Địa ốc Alibaba rao bán 18 dự án ảo

Pháp luật doanh nghiệp | 15:27:00 07/11/2018

Tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng cảnh báo về tình trạng Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba bán đất tại 18 dự án ảo trên địa bàn huyện Long Thành.

Một khu đất trồng cây cao su được Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba xẻ nền phân lô huy động vốn trái phép

Trước đó tại TP.HCM, Bà Rịa-Vũng Tàu công ty này cũng bị cơ quan chức năng cảnh báo bán đất ma.


Tự vẽ bản đồ, phân lô chồng thửa của dân


Theo UBND huyện Long Thành (tỉnh Đồng Nai), đến nay Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba và chi nhánh của Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba tổ chức quảng cáo, mua bán đất trên địa bàn huyện Long Thành ở 18 vị trí nằm tại các xã Long Phước, Phước Bình, Phước Thái, An Phước. Các dự án Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba rao bán đều là đất do nhiều cá nhân đứng tên trên sổ đỏ, chưa được cơ quan có thẩm quyền nào chấp thuận chủ trương đầu tư dự án và chưa được cấp phép thành lập khu dân cư. Có một số vị trí Công ty cổ phần địa ốc Alibaba tự ý vẽ bản đồ vị trí phân lô chồng lên các thửa đất của hộ dân kế cận với quy mô diện tích lớn và rao bán.

Điển hình như tại Phước Bình, Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba tự vẽ bản đồ phân lô, làm đường kết nối giao thông và rao bán dưới tên gọi dự án Alibaba Central Park II, với quy mô 5,5 ha, dự kiến 344 lô. Công ty này quảng cáo, rao bán đất nền thực hiện phân phối đất nền theo hợp đồng hợp tác với Công ty Cổ phần địa ốc Tia Chớp (địa chỉ số 52, QL51, ấp Tập Phước, xã Long Phước, huyện Long Thành do bà Trương Thị Hồng Ngọc làm Giám đốc). Tuy nhiên, khu đất này do bà Trương Thị Hồng Ngọc ở tỉnh Bình Dương đứng tên trên sổ đỏ, được quy hoạch một phần là đất giao thông, đất ở nông thôn kết hợp trồng cây lâu năm. Hiện tại khu đất chưa được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư dự án và chưa được cấp phép thành lập khu dân cư.

Hay tại dự án Alibaba Central Park được Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba ở xã Phước Bình quảng cáo với quy mô 20 ha, dự kiến trên 1.259 lô và chuẩn bị triển khai giai đoạn 1 với quy mô 5,4 ha. Khu đất này đứng tên bà Trần Thị Phương Trang, ông Phan Văn Hết và bà Nguyễn Thị Chiêu. Nhưng theo quy hoạch, khu đất 5,4 ha này thuộc quy hoạch đất ở, một phần thuộc quy hoạch đất cụm công nghiệp Phước Bình, một phần quy hoạch đất ở nông thôn. Cũng như dự án nói trên, đất này do cá nhân đứng tên quyền sử dụng đất, hiện tại chưa được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư dự án và chưa được cấp phép thành lập khu dân cư. Tuy nhiên, đến nay khu đất đã được san ủi làm 3 con đường dọc ngang khu đất…

Ông Võ Tấn Đức, Chủ tịch UBND huyện Long Thành cho biết, cho đến hiện tại ở Long Thành chưa có dự án nào của Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba được cấp phép. Vì vậy, những người dân đã và đang giao dịch mua bán đất với công ty này cần cân nhắc cẩn trọng. “Hiện nay đang tổ chức cưỡng chế, tháo dỡ một số dự án Alibaba ở xã Long Phước. Đồng thời cho kiểm tra, rà soát các dự án cái nào đấu nối với nhau thì cho rào chắn lại không cho lưu thông. UBND huyện Long Thành cũng ra văn bản tạm thời không giải quyết các thủ tục về đất đai liên quan đến thửa đất này do có dấu hiệu phân lô bán nền trái pháp luật”, ông Đức nói.

Đinh Sơn - Lê BìnhTheo: thanhnien.vn