Dàn sấy khô cá năng lượng mặt trời: Tăng sản lượng gấp 3 lần

Sản phẩm | 02:01:00 09/06/2018

DNHN - Với dàn sấy năng lượng mặt trời, sản lượng cá khô tăng ít nhất gấp ba lần so với việc phơi nắng truyền thống, tiết kiệm nhân công, tiết kiệm năng lượng, đặc biệt là đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Đó là thiết bị sấy cá sặc rằn, ứng dụng năng lượng mặt trời với nguyên lý hiệu ứng nhà kính do ThS. Phan Văn Hiệp cùng nhóm cộng sự  bao gồm: PGS.TS. Bùi Văn Miên, ThS. Đinh Thị Tâm, ThS. Phan Thị Chiêu Mỹ (VHU) ở Trường đại học Văn Hiến (TP.HCM) và ThS. Đào Duy Liêm (STU) đã nghiên cứu sáng chế thành công.

Sấy cá bằng sức nóng của mặt trời 

Ánh sáng mặt trời chiếu xuống xuyên qua mặt kính trong suốt, làm cá nóng lên và bốc hơi nước, các khay và khung dàn nóng làm cho không khí trong buồng cũng nóng lên. Nhờ có quạt thổi mà không khí nóng có ẩm thoát ra từ cá được hút theo ra  ngoài. Các cảm biến nhiệt độ và độ ẩm đặt bên trong buồng phơi sấy một mặt hiển thị các thông số, mặt khác, sẽ quyết định tự động điều chỉnh tốc độ quay của dàn phơi sấy, hệ thống phun sương…Để ngăn chặn ruồi và các côn trùng khác xâm nhập vào bên trong, hệ thống buồng phơi được thiết kế một hành lang khép kín. 

Cũng theo ThS. Phan Văn Hiệp, trong trường hợp không có nắng hoặc ban đêm, hệ thống cảm biến nhiệt độ sẽ tự động đưa hệ thống sấy kết nối với nguồn cung cấp của lưới điện để tiếp tục hoạt động. Thiết bị sấy này, nhiệt độ trong buồng sấy khi có nắng tốt sẽ đạt mức 500C - 600C.

Một buồng phơi sấy có 48 vỉ phơi chứa được tối thiểu 120kg cá.

Thiết bị có hệ thống điều khiển vận hành, có thể cài đặt và thay đổi các thông số điều khiển. Đặc biệt có thể thực hiện việc giám sát, tự động điều khiển hệ thống từ xa bằng giải pháp công nghệ IoT.

Sản lượng tăng gấp 3 lần so với việc phơi nắng tự nhiên

Sau khi thử nghiệm thiết bị tại hợp tác xã Tương Lai (huyện Củ Chi, TP.HCM) mang đến kết quả rất tốt. Sản phẩm cá sặc rằn phơi sấy đảm bảo các yếu tố vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo dinh dưỡng trong thịt cá,  giúp giảm chi phí điện cho sản xuất, giảm chi phí nhân công làm việc trực tiếp cho quá trình phơi sấy, tăng hiệu quả và chất lượng phơi sấy… Sản lượng phơi sấy tăng lên gấp 3 lần so với quy trình phơi tự nhiên.

ThS. Phan Văn Hiệp chia sẻ, trong thời gian tới nhóm nghiên cứu sẽ tiếp tục hoàn thiện thêm những chi tiết kỹ thuật giúp thiết bị vận hành tốt nhất.

Nguyễn Thanh

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập

Nên đọc