Doanh nghiệp chè tư nhân Cảnh  Hạ  (Thái Nguyên): Nức tiếng với đặc sản truyền thống chè Tân Cương

00:00 12/10/2020

Chúng tôi đến thăm Doanh nghiệp tư nhân sản xuất và chế biến Chè Cảnh Hạ vào một ngày cuối tháng tư năm 2016, tiết trời chuyển mùa có phần oi ả, nóng bức nhưng khu vực chế biến sản phẩm trà của Doanh nghiệp vẫn bận rộn, hối hả trong không khí làm việc tất bật để sản xuất những mẻ trà ngon, đặc sắc chuẩn bị cho mùa du lịch.

      vo-chong-anh-chi-canh-ha-thu-hai-che-vu-xuan

  Vợ chồng anh chị Cảnh Hạ thu hái chè vụ xuân

Tiếp chúng tôi là vợ chồng anh chị Trần Đức Cảnh - Bùi Thị Hạ, chủ Doanh nghiệp. Với dáng người nhỏ nhắn, hoạt bát, nụ cười luôn nở trên môi, chị Hạ thoăn thoắt tráng ấm pha trà, rót, rồi nâng chén mời khách - Những động tác thành thục, khéo léo của một Trà Nương đã nhiều năm gắn bó với nghề làm chè. Nét tinh khôi, thuần thục của chị chính là điểm đặc trưng thường thấy của những người con gái Xứ Trà.

Được biết, vợ chồng anh chị Cảnh - Hạ đều sinh ra và lớn lên ở vùng đất này. Sự tinh túy mang đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc của đất và người nơi đây, cùng đặc điểm thuận lợi của thổ nhưỡng đã thôi thúc anh chị Cảnh – Hạ tiếp tục phát huy ngành nghề truyền thống của gia đình và địa phương đó là trồng, chế biến các loại trà đặc sản chính gốc Tân Cương để phục vụ bà con nhân dân, đặc biệt là những người có sở thích thưởng trà ở khắp các vùng miền trên cả nước.

Doanh nghiệp tư nhân chè Cảnh Hạ (sđt: 0983.369.861 – 0919.369.861) nằm ở thành phố Thái Nguyên, ngay liền kề với Trung tâm Không gian văn hóa Trà và cũng là tâm điểm của vùng đất nổi tiếng “Đệ nhất danh Trà”. Sản phẩm đầu vào của Doanh nghiệp là những búp chè tươi ngon được thu hái đúng lứa và phân loại ngay trên các nương chè có diện tích hơn 5.000m2 của doanh nghiệp và của các hộ gia đình là thành viên.

Những nương chè nằm rải rác trên các đồi thấp trong địa bàn của xã Tân Cương có vị ngon đặc trưng riêng biệt mà không ở nơi nào có được. Đặc điểm tự nhiên về thổ nhưỡng góp phần cực kỳ quan trọng trong việc trồng và sản xuất chè Tân Cương. Chè ở đây được trồng 100% theo quy trình VietGAP và tiêu chuẩn UTZ (tiêu chuẩn trong nước và quốc tế về sản phẩm chè sạch, an toàn và không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật) sản phẩm luôn được đảm bảo tuyệt đối về sức khỏe và vệ sinh an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng. Từ lâu, chè Tân Cương của Thái Nguyên đã được xếp hạng đứng đầu cả nước về chất lượng và kỹ thuật chế biến bởi sự khéo léo từ những đôi bàn tay “ vàng” của các nghệ nhân Làng nghề nơi đây.

xuong-che-bien-che-cua-anh-chi-canh-ha

    Xưởng chế biến chè của Doanh nghiệp

Trao đổi với chị Bùi Thị Hạ, chủ Doanh nghiệp tư nhân chè Cảnh Hạ về phương pháp sao chế, chị cho biết: Chè của Doanh nghiệp được sao hoàn toàn bằng phương pháp thủ công truyền thống. Những mẻ có số lượng ít thì dùng tay sao trực tiếp trên bếp củi bằng chảo gang. Mẻ chè nào nhiều tới vài chục cân thì sao bằng tôn quay đốt từ nhiên liệu gas hoặc điện. Riêng công đoạn đánh hương, bao giờ cũng dùng lửa than củi cùng kỹ thuật và kinh nghiệm gia truyền từ đời ông cha để lại nên chè uống lúc nào cũng rất ngậy, thơm, ngon và ngọt hậu…” Quả vậy, nhấm nháp chén trà sóng sánh, ngọt ngào hương thơm do chính tay chị Hạ pha mời, chúng tôi mới cảm nhận được vị đậm đà, ngọt ngon và mùi hương cốm nồng nàn dậy lên như đang thưởng thức thứ sản vật tinh túy nhất của núi, của đồi, của đất trời Tân Cương tươi đẹp …

Vợ chồng anh chị Cảnh - Hạ còn mời chúng tôi nếm thử hương vị trà đinh của Doanh nghiệp vừa được sản xuất để bán cho các thượng đế “sành trà” ở tận thành phố Hồ Chí Minh Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ngãi và Đắk Lắk. Loại trà “hảo hạng” này được chế biến cầu kỳ, nghiêm ngặt từ khâu chuẩn bị nguyên liệu đến quy trình phơi, vò, rũ tơi, sao suốt. Chè đinh chỉ hái duy nhất một lá búp nõn trên cùng vào buổi sớm mai, khi cây chè còn ngậm hơi sương và giữ được “nguyên chất” hương vị  tự nhiên của núi rừng. Sau đó, trà được mang về hong trên lưới nơi râm mát trong nhà xưởng và quạt gió nhẹ khoảng gần 1 giờ đồng hồ cho bay bớt hơi nước rồi mới đem chế biến. Thời gian chăm sóc, vun trồng vất vả trong suốt 30 - 32 ngày, vậy mà cả sào chè bắc bộ cũng chỉ thu hái được trên dưới 1kg chè đinh. Song, loại chè này lại cho giá trị xứng đáng bởi chè đinh có vị ngọt hậu, thơm, đằm giọng nhất trong tất cả các loại chè sao suốt và được nhiều người ưa chuộng. Giá của chè đinh lên tới trên dưới 3 triệu đồng/kg.

san-pham-che-cua-doanh-nghiep-canh-ha

        Sản phẩm Trà của Doanh nghiệp tư nhân Trồng và chế biến chè Cảnh Hạ

Các loại chè Tôm nõn, chè búp xanh đặc sản, chè mốc cau, chè xuân cốm… được dùng đại trà hơn ở các gia đình, cơ quan, công sở. Một số giống chè ngon được yêu thích đó là: Bạch Hạc, LDP1, Trung Du, Kim Tuyên, Phúc Vân Tiên, TRI777, Bát Tiên… Riêng sản phẩm chế biến từ cây chè Bạch Hạc (loại chè cổ lấy giống ở Phú Thọ, được trồng ở đất Tân Cương hàng trăm năm nay) có hương vị tiền chát hậu ngọt, nước sánh đậm đà đặc trưng của vùng đất Tân Cương được mọi người đặt mua nhiều nhất. Giá các sản phẩm trà giao động từ 150 nghìn đồng đến khoảng 1 triệu đồng/kg.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, Doanh nghiệp chè Cảnh Hạ lúc đầu cũng chỉ là cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, nhưng chính những sản phẩm chất lượng, đa dạng cùng với giá thành hợp lý đã giúp Doanh nghiệp có được uy tín, sự tin cậy đối với khách hàng và ngày càng lớn mạnh. Thái độ phục vụ xởi lởi, lịch sự, tận tình của vợ chồng chủ nhà luôn giúp các “thượng đế” có cảm giác gần gũi, yên tâm khi đến giao dịch, mua bán. Với đa dạng nhiều loại trà búp đặc sản, Doanh nghiệp chè Cảnh Hạ đã vươn ra thị trường và chinh phục khách hàng ở trong và ngoại tỉnh như: Thái Nguyên, Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng, Lạng Sơn, Bắc Ninh, Tuyên Quang, Hà Giang…

Hiện nay, Doanh nghiệp còn đầu tư thêm quy trình ướp hương cho một số sản phẩm chè phục vụ các khách hàng thích thưởng thức trà mộc ướp cùng hương vị những loài hoa như: Hoa sói, hoa ngâu, hoa sen. Quy trình ướp hương luôn tuân thủ theo những quy định nghiêm ngặt để không làm giảm hương vị tự nhiên của chè. Các sản phẩm trà của Doanh nghiệp Cảnh Hạ đã tham gia và được đánh giá cao ở những cuộc thi lớn, đồng thời vinh dự được phục vụ các khách hàng trong và ngoài nước vào các dịp tổ chức Ngày hội Văn hóa Trà, Festival Trà Quốc tế…

Mảnh đất Tân Cương, nơi đất trời ban cho loài cây đã trở thành đặc sản nổi tiếng, mang đậm nét văn hóa ẩm thực của người dân vùng trung du miền núi Thái Nguyên, không chỉ tự hào bởi loài cây đã trở thành mũi nhọn kinh tế của địa phương, mà còn tự hào bởi có các Doanh nghiệp đã biết nâng tầm thương hiệu cho cây chè và đưa sản phẩm từ cây chè ra thị trường, đồng thời, tạo công ăn việc làm cho rất nhiều người lao động. Doanh nghiệp tư nhân chè Cảnh Hạ cũng là một trong những địa chỉ góp phần làm giàu cho quê hương Thái Nguyên và là nơi giao dịch tin cậy cho khách hàng khi đến vùng đất này.

   Kim Phượng - Đồng Đăng