Đồng Hỷ- Thái Nguyên: Rừng tự nhiên Ngàn Me bị phá, chính quyền nói là rừng sản xuất

Pháp luật doanh nghiệp | 10:44:00 07/03/2019

DNHN - Rừng đầu nguồn Ngàn Me (xã Tân Lợi, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên) có vai trò quan trọng trong việc sinh thủy, phục vụ sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt cho 500 hộ dân, hơn 3000 nhân khẩu của 2 xóm Cầu Đã và Cầu Lưu đang bị tàn phá nhưng không được ngăn chặn. Đáng nói, sau khi các cơ quan báo chí lên tiếng về việc phá rừng,Chủ tịch UBND huyện Đồng Hỷ khẳng định đây là diện tích rừng sản xuất???

Cán bộ Kiểm lâm và người dân đi kiểm tra rừng

Rừng Ngàn Me nằm trên địa bàn xã Tân Lợi do Công ty Lâm nghiệp Thái Nguyên quản lý, có diện tích khoảng 600ha, trong đó rừng tự nhiên đầu nguồn là 197,3ha. Năm 2006, xã Tân Lợi có văn bản đề nghị tỉnh Thái Nguyên quy hoạch 197,3ha rừng tự nhiên đầu nguồn là rừng phòng hộ và giao cho địa phương quản lý. Năm 2011khu rừng này đã được cắm mốc chỉ giới, thiết lập bản đồ qui hoạch rừng phòng hộ, Chi cục Lâm nghiệp đã bàn giao chỉ giới cho UBND huyện Đồng Hỷ và UBND xã Tân Lợi trực tiếp quản lý. Như vậy, đã có đủ căn cứ để xác định rừng Ngàn Me trên địa bàn xã Tân Lợi là rừng tự nhiên đầu nguồn cần phải được quản lý, bảo vệ theo đúng qui định của pháp luật.

Năm 2013, tại khu rừng này, ông Nguyễn Văn Tám, người địa phương đã thuê người chặt hạ 17,66ha rừng tự nhiên nên bị TAND tỉnh Thái Nguyên xử phạt 6 tháng tù giam về tội hủy hoại tài sản, bồi thường gần 12 triệu đồng. Ông Tám đã chấp hành xong án phạt tù ngày 21/1/2015.

Theo phản ánh của người dân và những lá đơn trình báo, đề nghị của ông Vi Văn Thạch- Trưởng xóm Cầu Đã, đại biểu Hội đồng nhân dân xã, ngoài gần 18ha rừng đầu nguồn bị triệt hạ, người phạm tội đã bị pháp luật xử lý, còn khoảng hơn 14ha nữa đã bị tàn phá nhưng chưa tìm ra được thủ phạm. Tổng số diện tích rừng tự nhiên Ngàn Me bị tàn phá lên tới hơn 30ha.

                      Bản đồ quy hoạch diện tích các loại rừng tại huyện Đồng Hỷ

Từ khi rừng Ngàn Me bị tàn phá (2012-2013) đơn thư phản ánh, tố cáo của tổ chức và cá nhân 2 xóm Cầu Đã và Cầu Lưu đã gửi đi các nơi kêu cứu. Nhiều cơ quan báo chí như Đài Truyền hình Thái Nguyên, báo Nông nghiệp Việt Nam, báo Tin tức của Thông tấn xã Việt Nam, VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam đã vào cuộc phản ánh tình trạng phá rừng phòng hộ Ngàn Me.

Bản tin sáng ngày 21/1/2019, kênh VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam phản ánh những hình ảnh trực tiếp hiện trường rừng phòng hộ đầu nguồn Ngàn Me, xóm Cầu Đã, xã Tân Lợi, huyện Đồng Hỷ bị tàn phá. Ngay sau đó, UBND huyện Đồng Hỷ dưới sự chủ trì của ông Nguyễn Văn Thủy- Chủ tịch UBND huyện đã tổ chức cuộc họp xác minh sự việc. Tại cuộc họp, ông Thủy kết luận: “Không có việc khai thác rừng phòng hộ bởi khu vực khai thác rừng mà phóng viên VTV1 phản ánh là khu vực rừng sản xuất thuộc xã Hợp Tiến”.

 Đơn trình báo việc phá rừng phòng hộ Ngàn Me

Cuộc họp diễn ra ngay sát Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, nhiều người dân bức xúc đã hoãn việc mua sắm để viết đơn kiến nghị phản đối kết luận của Chủ tịch UBND huyện Đồng Hỷ. Trong nhiều lá đơn thể hiện nội dung cho rằng kết luận: “Đây là rừng sản xuất” thể hiện sự yếu kém trong quản lý bảo vệ rừng, dung túng, bao che cho kẻ phá hoại rừng. Thoái thác trách nhiệm được giao, có biểu hiện của việc đánh lạc hướng dư luận, đổ lỗi cho cơ quan báo chí phản ánh sai sự thật...

Quá bức xúc, ông Nguyễn Văn Tám- người đã bị đi tù về tội phá rừng Ngàn Me đã chuyển toàn bộ bản án mà TAND tỉnh Thái Nguyên xét xử phúc thẩm tuyên ông mức án 6 tháng tù giam về tội hủy hoại tài sản đến các cơ quan thông tin đại chúng, để chứng minh rừng Ngàn Me đã và đang bị tàn phá là rừng phòng hộ đầu nguồn như báo chí phản ánh. Ngoài 17,66ha rừng ông Tám khai thác bất hợp pháp năm 2013, còn lại hơn 14ha cùng khu rừng đã bị tàn phá nhưng không phải là rừng sản xuất như kết luận của Chủ tịch UBND huyện Đồng Hỷ. Ông Tám cho rằng, nếu căn cứ theo kết luận của ông Chủ tịch UBND huyện Đồng Hỷ thì ông sẽ khiếu nại bản án đã kết tội ông đến các cấp có thẩm quyền để xem xét giải quyết?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

Nhóm P.V

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập