Doanh nhân Lê Tiến Khánh: Bài toán khó… vẫn có lời giải!

29/11/2017 10:08 am 0 bình luận

Khi gặp, trò chuyện cùng “Doanh nhân tiêu biểu Đất Tổ” Lê Tiến Khánh, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Công ty CP Vận tải ô tô Phú Thọ, điều cảm nhận rõ nhất ở ông là một người năng động, dám nghĩ, dám làm. Thành công và sự phát triển lớn mạnh của doanh nghiệp do ông đứng đầu gắn với câu chuyện xây dựng thương hiệu, đã minh chứng cho điều đó.

Doanh nhân Lê Tiến Khánh – Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Công ty CP Vận tải ô tô Phú Thọ

Tốt nghiệp Đại học Giao thông Vận tải, chuyên ngành Vận tải ô tô năm 1988, Lê Tiến Khánh về công tác tại Công ty Vận tải ô tô Phú Thọ với mong muốn đem những kiến thức học được đóng góp vào sự phát triển của công ty quê hương mình. Gần 30 năm qua, dù ở cương vị công tác nào, ông cũng luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, khi đảm nhận cương vị lãnh đạo cao nhất của một doanh nghiệp cổ phần với cơ chế quản lý và hoạt động mới, cùng sự cạnh tranh khắc nghiệt trên thương trường, ông đã trăn trở, tìm một hướng đi mới để chèo lái doanh nghiệp vượt qua khó khăn, từng bước xây dựng thương hiệu trong cộng đồng doanh nghiệp vận tải.
Từ câu chuyện của Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Lê Tiến Khánh về hoạt động của doanh nghiệp, chúng tôi thấu hiểu hơn câu nói “ thương trường là chiến trường”. Và cũng hiểu hơn về sự sống còn của một doanh nghiệp phụ thuộc rất nhiều vào bản lĩnh, chiến lược kinh doanh của người lãnh đạo. Kinh doanh vận tải là lĩnh vực rất khó khăn, nhất là việc quản lý nhà nước trong hoạt động vận tải chưa theo kịp sự phát triển của thị trường. Ví như, theo quy định, các doanh nghiệp kinh doanh vận tải đăng ký tuyến cố định, xe phải vào bến đón khách, phải nộp lệ phí bến thì trên thực tế còn rất nhiều chủ phương tiện lại không thực hiện. Các xe này lách luật bằng cách đăng ký logo xe hợp đồng nhưng lại chạy như xe tuyến cố định cạnh tranh trực tiếp với các xe trên tuyến cố định của các doanh nghiệp khác. Bất cập này khiến các doanh nghiệp làm ăn nghiêm túc, trong đó có Công ty CP vận tải ô tô Phú Thọ gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, nguồn vốn đầu tư, phương thức điều hành cũ, nhân lực hạn chế về trình độ, ý thức kỷ luật…cũng là vấn đề lan giải,..
“Trước những khó khăn, thách thức của doanh nghiệp, tôi cùng Ban lãnh đạo công ty xác định, việc xây dựng thương hiệu là yếu tố tiên quyết, sống còn, dù đây là một bài toán khó. Và lời giải được đưa ra là phải tạo bước đột phá mới trong quản lý, điều hành và phát triển kinh doanh”, ông Khánh cho biết..
Bước đột phá mới của Công ty CP Vận tải ô tô Phú Thọ bắt đầu từ việc công ty đã huy động các nguồn vốn, đầu tư thêm đầu xe mới để triển khai dịch vụ xe du lịch, mở các tuyến buýt nội tỉnh. Đây chính là điểm nhấn tạo sự khác biệt so với các doanh nghiệp khác. Công ty cũng tập trung mở rộng đầu tư vào dịch vụ sửa chữa cơ khí, đại lý bán lẻ xăng dầu, cứu hộ giao thông, thiết bị giám sát hành trình. Chuỗi dịch vụ này đều liên quan đến lĩnh vực vận tải, đáp ứng và hỗ trợ tốt nhất trong việc nâng cao hiệu quả kinh tế của công ty. Nói cách khác, hoạt động kinh doanh của công ty được triển khai và tổ chức theo mô hình 5 trong 1, do vậy những chi phí về nhiên liệu, sửa chữa , cứu hộ… được giảm thiểu tối đa.

Để đáp ứng được những thay đổi trong kinh doannh, công ty chú trọng tuyển dụng, đào tạo đội ngũ lái xe, nhân viên phục vụ có ý thức kỷ luật, thái độ phục vụ tận tình, thợ sửa chữa có tay nghề cao. Đây chính là cơ sở để lãnh đạo công ty thực hiện việc quản lý điều hành tập trung, tiến tới giảm tối đa sự góp vốn của lái xe , tạo uy tín và thương hiệu của doanh nghiệp.
Trong kinh doanh vận tải, sự cạnh tranh diễn ra gay gắt ngay trong các doanh nghiệp hội viên vì kinh doanh cùng một lĩnh vực. Nhờ có chiến lược kinh doanh hiệu quả, sự đổi mới trong cách làm, nhất là vai trò chèo lái của doanh nhân Lê Tiến khánh, Công ty CP Vận tải ô tô Phú Thọ là một trong số ít doanh nghiệp vận tải trong cả nước sau khi cổ phần đứng vững trong cơ chế thị trường. Chất lượng dịch vụ du lịch và các tuyến buýt nội tỉnh của công ty đã chiếm trọn niềm tin của hành khách như một phương tiện đồng hành tốt nhất trên các cung đường.
Với những đóng góp cho doanh nghiệp và sự phát triển kinh tế, xã hội của địa phương, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Lê Tiến Khánh nhiều năm được UBND tỉnh Phú Thọ vinh danh “ Doanh nhân tiêu biểu Đất Tổ”. Là người không bằng lòng với những gì đã đạt được, luôn tìm tòi cách làm mới, doanh nhân Lê Tiến Khánh sẽ còn có những dự định, chiến lược kinh doanh táo bạo để khẳng định vị thế và thương hiệu của Công ty CP Vận tải ô tô Phú Thọ.
Trí Kiên