Đã có trên 10 doanh nghiệp phần mềm Việt Nam đầu tư tại Nhật Bản

Kinh tế | 09:32:24 31/10/2016

Đã có trên 10 doanh nghiệp phần mềm Việt Nam đầu tư mở công ty, chi nhánh tại Nhật Bản – Con số này được JETRO đánh giá là ngành có số lượng doanh nghiệp đầu tư lớn nhất vào đất nước “mặt trời mọc” này.

Đã có trên 10 doanh nghiệp phần mềm Việt Nam đầu tư tại Nhật Bản Số hóa tài liệu tại Công ty CP Đầu tư Thương mại và Phát triển Công nghệ FSI. Ảnh: HH Theo thông tin được công bố tại sự kiện Ngày CNTT Nhật Bản lần thứ 10 (Japan ICT Day 2016),  vào năm 2007, thị phần dịch vụ gia công xuất khẩu của Việt Nam tại Nhật chưa đến 1%, hầu như chưa có doanh nghiệp phần mềm nào đầu tư mở doanh nghiệp tại Nhật Bản. Từ năm 2014 đến nay, Việt Nam hiện đã là đối tác lớn thứ 2 của Nhật về gia công phần mềm và dịch vụ, là đối tác được yêu thích nhất của Nhật từ năm 2009. Nhật Bản hiện đang là thị trường gia công xuất khẩu lớn thứ 2 của Việt Nam với đà tăng trưởng rất nhanh. Thành quả này được giới chuyên gia cho là do sự nỗ lực không ngừng của các doanh nghiệp hai nước, sự hỗ trợ của Chính phủ và sự thúc đẩy mạnh mẽ từ các tổ chức xã hội, nghề nghiệp. Bản báo cáo 10 năm hợp tác Việt Nam – Nhật Bản trong lĩnh vực CNTT của VINASA cũng cho thấy, bên cạnh việc ghi nhận những kết quả, những thành tựu đáng kể trong quan hệ hợp tác CNTT giữa các doanh nghiệp hai nước. Tuy nhiên VINASA cũng cho rằng, những năm tiếp theo sẽ có rất nhiều thách thức cho các doanh nghiệp Việt Nam khi lợi thế về giá cả cạnh tranh và nguồn nhân lực sẽ dần không còn. Do đó các doanh nghiệp Việt Nam cần phải định hướng và chuẩn bị nguồn lực nhằm tập trung vào 03 hướng: nâng cao giá trị trong hợp tác dịch vụ CNTT; phát triển và phân phối các sản phẩm CNTT, ứng dụng di động; và quan trọng nhất là hợp tác trong các xu hướng cong nghệ mới như: Internet of Things (IoT), Trí tuệ nhân tạo (Ai), S.M.A.C, in 3D… Bên cạnh đó, doanh nghiệp hai nước cần phải chủ động, tích cực tìm ra những giá trị mới để tiếp tục duy trì và phát triển quan hệ hợp tác.
Trong 6 năm từ năm 2010 – 2015, ngành công nghiệp CNTT Việt Nam đã có bước phát triển nhanh chóng. Chỉ từ mốc 7,6 tỷ USD doanh thu năm 2010, đến năm 2015 tổng doanh thu của ngành ước đạt 49,5 tỷ USD, tăng gần gấp 7 lần so với năm 2010.
 (Theo congly.vn)

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập