Doanh nghiệp kêu cứu vì người dân lấn chiếm đất

Pháp luật doanh nghiệp | 00:25:00 16/05/2018

DNHN - Từ năm 2014, Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Buôn Ja Wầm phải chịu nhiều sức ép bởi nạn phá rừng, lấn chiếm đất đã được Nhà nước giao cho quản lý, bảo vệ. Đặc biệt, lợi dụng tình hình hạn hán xảy ra, một số hộ dân nhận khoán trồng cà phê với Công ty đã nghe theo lời xúi giục, kích động của các phần tử xấu, nên không thực hiện cam kết theo hợp đồng với Công ty. Thậm chí, một số hộ còn làm đơn gửi đến các cơ quan chức năng đòi hỏi Nhà nước phải giao đất của Công ty cho họ sử dụng lâu dài, gây xáo trộn tình an ninh trật tự trên địa bàn.

Doanh nghiệp khốn đốn vì bị lấn chiếm, sang nhượng đất

Công ty TNHH MTV Buôn Ja Wầm được Nhà nước giao quản lý 16.940 ha rừng và đất rừng trên địa bàn hai xã Ea Kiết và Ea Kuêh, huyện Cư M’Gar, tỉnh Đắk Lắk từ năm 1993 theo Quyết định số 424, ngày 28/5/1993 của Bộ Lâm nghiệp. Nhưng đến nay, Công ty chỉ quản lý 8.837 ha, còn lại 8.103 ha đã bàn giao lại cho Nhà nước. Để thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, những năm qua, Công ty TNHH MTV Buôn Ja Wầm đã vượt qua nhiều khó khăn, đề ra các giải pháp, biện  pháp ngăn chặn nạn phá rừng và lấn chiếm đất rừng, đồng thời tổ chức sản xuất kinh doanh hợp lý trên diện tích đất đã được Nhà nước giao nhằm tạo thêm nguồn thu nhập. Ông Trương Văn Chỉ, Chủ tịch UBND huyện Cư Mgar, cho biết: “Những năm qua, Công ty TNHH MTV Buôn Ja Wầm đã phát triển rất nhiều loại hình dịch vụ để hỗ trợ cho công tác quản lý bảo vệ rừng, như sản xuất nông - lâm kết hợp. Ngoài ra, Công ty còn sản xuất cà phê, phát triển cây cao su, các dịch vụ thu mua, chế biến nông - lâm sản trên địa bàn. Gần đây, Công ty còn triển khai các dự án liên kết chăn nuôi bò thịt, bò sữa… Đó là hướng đi tốt và rất đúng cho sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp. Còn nếu chỉ quản lý, bảo vệ rừng thì chắc chắn không trụ được trong điều kiện như hiện nay”.

Nhiều diện tích đất rừng của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Buôn Ja Wầm bị người dân lấn chiếm để sản xuất hoa màu rất khó thu hồi

Cùng với công tác quản lý, bảo vệ rừng và đất rừng, đồng thời tổ chức phát triển nhiều loại hình sản xuất, dịch vụ mang lại hiệu quả kinh tế, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Buôn Ja Wầm còn chia sẻ khó khăn với nhiều hộ dân trên địa bàn hai xã Ea Kiết và Ea Kuêh, huyện Cư M’gar, trong đó có việc giải quyết cho nhiều hộ được mượn đất trống, đồi trọc của Công ty để sản xuất, trồng tỉa hoa màu, giúp các hộ từng bước ổn định cuộc sống. Theo ông Phan Quốc Tấn, Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Buôn Ja Wầm, công ty đã cho các hộ dân mượn đất theo từng năm và chỉ cho trồng cây nông nghiệp ngắn ngày để tăng thêm thu nhập. Đa số hộ dân đều chấp hành tốt nội dung cam kết mượn đất cũng như các quy định của Công ty, nhưng cũng có một số người lợi dụng việc này nhằm lấn chiếm, chiếm đoạt phần đất đã mượn. Thậm chí, có người không sử dụng phần đất đó mà cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số thuê để lấy tiền, thu lợi bất chính, điển hình là ông Phan Xuân Lương, cư trú tại thôn 1, xã Ea Kiết.

Theo hồ sơ lưu tại Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Buôn Ja Wầm, ông Phan Xuân Lương được Công ty cho mượn 3,5 ha đất tại tiểu khu 550, thuộc xã Ea Kiết vào thời điểm năm 2013- 2014 để trồng cây ngắn ngày. Đến năm 2015- 2016, mặc dù không có đơn xin mượn đất, nhưng ông Lương vẫn tự canh tác trái phép trên phần đất đó. Trắng trợn hơn, ông Lương còn tự ý cho một số hộ dân thuê lại để trồng cây sắn (mỳ). Sau khi cây sắn lớn lên, ông Lương lại tự ý trồng những cây công nghiệp lâu  năm, như điều, tếch… ngay trên phần đất của Công ty. Trước thực trạng đó, cuối tháng 12/2016, huyện Cư Mgar đã thành lập đoàn giải tỏa, thu hồi 3,5 ha đất ông Lương đang sử dụng trái phép để bàn giao lại cho Công ty sử dụng vào mục đích trồng rừng theo phương án đã được phê duyệt. Ông Nguyễn Văn Minh, Phó Chủ tịch UBND huyện Cư Mgar khẳng định: “Phần đất bị giải tỏa, thu hồi là đất ông Lương lấn   chiếm của Công ty TNHH MTV Buôn Ja Wầm. Trong quá trình làm việc, UBND huyện đã nhiều lần mời ông Lương lên làm việc, nhưng ông Lương không có chứng cứ gì để khẳng định đó là đất của ông. Bên cạnh đó, trong phần đất của ông Lương lấn chiếm sử dụng còn có 2 hộ nữa cũng sử dụng trái phép, nhưng đã làm cam kết tự giải tỏa, chỉ có ông Lương là không chấp hành… Vì vậy, hội đồng huyện phải cưỡng chế thu hồi”.

Đòi hỏi được giao đất để sử dụng lâu dài là vô lý

Thống kê sơ bộ, đến tháng 7/2017, trên địa bàn huyện Cư M’gar có ít nhất 16 hộ người dân tộc thiểu số phía Bắc đang sở hữu, sử dụng đất có nguồn gốc là đất lâm nghiệp thông qua mua lại hoặc thuê lại từ một số đối tượng do phá rừng, lấn chiếm đất rừng mà có, hoặc do thuê đất của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Buôn Ja Wầm. Về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Hà, Phó Giám đốc Lâm trường Ja Wầm, thuộc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Buôn Ja Wầm, cho biết: “Bắt người lấn chiếm đất của Công ty để khởi tố, xử lý thì chúng tôi không có quyền. Cho nên, người dân càng ngày càng “nhờn luật”, thậm chí họ còn cho thuê hoặc bán đất lấn chiếm để thu lợi bất chính. Chúng tôi cũng có những bằng chứng việc họ thuê và mua bán với nhau, nhưng cũng chỉ có thẩm quyền là báo cáo lên cấp trên để nắm tình hình và giải quyết”. Liên quan đến vấn đề nói trên, ông Nguyễn Văn Minh, Phó Chủ tịch UBND huyện Cư Mgar cho rằng: “Thực trạng người dân lấn chiếm đất rừng, sang nhượng cho nhau, thực ra chính quyền cũng chưa nắm được cụ thể, qua các cuộc làm việc thì họ nói mua của ông này, ông khác… Cũng có những người bán đất xong đã chuyển đi khỏi địa phương, cho nên việc truy tìm người đó để xử lý rất khó khăn”.

