Đấu nối cấp điện Quốc gia cho đảo Cù Lao Chàm

Kinh tế | 10:53:19 31/08/2016

Liên danh nhà thầu đã đấu nối thành công tuyến cáp ngầm xuyên biển đưa điện lưới Quốc gia ra đảo Cù Lao Chàm, Hội An.

Sau 9 tháng thi công, chiều 30/8, Liên danh nhà thầu Prysmian - Thái Dương đã đấu nối thành công dự án cấp điện lưới Quốc gia xã đảo Tân Hiệp, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam.

Dự án cấp điện lưới quốc gia cho đảo Cù Lao Chàm, thành phố Hội An khởi công ngày 9/1/2016, tổng mức đầu tư khoảng 500 tỷ đồng, trong đó một nửa nguồn vốn từ ngân sách Trung ương và địa phương, còn lại là vốn của Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

dau noi cap dien quoc gia cho dao cu lao cham hinh 0
Có khoảng 3.000 người dân trên đảo Cù Lao Chàm được sử dụng điện lưới Quốc gia. (Ảnh minh họa: KT)
Dự án này có gần 10 km đường dây trung áp trên đất liền thuộc thành phố Hội An và gần 16 km cáp ngầm xuyên biển. Việc đưa điện lưới quốc gia ra đảo có ý nghĩa to lớn về kinh tế xã hội và an ninh quốc phòng, giúp hơn 3.000 người dân trên đảo Cù Lao Chàm được sử dụng điện lưới Quốc gia.

Ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam cho biết, đây là dự án vô cùng quan trọng đối với xã đảo Tân Hiệp và thành phố Hội An.

“Lâu nay Tân Hiệp có 2 máy phát điện bằng diezel, mỗi ngày chỉ cung cấp điện cho đảo được từ 2 - 4 tiếng đã ảnh hưởng rất lớn tới phát triển kinh tế địa phương. Khi có nguồn điện lưới quốc gia ổn định 24/24, kinh tế Cù Lao Chàm sẽ phát triển mạnh”, ông Sơn khẳng định.

Tuy nhiên cũng theo ông Sơn, Cù Lao Chàm là Khu Dự trữ sinh quyển, do đó khi có điện, việc giám sát các dự án khác cũng cần phải làm chặt chẽ, bởi lẽ nhiều dự án phát triển quá nóng thì sẽ ảnh hưởng tới hệ sinh thái cũng như cảnh quan môi trường của đảo./.

CTV Quốc Hải/VOV-Miền Trung

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập