Đào tạo lãnh đạo doanh nghiệp: Lợi ích lớn

00:00 12/10/2020

Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) vừa phối hợp với IFC - Thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới (WB) tổ chức khóa đào tạo cho lãnh đạo các doanh nghiệp (DN) trong mạng lưới các nhà cung cấp Việt Nam với sự tham gia của 27 lãnh đạo DN và hiệp hội nghề nghiệp.

Sau đợt khảo sát DN lần thứ nhất (BR1), kết thúc vào ngày 31/8/2018, dựa trên kết quả đánh giá DN, các chuyên gia của Nhóm WB đã xác định 1 số lĩnh vực chủ chốt mà các DN Việt Nam còn yếu để xây dựng chương trình đào tạo. Chương trình này sẽ được thực hiện trong 3 tháng, từ đầu tháng 10 - 12. Theo đó, chương trình sẽ giúp cho lãnh đạo các DN cách thức và quá trình xây dựng, phát triển chiến lược kinh doanh, các công cụ quản lý sản xuất và đào tạo chuyển giao giai đoạn 1 nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Cụ thể gồm: Quy trình phát triển sản phẩm mới, công cụ cốt lõi PPAP, SPC, MSA; quản trị rủi ro & FMEA; quản trị vận hành; quản trị năng suất và tiêu chuẩn công việc…

Đào tạo nâng cao năng lực lãnh đạo cho doanh nghiệp

Hiện nay, công nghiệp hỗ trợ (CNHT) đóng vai trò to lớn trong thay đổi cơ cấu ngành công nghiệp, góp phần quan trọng nâng cao sức cạnh tranh, thu hút đầu tư, gia tăng xuất khẩu, nâng cao quy mô, hiệu quả sản xuất của ngành công nghiệp. Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương, Cục Công nghiệp đã xác định phát triển CNHT là một trong những mục tiêu trọng yếu. Bộ Công Thương cũng đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ ngành CNHT, khuyến khích phát triển CNHT, thành lập khu CNHT hay cụm CNHT.

Ông Trần Quang Hà - Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp - chia sẻ: "Cục đã phối hợp cùng Nhóm WB chính thức triển khai "Chương trình thí điểm Phát triển nhà cung cấp Việt Nam" nhằm hỗ trợ các nhà cung cấp xuyên suốt trong chuỗi giá trị các ngành mục tiêu, cải thiện hiệu quả hoạt động để đáp ứng yêu cầu của các công ty đa quốc gia (MNE) về chất lượng, giá thành và giao hàng cũng như các yêu cầu khác. Khi đã đáp ứng những yêu cầu này, nhà cung cấp sẽ được kết nối với các MNE để tiếp cận cơ hội cung ứng sản phẩm". Tham gia khóa đào tạo, ông Nguyễn Mạnh Linh - Hiệp hội CNHT Việt Nam - cho biết: "Các DN Việt Nam còn nhiều hạn chế như thiếu thông tin về các thị trường, các đối tác, đặc biệt là những yêu cầu của DN FDI như thế nào, các DN này cần những gì... và tại khóa đào tạo này, chúng tôi đã được chia sẻ thông tin từ các DN FDI, cơ quan quản lý nhà nước và đối tác của dự án".

Đây là chương trình được thiết kế bài bản và mang lại lợi ích rất lớn cho DN, không những giúp DN có thể tiếp cận các nhà mua hàng lớn là các MNE, mà còn có thể cải tiến căn bản về phương thức tổ chức và quản lý; dẫn tới sự hình thành các DN có quy mô lớn hơn, chuyên nghiệp, chất lượng và đáng tin cậy, từ đó giúp DN Việt Nam từng bước tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

"Chúng tôi hy vọng với những nội dung thu được trong quá trình tham dự và trao đổi tại Khóa đào tạo, lãnh đạo các DN sẽ có cái nhìn toàn diện và đầy đủ hơn về việc nâng cao năng lực, tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu và giúp cải thiện trong ngắn hạn về năng suất và chất lượng sản phẩm" - ông Trần Quang Hà chia sẻ.

Thu Hường