Đau lòng nhìn cảnh chim trời "lên thớt"

Tin tức | 14:53:53 29/09/2016

Hàng nghìn con chim trời các loại, có cả những loài quý hiếm bị vặt long, nướng chín bày bán làm thực phẩm tràn ngập trên nhiều tuyến đường, khu chợ  từ quê đến phố tại Hà Tĩnh. Cứ đến hẹn lại lên, mỗi độ khi mùa thu hoạch lúa hay sau những trận bão là thời điểm ở các vùng quê Hà Tĩnh chim trời bị tận diệt. Các loài như: Vạc, Cò, Cuốc, Diệc...là những loài chim bị tận diệt nhiều nhất.
 Mỗi ngày có hàng ngàn con chim trời bị làm thịt
Mỗi ngày có hàng ngàn con chim trời bị làm thịt
Những ngày này không khó để bắt gặp cảnh đủ các loại chim được bày bán la liệt, công khai trên các tuyến đường, trong các khu chợ từ quê đến phố. Chị Lê Thị Hoan, một người dân ở huyện Lộc Hà cho biết: “Cứ mùa gặt lúa xong là chim,cò bị bẫy nhiều lắm, những ngày này ra chợ người dân có thể lựa chọn thêm loại thực phẩm lạ là món chim trời. Có ngày chim trời được bày bán chiếm cả một dãy chợ ”.
 Chim trời đã được nướng chín bày bán hút mắt người mua
Chim trời đã được nướng chín bày bán hút mắt người mua
Có mặt tại chợ Vườn Ươm( một khu chợ trên địa bàn TP. Hà Tĩnh), chỉ tính sơ qua số người bán chim trời lên đến gần vài chục, ước lượng trên mỗi dụng cụ bày bán luôn có sẵn từ 50-100 con chim. Thế mới biết số lượng các loài chim, cò bị tật diệt đến mức độ thế nào.
Thương lái phân phối chim trời tại chợ Vườn Ươm(TP. Hà Tĩnh)
Thương lái phân phối chim trời tại chợ Vườn Ươm(TP. Hà Tĩnh)
Những chú cò, diệc được bày bán chiếm số lượng lớn nhất, hầu hết chúng đã bị vặt trụi long, nướng chín, có những con vẫn đang còn sống, chúng kêu thét lên vì đau đớn, với đôi mắt trợn tròng dường như quá đau đớn khi bị con người sát hại đến như vậy. Theo lời một thương lái cho biết: “Vào mùa này các loại cò, cói, diệc, cuốc... về các cánh đồng hay bãi bồi ven sông để tránh bão, kiếm ăn. Chính vì vậy mà người dân ở nhiều vùng đều tiến hành đặt bẫy chúng, công việc vừa đơn giản, bỏ ra ít kinh phí mà lại thu lại hiệu qủa kinh tế cao”.
 Hàng chục con chim trong tiếng kêu thất vọng
Hàng chục con chim trong tiếng kêu thất vọng
Có rất nhiều cách để người ta tận diệt chim trời như bẫy nhựa, vây lưới đuổi bắt, dung súng… Nhưng cách phổ biến nhất hiện nay là quây lưới ngoài đồng, dùng loa phát tiếng chim để dụ chúng vào lưới. Đây được cho là cách bắt chim theo kiểu tận diệt, có khi một mẻ lưới bắt được cả hàng chục, hàng trăm con.
Cảnh
Cảnh "tận diệt" chim trời diễn ra ở nhiều vùng quê Hà Tĩnh một cách ngang nghiên, công khai, thế nhưng cơ quan chức năng, chính quyền địa phương vẫn không có biện pháp xử lý, răn đe.
Đặc biệt, vào những ngày trước và sau mưa bão hay trời động là những hôm chim trời mắc bẩy nhiều. Vì vậy mà số lượng bày bán, tiêu thụ tại chợ cũng có những biến động theo.
“Từ đầu mùa thu tới giờ, hôm nào cũng có chim, cò để bán cả, vậy mà hôm nào cũng bán hết hàng mặc dù cò hiện nay giá cả các loại chim cũng đắt hơn chứ không như các năm trước nữa”, chị Huyền- một thương lái cho biết.
Giá mỗi con Vạc như này có giá từ 90.000 đồng- 120.000 đồng/con tại chợ Vườn Ươm(TP. Hà Tĩnh)
Giá mỗi con Vạc như này có giá từ 90.000 đồng- 120.000 đồng/con tại chợ Vườn Ươm(TP. Hà Tĩnh)
Không chỉ có ở thành phố Hà Tĩnh mà nhiều chợ ở các huyện như Lộc Hà, Nghi Xuân, Đức Thọ…và dọc trên các tuyến đường cũng bày bán la liệt mặt hàng này. Thế mới biết một ngày có bao nhiêu số lượng loài chim đã bị tận diệt để làm thức ăn, làm mồi nhậu trong các nhà hàng, quán ăn.
Kẻ bán người mua mặc sức nâng lên hạ xuống trong tiếng kêu tuyệt vọng của những chú chim không bao giờ được dang đôi cánh để bay nữa.
Kẻ bán người mua mặc sức nâng lên hạ xuống trong tiếng kêu tuyệt vọng của những chú chim không bao giờ được dang đôi cánh để bay nữa.
Được biết, giá bán với loại Vạc to giao động từ 90.000 đồng- 120000 đồng/con, cò nhỏ hơn thì 20.000 đồng-30.000 đồng/con, các loại chim khác nhỏ hơn nữa như: cuốc thì giá từ 15.000-20.000 đồng/con. Tính ra mỗi ngày nguồn lời từ chim trời rất lớn.
Tình trạng săn bắt chim trời diễn ra tại huyện Nghi Xuân mà còn ở các huyện khác như: Thạch Hà, Đức Thọ, Kỳ Anh, Lộc Hà, Cẩm Xuyên... Mỗi ngày, vào mùa mưa, hàng chục ngàn con chim trời đã bị giết thịt.
Tình trạng săn bắt chim trời diễn ra tại huyện Nghi Xuân mà còn ở các huyện khác như: Thạch Hà, Đức Thọ, Kỳ Anh, Lộc Hà, Cẩm Xuyên...
Ông Hoàng Quốc Huấn, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Hà Tĩnh, cho biết người dân săn bắt chim trời là sai vì đó là động vật hoang dã. Chính phủ đã có chỉ thị cấp bách để bảo vệ những loài chim quý, vì vậy người dân cần phải ý thức trách nhiệm không được đánh bắt, buôn bán, tiêu thụ. "Mọi tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm đều bị xử lý nghiêm minh theo pháp luật, từ xử phạt hành chính đến truy cứu trách nhiệm hình sự..." ông Huấn nhấn mạnh.   (theo baotainguyenmoitruong.vn)  

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập