua, phía Công ty vẫn chưa có câu trả lời (!).

Xuân Hoàng

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập