Đề nghị TP.HCM rà soát đất đai các cơ quan, tập đoàn, TCty nhà nước chưa hoàn trả

20/05/2016 10:48 pm 0 bình luận
 

Chiều 20/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã có buổi làm việc với lãnh đạo Thành ủy, UBND TPHCM về việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ mong muốn TPHCM trở thành “thành phố khởi nghiệp”.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ mong muốn TPHCM trở thành “thành phố khởi nghiệp”.

Cùng tham dự buổi làm việc có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng, lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và Thành phố. Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao nỗ lực và đề nghị TPHCM tiếp tục phát huy kết quả đạt được trong việc phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng đề nghị Thành phố có giải pháp thúc đẩy phát triển xuất khẩu, không chủ quan trong kiểm soát lạm phát.

Đối với kiến nghị của Thành phố về thực hiện các cơ chế đặc thù về tài chính, ngân sách, Phó Thủ tướng cho biết Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 16-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TPHCM đến năm 2020 và đề nghị Thành phố căn cứ vào Nghị quyết để triển khai.

Phó Thủ tướng đề nghị Thành phố khẩn trương trình Thường trực Chính phủ cho ý kiến về đề án cho phép thí điểm với những vấn đề cụ thể, mới phát sinh mà thực tiễn đặt ra nhưng chưa có quy định hay những quy định hiện hành không còn phù hợp.

Cụ thể là việc xem xét để tăng tỷ lệ điều tiết cho ngân sách Thành phố đối với các nguồn thu có sự phân chia giữa Trung ương và Thành phố, thực hiện từ năm 2015; trong khi chưa tăng tỷ lệ điều tiết, hàng năm, xem xét tăng nguồn kinh phí Trung ương hỗ trợ các chương trình mục tiêu và tăng hỗ trợ từ nguồn thu xuất nhập khẩu trên địa bàn; đồng thời, ưu tiên các nguồn tài chính để thực hiện các dự án phát triển giao thông vận tải thành phố đã được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, tạo điều kiện để Thành phố phát triển nhanh, toàn diện, vững chắc, thực hiện tốt vai trò trung tâm đối với vùng và cả nước.

Chính phủ, các bộ, ngành tiếp tục phân cấp nhiều hơn cho Thành phố trong một số lĩnh vực như: Quản lý tài chính công, tăng hơn tính tự chủ cho thành phố về ngân sách, quyết định một số khoản thu, chi; về quy hoạch, kế hoạch và đầu tư; tổ chức, nhân sự; thẩm quyền xử phạt hành chính… phù hợp với điều kiện của Thành phố.

“Tinh thần của Thủ tướng Chính phủ là phân cấp triệt để cho địa phương, không đẩy trách nhiệm lên trên. Địa phương phải tự chọn lĩnh vực ưu tiên, tự chịu trách nhiệm và thực hiện theo nguyên tắc thị trường”, Phó Thủ tướng lưu ý.

Bên cạnh đó, Thành phố phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ban Kinh tế Trung ương điều chỉnh quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế-xã hội vùng phù hợp với vị trí, vai trò của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam trong Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội giai đoạn 2011-2020; xây dựng chính sách phát triển và cơ chế điều phối vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và vùng đô thị TPHCM.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nghe báo cáo về tiến độ công trình tuyến Metro số 1 Bến Thành-Suối Tiên.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nghe báo cáo về tiến độ công trình tuyến Metro số 1 Bến Thành-Suối Tiên.

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị Thành phố rà soát lại các nguồn lực đất đai của các cơ quan, tập đoàn, tổng công ty nhà nước chưa hoàn trả để công bố công khai, tận dụng hiệu quả cho phát triển kinh tế-xã hội. Lãnh đạo Thành phố sớm triển khai Nghị quyết 19 mới và Nghị quyết số 35 của Chính phủ để phát triển doanh nghiệp. Đồng thời, Phó Thủ tướng mong muốn TPHCM trở thành “thành phố khởi nghiệp”, góp phần cùng cả nước đạt mục tiêu có hơn 1 triệu doanh nghiệp vào năm 2020.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng đề nghị Thành phố đẩy mạnh cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước, bảo đảm tối đa cho người dân tham gia vào các hoạt động sản xuất, kinh doanh mà Nhà nước không cần phải nắm giữ vốn; tiếp tục xây dựng, hoàn thiện kế hoạch cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước trong 5 năm tới. Đi liền với đó, Thành phố phải đi đầu trong tự chủ tài chính, cổ phần hóa các đơn vị sự nghiệp công lập trên cơ sở bảo đảm việc làm cho người lao động trước đây và không được bao cấp.

Đặc biệt, Phó Thủ tướng cho rằng với vị trí và điều kiện kinh tế, xã hội thuận lợi, Thành phố phải thu hút được các tập đoàn đa quốc gia đến đặt trụ sở, tạo điều kiện cho nhiều lĩnh vực khác phát triển theo.

Theo báo cáo của UBND TPHCM trong 4 tháng đầu năm, kinh tế đạt tốc độ tăng trưởng khá. Tổng mức bán lẻ và dịch vụ tăng 11%; chỉ số giá tiêu dùng tăng 0,57% so với tháng 12/2015; kim ngạch xuất khẩu đạt 9,7 tỷ USD, tăng 5% so với cùng kỳ. Thu ngân sách của Thành phố là 98.572 tỷ đồng, đạt 33,04% dự toán, tăng 4,4%.

Theo Chinhphu.vn/Baotainguyenmoitruong.vn

print
Xem thêm:
 

Back To Top