Đất rừng của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Buôn Ja Wầm cho ông Phan Xuân Lương mượn sản xuất nhưng ông Lương tự ý cho người khác thuê kể lấy tiền

Cũng theo lãnh đạo Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Buôn Ja Wầm, từ năm 2016 đến nay, lợi dụng thời tiết nắng hạn, ảnh hưởng đến các loại cây trồng, trong đó có 400 ha cà phê của Công ty đang giao cho các hộ dân trên địa bàn xã Ea Kiết nhận khoán, một số đối tượng xấu đã xúi giục, kích động người dân không thực hiện cam kết nộp sản phẩm nhận khoán vườn cây về cho Công ty, đồng thời đòi hòi Nhà nước phải lấy đất của Công ty giao cho người dân sử dụng lâu dài. Việc làm này không chỉ gây khó khăn cho Công ty trong việc sản xuất kinh doanh, mà còn ảnh hưởng lớn tới vấn đề an ninh trật tự trên địa bàn.

“Những căn cứ chứng minh 400 ha đất trồng cà phê của Công ty là rất rõ ràng, bởi Công ty đã được Nhà nước giao đất… Các hộ đang sản xuất trên các vườn cây đều có sổ giao nhận khoán với Công ty. Vì thế, việc đòi hỏi được giao đất của Công ty để sử dụng lâu dài của người dân rất vô lý. Tôi mong các cấp chính quyền có biện pháp chỉ đạo quyết liệt để các cơ quan chức năng vào cuộc kịp thời xử lý các đối tượng vi phạm”, ông Nguyễn Trung Thành, Giám đốc Xí nghiệp Cà phê, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Buôn Ja Wầm cho biết.

Nhiều năm qua, các doanh nghiệp lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk gặp rất nhiều khó khăn trước nạn phá rừng, lấn chiếm đất rừng ngày càng gia tăng. Trong khi đó, yêu cầu đổi mới hoạt động sản xuất, kinh doanh là điều tất yếu, nhưng chỉ một số ít các doanh nghiệp lâm nghiệp Nhà nước trong tỉnh làm được điều đó, trong đó có Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Buôn Ja Wầm.

Thời gian qua, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Buôn Ja Wầm đã tích cực phối hợp với những hộ nhận khoán tìm cách giải quyết những vấn đề phát sinh. Tuy nhiên, nhiều hộ nhận khoán vẫn tỏ thái độ bất hợp tác, đồng thời đòi giảm sản lượng niên vụ cà phê năm 2015- 2016 từ 80 đến 100%. Không những vậy, các hộ dân còn yêu cầu Công ty chuyển giao toàn bộ số diện tích đất giao khoán giữa Công ty với người dân cho UBND huyện để huyện cấp đất cho người dân, vì các hộ dân cho rằng đất trồng cà phê của Công ty là do các hộ dân khai hoang, sử dụng từ năm 1995 và mua bán mà có (!?)

Do sự việc diễn ra phức tạp, nên thời gian qua, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Buôn Ja Wầm đã phải khởi kiện 13 trường hợp nhận khoán vườn cây của Công ty ra TAND huyện Cư M’gar. Đã có 4 vụ được xét xử và Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Buôn Ja Wầm đều thắng kiện. Tòa đã tuyên buộc các hộ dân nhận khoán phải trả sản lượng cà phê cho Công ty. Riêng gia đình ông Phan Xuân Lương đã bị Tòa tuyên chấm dứt hợp đồng giao khoán với Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Buôn Ja Wầm, đồng thời buộc gia đình ông Lương phải trả lại cho Công ty 0,6 ha đất và hoàn trả số tiền đầu tư cho Công ty là 45 triệu đồng cùng 9.494 kg cà phê quả tươi mà gia đình ông Lương đang mắc nợ.

Cho đến nay, những vấn đề tranh chấp đất đai và những phát sinh ảnh hưởng đến công tác quản lý, bảo vệ rừng cũng như hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Buôn Ja Wầm đã được các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk vào cuộc giải quyết. Mong muốn của Công ty cũng như đông đảo người dân địa phương là tình hình an ninh trật tự trên địa bàn luôn được ổn định để doanh nghiệp và người dân yên tâm phát triển sản xuất, bảo đảm cuộc sống lâu dài.

Nhóm PV Tây Nguyên (Theo Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập)

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập