Nhà hàng Long Phụng

Doanh nghiệp logistics kỳ vọng “trái ngọt” những tháng cuối năm

Doanh nghiệp | 11:09:00 30/06/2018

Với tình hình xuất nhập khẩu khá sáng sủa trong những tháng cuối năm, nhiều doanh nghiệp logistics bày tỏ vui mừng khi đơn hàng tăng so với năm trước, đánh dấu lợi nhuận đạt được trong năm nay sẽ tăng trưởng khá.

Thời điểm cuối năm luôn là quãng thời gian thị trường logistics hoạt động mạnh nhất. Ảnh: Hồng Nụ.

Đơn hàng tăng trưởng khá

Theo Trung tâm Thông tin và Dự báo Kinh tế xã hội Quốc gia (NCIF), trong bối cảnh kinh tế thế giới có nhiều yếu tố thuận lợi đối với hoạt động kinh tế trong nước, tăng trưởng kinh tế trong năm 2018 được dự báo sẽ có nhiều khởi sắc. Các Hiệp định tự do thương mại thế hệ mới được ký kết và thực hiện được kỳ vọng sẽ mang lại những đột phá về đầu tư kinh doanh, mở rộng thị trường xuất khẩu.

Đáng chú ý, về xuất nhập khẩu cũng có nhiều yếu tố hỗ trợ tích cực do những cải thiện trong quan hệ hợp tác của Việt Nam và các nước khác trên thế giới. Cùng với đó, tăng trưởng tốt hơn của các đối tác chính của Việt Nam trong năm 2018, kéo theo những tác động tích cực cho nhu cầu về hàng hoá Việt Nam. Giá cả các mặt hàng chính cũng được dự báo trong xu thế tăng sẽ giúp nâng cao kim ngạch thương mại cho Việt Nam. Ngoài ra, sự phục hồi của hoạt động sản xuất trong nước cũng góp phần thúc đẩy xuất nhập khẩu. Dự báo trong những tháng cuối năm, nhu cầu tiêu thụ chắc chắn sẽ tăng lên, kéo theo sự tăng trưởng của thị trường xuất nhập khẩu, các dịch vụ vận tải hàng hóa cũng theo đó mà trở nên sôi động.

Với tình hình xuất nhập khẩu khá sáng sủa trong những tháng cuối năm, nhiều doanh nghiệp logistics cũng bày tỏ vui mừng khi đơn hàng tăng hơn nhiều so với năm trước. Trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, ông Trần Bình Phú, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Vận tải và Thuê tàu Vietfracht cho biết, tốc độ tăng trưởng tăng khoảng 10% so với cùng kỳ 2017. Trong năm nay, Công ty bị ảnh hưởng khá nhiều bởi biến động về tỷ giá cũng như giá dầu đã ảnh hưởng nhiều đến tình hình sản xuất kinh doanh làm chi phí đầu vào của Công ty tăng lên, giá cước cũng bị đẩy lên cao hơn so với các năm trước. “Tuy nhiên nhờ có sự gia tăng về các đơn hàng mới trong những tháng cuối năm và những đơn hàng cũ từ những khách hàng cũ, đã hợp tác thân quen với doanh nghiệp đã kí từ đầu năm nên năm nay tình hình sản xuất kinh doanh của Công ty rất khả quan, có thể đạt được kế hoạch tăng trưởng cả năm”, ông Phú nhấn mạnh.

Nâng cao năng lực của doanh nghiệp

Nhiều doanh nghiệp logistics cho biết, để giữ ổn định doanh thu và khách hàng, các doanh nghiệp logistics phải đáp ứng được yêu cầu ngày càng khắt khe của khách hàng. Đồng thời, các doanh nghiệp logistics trong nước cũng đã biết cải thiện, chú trọng đầu tư để tăng niềm tin, kết nối với khách hàng và quan trọng nhất là nhiều doanh nghiệp đã đáp ứng được về máy móc thiết bị, xe container vận chuyển hàng, phải có chứng chỉ hành nghề hải quan, chứng chỉ đại lý khai thuê hải quan… từ đó mở rộng được hoạt động kinh doanh và tăng thêm đơn hàng cho doanh nghiệp.

Với lượng đơn hàng vẫn tăng trưởng đều trong những tháng cuối năm, theo ông Nguyễn Minh Chính, Công ty TNHH Tiếp vận Thăng Long, do hoạt động lâu năm và đã tạo dựng được thương hiệu, nên Công ty vẫn có nhiều đơn hàng và được nhiều doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thuê để thực hiện một số công đoạn của logistics như khai thuê hải quan, kho bãi, vận tải… Trong những tháng cuối năm, lượng hàng đổ về công ty lớn hơn so với các tháng trước. “Các đơn hàng lớn đều được Công ty kí kết từ vài tháng trước nên công việc của công nhân và hoạt động sản xuất của công ty luôn ổn định. Để đẩy mạnh sản xuất đáp ứng yêu cầu giao hàng đúng thời gian hợp đồng, công ty đang sắp xếp lại các dây chuyền, nghiên cứu cải tiến các thao tác để giảm bớt thời gian và nâng cao hiệu quả sản xuất”, ông Chính cho biết thêm.

Ông Dương Minh Hòa, Tổng giám đốc Công ty Dương Minh Logistics cho biết, thời điểm cuối năm luôn là quãng thời gian thị trường logistics hoạt động mạnh nhất, hầu như các công ty hoạt động trong lĩnh vực này luôn phải hoạt động hết công xuất để phục vụ cho mùa cuối năm, không những là các dịch vụ vận chuyển  mà các dịch vụ thủ tục hải quan hay thanh khoản cũng phải vận hành hết công suất để kịp mùa báo cáo quyết toán hàng gia công sản xuất cuối năm cho các công ty chuyên các mặt hàng gia công sản xuất.

Xuân Thảo

Theo: Báo hải quan