Đại hội IV Hiệp hội Vận tải hàng hóa Đường bộ Hải Phòng: SỨ MỆNH “MÁI NHÀ CHUNG”

00:00 12/10/2020

Sáng nay (23/7), tại  Nhà hát thành phố, Hiệp hội vận tải hàng hóa bằng đường bộ Hải Phòng (HH) đã tổ chức thành công Đại hội nhiệm kỳ IV (2016 – 2021). Đại hội vinh dự đón các vị đại biểu Trung ương:  ông Nguyễn Văn Thanh- Chủ tịch Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam, ông Phạm Thọ- nguyên ủy viên Ban chấp hành TW Đảng, Phó Ban Tổ chức TW, ông Nguyễn Trọng Thái, Chánh VP UBAT giao thông Quốc gia, ông Trần Bảo Ngọc- Vụ trưởng Vụ Giao thông vận tải, ông Đỗ Đức Tiến- Phó Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam, ông Nguyễn Xuân Bình- Phó Chủ tịch UBND thành phố, ông Nguyễn Đình Bích - Phó Chủ tịch HĐND thành phố...

doanh-nghiep

Phát biểu khai mạc Đại hội, ông Lê Văn Tiến, chủ tịch Hiệp hội đã thông qua báo cáo tổng kết hoạt động Đại hội nhiệm kỳ III (2011 – 2016) để Đại hội nhìn lại hoạt động nhiệm kỳ trước với những thành quả đạt được nhờ những thuận lợi, quyết tâm vượt lên khó khăn của Ban lãnh đạo hiệp hội và các DN hội viên. Đặc biệt, khẳng định vai trò quan trọng của Hiệp hội trong việc hỗ trợ DN tháo gỡ khó khăn, tạo môi trường kinh doanh lành mạnh, giúp DN vận tải cùng phát triển bền vững. Cụ thể, cùng với việc cập nhật kịp thời các thông tin mới, những văn bản quy phạm pháp luật mới ban hành liên quan đến lĩnh vực vận tải, cung cấp cho các DN hội viên. Trên có sở đó, Hiệp hội  tư vấn, hướng dẫn các DN thực hiện các quy định của Nhà nước, đề xuất và kiến nghị những vướng mắc của DN để DN duy trì sản xuất hiệu quả; Phối hợp với sở GTVT Hải Phòng, Hiệp hội vận tải các tỉnh, thành phố và Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam kiến nghị với Nhà nước về thuế và phí, và hàng loạt các vấn đề liên quan đến việc siết chặt quản lý vận tải, kiểm soát trọng tải xe; Đặc biệt, Hiệp hội đã mạnh dạn đề nghị sửa đổi một số nội dung Nghị định 18/2012/NĐ - CP và Thông tư 197/2012/TT- BTC về thu phí quỹ bảo trợ đường bộ đã được Bộ Giao thông vận tải, Bộ Tài chính sửa đổi và ban hành tại Thông tư 152/2014/TT - BTC quy định đối với sơ mi rơ mooc chỉ thu phí trên đầu kéo (không thu phí sơ mi rơ mooc như trước đây) đã làm giảm đáng kể chi phí cho DN; Hiệp hội đã kiến nghị đơn giản hóa thủ tục cấp phép hàng siêu trường, siêu trọng để tạo điều kiện cho các DN vận chuyển hàng hóa tiết kiệm thời gian, chi phí xin cấp phép; Hiện nay, Hiệp hội đang tích cực kiến nghị những khó khăn của DN liên quan đến thu phí BOT trên quốc lộ 5, đường 5 cao tốc và phí bảo trì đường bộ, đề nghị Chính phủ, Bộ GTVT, Bộ Tài chính xem xét, điều chỉnh quy định thu phí cho phù hợp.

Trong những năm qua, để động viên kịp thời những tập thể, DN hội viên tích cực, Hiệp hội đã tổ chức bình xét, đề nghị các cấp có thẩm quyền tặng bằng khen, giấy khen cho các tập thể, các nhân, DN hội viên đạt thành tích cao trong hoạt động sản xuất kinh doanh, DN an toàn, “lái xe an toàn”, bảo đảm TTATGT; Năm 2013, Hiệp hội vinh dự nhận bằng khen của Bộ GTVT vì có nhiều thành tích trong hoạt động vận tải, đóng góp vào sự phát triển của vận tải ô tô Việt Nam.

dai-hoi

Ông Lê Văn Tiến  tiếp tục được bầu giữ chức Chủ tịch Hiệp hội Vận tải hàng hóa đường bộ nhiệm kỳ 2016-2021.

Tại Đại hội, ông Lê Văn Tiến vinh dự tiếp tục được bầu giữ chức Chủ tịch hiệp hội, 5 ông bà Trần Quốc Hoàn, Nguyễn Ngọc Hà, Đặng Thế Phương, Nguyễn Văn Thành, Trần Tiến Dũng làm Phó Chủ tịch Hiệp hội cùng 11 ông bà Ủy viên Ban chấp hành nhiệm kỳ IV (2016 – 2021). Để tiếp tục  phát huy tốt vai trò quy tụ các DN vận tải và là cầu nối giữa các DN với các cơ quan quản lý Nhà nước trong lĩnh vực vận tải, Đại hội đã thông qua dự thảo  phương hướng hoạt động nhiệm kỳ IV (2016 - 2021) với 09 nội dung cụ thể, nghiêm túc và mong muốn sự chung tay, góp sức của DN hội viên, xây dựng Hiệp hội ngày càng lớn mạnh, thực hiện tốt sứ mệnh “mái nhà chung” của các DN kinh doanh vận tải Hải Phòng.

Phương Thảo- Nguyễn Lương