“Cứu doanh nghiệp cũng là cứu chính mình”

00:00 12/10/2020

Hôm nay 4/3, lãnh đạo UBND TP. Đà Nẵng họp với đại diện các sở, ngành, DN bàn biện pháp tháo gỡ khó khăn trước tác động bất lợi của dịch Covid- 19.

Thông tin từ Sở Y tế thành phố, đến nay, ngành đã thực hiện gần 200 mẫu xét nghiệm, tất cả đều âm tính với dịch bệnh. Tuy nhiên, tâm lý lo sợ dịch bệnh của người dân và du khách đã ảnh hưởng không tốt đến nhiều lĩnh vực.

Ông Cao Trí Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch thành phố Đà Nẵng cho biết, theo đánh giá của Tổng Cục Du lịch, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, ảnh hưởng của dịch Covid - 19 gây thiệt hại cho ngành du lịch của cả nước khoảng 7 tỷ USD. Tại thành phố Đà Nẵng, thiệt hại từ các khoản thu lĩnh vực này ước chừng 700 - 800 triệu USD, tương đương 20.000 tỷ đồng. Hiện nay, dịch chưa có dấu hiệu dừng lại nên thiệt hại còn tiếp tục tăng.

Các ý kiến kiến nghị tại cuộc họp liên quan đến chính sách thuế, tín dụng

Theo ông Cao Trí Dũng, thời điểm dịch bệnh mới xảy ra tại Trung Quốc, Hiệp hội đã lên phương án giúp doanh nghiệp giảm tối đa thiệt hại. Nhưng từ khi Hàn Quốc công bố dịch đến nay, ngành du lịch thành phố bị tác động rất lớn. Mục tiêu đặt ra đối với Hiệp hội lúc này là làm thế nào giúp doanh nghiệp hoạt động. Hiện thành phố Đà Nẵng và 2 tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Nam đang lên phương án công bố điểm đến an toàn.

“Hàng ngày đều có doanh nghiệp du lịch đóng cửa, giảm lao động. Sự thúc ép rất nhiều phía. Vấn đề đặt ra hiện nay ngoài việc giúp doanh nghiệp tồn tại, làm sao để chuẩn bị lực lượng khi có tín hiệu là phục hồi ngay”, ông Cao Trí Dũng nói.

Ông Cao Trí Dũng cho biết, mỗi ngày đều có doanh nghiệp dừng hoạt động.

Đại diện các doanh nghiệp đều bày tỏ lo ngại về tác động của dịch gây thiệt hại đến các lĩnh vực kinh tế. Đa số ý kiến đề nghị nhà nước có chính sách giảm thuế; miễn giảm, giãn nợ vay; chậm nộp bảo hiểm xã hội.

Bà Lê Thị Nam Phương, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ thành phố Đà Nẵng cho rằng, chính sách hỗ trợ cần phải đến nhanh với doanh nghiệp: “Mong rằng 4 Ngân hàng Thương mại cổ phần nhà nước phải định hướng cho các ngân hàng khác và chung sức giải quyết khó khăn này. Các ngân hàng cần hiểu rằng, doanh nghiệp còn phát triển thì ngân hàng còn có cơ hội làm việc. Và mong muốn trong “tầm tay” của thành phố đó là: Quỹ hỗ trợ phát triển thành phố và Ngân hàng chính sách phải thực hiện nhanh việc hỗ trợ. Bởi vì đây là đối tượng ưu tiên, cần được quan tâm”.

Ông Hồ Kỳ Minh, PCT UBND TP Đà Nẵng đề nghị triển khai cùng lúc 2 nhiệm vụ đảm bảo chống dịch, công bố điểm đến an toàn và hỗ trợ doanh nghiệp

Hiện nay, Ngân hàng Nhà nước thành phố Đà Nẵng đã chỉ đạo các ngân hàng thương mại trên địa bàn xem xét giảm lãi suất cho vay đối với các doanh nghiệp, triển khai các gói tín dụng hỗ trợ cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng dịch Covid- 19 cũng như cơ cấu thời gian trả nợ, giãn nợ…

Ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho biết, thành phố Đà Nẵng cũng đề nghị Chính phủ sớm ban hành chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp thiệt hại.

“Chúng ta đang chờ đợi chính sách của Trung ương, Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ cũng như Thông tư của Bộ Tài chính hướng dẫn, sau đó Cục thuế sẽ vào cuộc ngay, làm việc với các Hiệp hội doanh nghiệp trên địa bàn để triển khai sớm chính sách này đến cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn thành phố”, ông Hồ Kỳ Minh khẳng định./.